Tin tức

Chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2017)

13:23 27/02/2017

Cách đây 62 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Từ đó, ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế và là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”.

Nguyên bản bức thư của Bác:

“THƯ GỬI HỘI NGHỊ CÁN BỘ Y TẾ

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?), các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận :

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.”

Lời dạy của Bác vẫn nguyên giá trị và mãi là bài học vô cùng quý giá đối với những người thầy thuốc. Trong cuộc đời, mỗi người đều phải kính trọng và mãi tri ân đối với 2 người thầy, đó là thầy giáo và thầy thuốc. Trong đó, thầy thuốc là người được phó thác sứ mệnh cao cả là chăm lo sức khoẻ, vốn quý nhất của con người và toàn xã hội. Khi nhận về mình sứ mệnh này là lúc người thầy thuốc đã quyết dấn thân, chấp nhận vất vả để xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho nhân loại. Những cống hiến và hy sinh thầm lặng này xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội.

Sinh viên lớp Đại học Dược K5, trường Đại học Thành Đô

Nhân dịp Chào mừng Ngày thầy thuốc Việt Nam và ngày để ta lại một lần nữa tự hào và tâm niệm về lời dạy của Bác cách đây 62 năm, Trường Đại học Thành Đô xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến các bác sỹ, dược sĩ và những người đang ngày đêm cống hiến trong ngành lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Nhà trường xin gửi lời chúc mừng đặc biệt nhất đến các thầy, cô đã và đang là giảng viên Khoa Y – Dược, trường Đại học Thành Đô cũng như các thế hệ Dược sĩ là cựu sinh viên của trường và toàn thể Dược sĩ tương lai hiện đang học tập tại Đại học Thành Đô. Chúc các Dược sĩ và Dược sĩ tương lai không ngừng cố gắng để vươn tới đỉnh cao của người thầy thuốc. Là cái nôi đào tạo ra từng thế hệ Dược sĩ đang công tác khắp mọi miền Tổ quốc, trường Đại học Thành Đô luôn tự hào và tin tưởng vào các thế hệ Dược sĩ của nhà trường, chúc các Dược sĩ luôn khẳng định bản thân trong nghề thầy thuốc.

Các Dược sĩ tương lai của Đại học Thành Đô trong giờ lên lớp

Một lần nữa, trường Đại học Thành Đô xin chúc đội ngũ những người thầy thuốc đang thầm lặng cống hiến cho nghề trên mọi miền Tổ quốc luôn nhiều sức khoẻ để đi đến cùng sứ mệnh của mình là đem sức khoẻ đến cho mọi người, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi gia đình.

Đại học Thành Đô tuyển sinh năm học 2017
Liên kết website
Upper Iowa University 1
Trung tâm Solidworks Thành Đô
Đại học ChoDang, Hàn Quốc
Bana hill
Hướng Nghiệp
Đại học ChoDang, Hàn Quốc 1