Tin tức

Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp?

13:53 14/02/2017

Con đường công danh hay còn nói việc lựa chọn ngành nghề với mỗi người vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn cho bản thân mình một ngành nghề phù hợp thì lại càng quan trọng hơn bởi đó là yếu tố quyết định thành công trên con đường sự nghiệp của bạn trong tương lai. Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp? Đó cũng chính là câu hỏi lớn đối với các em học sinh cũng như quý phụ huynh khi mỗi mùa thi đến.

Chọn ngành học cũng chính là chọn con đường sự nghiệp của bạn hay chính là cuộc sống tương lai của bạn vì thế cần phải có một sự lựa chọn kĩ càng và đúng đắn. Một ngành học phù hợp cần đảm bảo được 2 tiêu chí quan trọng: Phù hợp với bản thân và phù hợp với nhu cầu xã hội. Và để chắc chắn ngành nghề đó có phù hợp với bản thân hay không cần dựa vào các yếu tố sau:

Tôi thích học ngành nào nhất?

Nước ta hiện có đến hàng ngàn ngành đào tạo, nên việc lựa chọn của thí sinh cũng trở nên khó khăn hơn. Để trả lời được câu hỏi trên, bạn cần có một số hiểu biết nhất định về các ngành học. Muốn chọn đúng ngành, hợp với sở thích thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ ngành đó là ngành gì, sẽ học cái gì, ra trường sẽ làm gì… Nếu bạn biết được càng nhiều ngành thì cơ hội lựa chọn sẽ đa dạng hơn và sở thích được định hình rõ ràng hơn.

Kế đó, bạn hãy tự viết ra những sở thích nghề nghiệp của mình, dựa trên mơ ước và tính cách của bản thân. Đây là căn cứ quan trọng để bạn chọn đúng ngành mình muốn.

Nếu thích những con số và đam mê sự chính xác, tỉ mỉ, bạn có thể chọn ngành Kế toán. Nếu bạn đam mê du lịch và thích khám phá những vùng đất, con người mới thì hãy lựa chọn ngành Hướng dẫn viên du lịch. Hay đơn giản bản thân luôn thích khám phá công nghệ hãy lựa chọn các ngành kĩ thuật như Kỹ thuật ô tô; Kỹ thuật điện, điện tử; nếu bản thân luôn ngưỡng mộ những người thầy thuốc và đam mê nghề bốc thuốc, chữa bệnh cứu người hãy lựa chọn ngành Dược…

Sinh viên Khoa Y – Dược, trường Đại học Thành Đô trong giờ học

Bạn hãy liệt kê sở thích, mong muốn của bản thân cùng với danh sách các ngành nghề liên quan để loại trừ dần cho đến khi bạn còn khoảng 3-5 lựa chọn.

Tôi có đủ khả năng không?

Khả năng ở đây chính là thực lực của bạn, bao gồm: năng lực học tập, hoàn cảnh cá nhân, hoàn cảnh gia đình. Tự đánh giá năng lực cá nhân để chọn ngành học phù hợp sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm tin để theo đuổi nghề nghiệp.

Kết quả học tập bậc THPT là một cơ sở quan trọng để bạn xác định năng lực học tập của mình. Bên cạnh đó, việc giải thử các đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ của những năm trước, thông tin điểm chuẩn của một số trường, tỷ lệ chọi và số lượng thí sinh dự thi trong các năm qua… chính là những căn cứ cần thiết để bạn so sánh mức độ phù hợp giữa các ngành bạn đang cân nhắc.

Ngoài ra, bạn cần kết hợp với điều kiện sống của cá nhân, điều kiện kinh tế của gia đình, nơi mong muốn làm việc sau khi ra trường (nhất là các bạn ở vùng sâu, vùng xa),... để tiếp tục loại trừ những ngành ít phù hợp ra khỏi danh sách và đi đến lựa chọn cuối cùng.

Tìm hiểu về nhu cầu nhân lực

Thông qua báo chí, các website, bạn có thể dễ dàng tìm được thông tin những ngành nào hiện đang được tuyển dụng nhiều nhất và dự báo xu hướng biến động về nhu cầu lao động của từng lĩnh vực nghề nghiệp trong thời gian sắp tới của thị trường lao động Việt Nam. Kết hợp những điều này lại, chắc chắn bạn sẽ chọn được một ngành học vừa phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân vừa đáp ứng nhu cầu xã hội, hướng đến một tương lai bền vững.

Một góc toàn cảnh trường Đại học Thành Đô

Lựa chọn ngành nghề luôn luôn đi kèm với lựa chọn trường học, Trường Đại học Thành Đô là trường đào tạo đại học uy tín, chất lượng, là cái nôi đào tạo ra hàng ngàn nhân tài cho đất nước. Với những chính sách giáo dục mới mẻ, đặc biệt chú trọng về vấn đề hợp tác quốc tế, doanh nghiệp để tạo điều kiện việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường, cánh cổng trường Đại học Thành Đô đã trở thành niềm mơ ước của các bạn học sinh và là nơi biến ước mơ của các em sinh viên thành hiện thực. Là ngôi trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trường Đại học Thành Đô đã thu hút sự lựa chọn của hàng ngàn sinh viên mỗi năm. Đến với Đại học Thành Đô bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn với các ngành dẫn đầu như:  Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị Khách sạn, Quản trị Văn phòng, Hướng dẫn Du lịch, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Điện, Tiếng Anh (Tiếng Anh Du lịch), Dược học – Cấp bằng Dược sĩ, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đất đai.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân là điều vô cùng quan trọng với mỗi người, với những chia sẻ trên chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và khởi đầu cho một tương lai tươi sáng.

Liên hệ:

Trung tâm Tuyển sinh và Giới thiệu việc làm Tầng 1 - Nhà A

Trường Đại học Thành Đô, Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội (Km 15 Quốc lộ 32,  đường Hà Nội đi Nhổn).

Điện thoại liên hệ: (04)33861791/ 0932.394.688 / 0961.035.639

Email: tuyensinh@thanhdo.edu.vn - Website: http://www.thanhdo.edu.vn

Đăng ký xét tuyển trực tuyến: http://goo.gl/forms/ivobwLiKuiXrEamn2

Fanpage: https://www.facebook.com/www.thanhdo.edu.vn/

Đại học Thành Đô tuyển sinh năm học 2017
Liên kết website
Upper Iowa University 1
Trung tâm Solidworks Thành Đô
Đại học ChoDang, Hàn Quốc
Bana hill
Hướng Nghiệp
Đại học ChoDang, Hàn Quốc 1