Tin tức

Tìm hiểu về ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước 30/4

09:32 26/04/2017

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 hay thường được gọi là ngày 30/4, đó là ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất đất nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Ngày toàn thắng 30/4/1975 đã trở thành một dấu mốc quan trọng và vĩ đại trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Miền Nam – “đứa con” của đất nước được giải phóng, đất nước Việt Nam được thống nhất “từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau”. Chính ngày 30/4 – ngày trọng đại này đã mở ra một trang sử mới tươi đẹp và thiêng liêng cho dân tộc. Vào những giây phút lịch sử đại này có rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã kịp ghi lại những khoảnh khắc, những cảm xúc vỡ òa khi đất nước Việt Nam được độc lập.

Lễ kỷ niệm ngày 30/4 thống nhất đất nước

Nhà thơ Tố Hữu có bài: “Toàn thắng về ta” đã đem lại một nguồn cảm xúc dào dạt, chạm vào tim của những người con dân Việt Nam:

Ôi, buổi trưa nay, tuyệt trần nắng đẹp

Bác Hồ ơi! Toàn thắng về ta

Chúng con đến, xanh ngời ánh thép

Thành phố tên Người lộng lẫy cờ hoa.

Cho chúng con giữa vui này được khóc

Hôn mỗi đứa em, ôm mỗi mẹ già

Như lòng Bác, mỗi khi Bác đọc

Đồng bào miền Nam, mắt kính bỗng nhòa.”

Đại thắng vào mùa xuân 1975 là một sự kiện quan trọng có tầm quốc tế, mang tính thời đại. Sự kiện này đã làm “nức lòng” bạn bè và nhân dân khắp năm châu bốn bể. Không chỉ mở ra một trang sử mới cho đất nước mà ngày 30/4/1975, đại chiến mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân theo kiểu mới của Mỹ đang áp dụng tại miền Nam. Ngày 30/4 là ngày kết thúc vẻ vang cho cuộc chiến tranh chống giặc cứu nước lâu dài và khó khăn nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nước ta.

Đối với cách mạng thế giới, chiến thắng mùa xuân 30/4/1975 của Việt Nam như một chất xúc tác mạnh mẽ cho các dân tộc trên thế giới. Trong cục diện quốc tế đã mở ra một thời kỳ mới mà nhân dân tiến bộ hay gọi là “thời kỳ sau Việt Nam”. Chính Việt Nam – ngọn cờ tiên phong, là ngọn cờ đi đầu vẫy gọi những người lao động nghèo khổ và các dân tộc bị áp bức đứng lên đòi lại tự do, độc lập cho đất nước mình.

Và cũng từ đó, ngày 30/4 hằng năm là cả nước Việt Nam lại được nghỉ lễ để tưởng nhớ về sự kiện trọng đại này. Với mỗi người dân Việt Nam 30/4 không chỉ là dịp để được nghỉ ngơi mà còn là dịp để có thể cùng nhau ngồi trò chuyện, kể về những sự kiện, chiến tích oai hùng của cha ông trước đây.

 

LỄ 30/4 ĐƯỢC NGHỈ BAO NHIÊU NGÀY?

Sẽ có rất nhiều quý khách thắc mắc và tự hỏi xem dịp lễ 30/4 được nghỉ bao nhiêu ngày? Nhiều người muốn tìm câu trả lời vì những kế hoạch du lịch đây đó đã được lên sẵn. Có thể sẽ nhiều người có sự nhầm lẫn, bởi lẽ dịp lễ 30/4 người dân Việt Nam thường được nghỉ 2 ngày liên tiếp là 30/4 và 1/5 nên nhiều người cho rằng đây là một sự kiện.

Tuy nhiên 30/4 là Ngày kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam còn 1/5 là Ngày quốc tế lao động (được áp dụng kỳ nghỉ tại Việt Nam từ 1986). Vậy nên 30/4 và 1/5 là 2 sự kiện riêng biệt nhưng liền kề ngày nhau. Vậy nên, 2 sự kiện này thường được tính chung vào một dịp lễ 30/4 – 1/5. Thông thường vào dịp 30/4 – 1/5, người dân sẽ được nghỉ 2 ngày hoặc sẽ được nghỉ bù nếu ngày lễ trúng ngày thứ 7 hoặc chủ nhật.

Theo didulichdanang.org

Đại học Thành Đô tuyển sinh năm học 2018
Liên kết website
Upper Iowa University 1
Trung tâm Solidworks Thành Đô
Đại học ChoDang, Hàn Quốc
Bana hill
Hướng Nghiệp
Đại học ChoDang, Hàn Quốc 1