Tin tức

Top 8 ngành học hiện nay dễ có việc làm, thu nhập cao nhất

15:28 18/07/2017

  Hiện nay, khoa học công nghệ ngày một phát triển theo đó việc làm của con người cũng dần được thay thế bằng thiết bị máy móc vì vậy nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu quan trọng, bức thiết của xã hội. Đặc biệt, giới trẻ phải đối mặt với nhiều thách thức, thách thức lớn nhất là vấn đề việc làm. Do đó, các bạn trẻ cần biết nắm bắt nhu cầu nhân lực của thị trường để có những định hướng, lựa chọn và mục tiêu đúng đắn cho bản thân. Top 8 ngành học sau đây được đánh giá tương lai gần sẽ cần nguồn nhân lực lớn, có mức thu nhập cao và là sự lựa chọn tối ưu cho các bạn trẻ.

1. Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao nhất vào năm 2014 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Theo hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần hơn 1000.000 lao động trong lĩnh vực này.

Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan đến CNTT. 

Kỹ sư CNTT có thu nhập trung bình trên 5.000 USD/năm theo sách trắng CNTT năm 2014 và nằm trong top 8 ngành nghề thu nhập cao nhất Việt Nam. Nếu làm việc cho các dự án tại nước ngoài, lương kỹ sư CNTT dao động trong khoảng 20.000 – 50.000 USD/năm.

Ngành CNTT ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn ít nhiều còn hạn chế. Vì vậy, các cơ sở đào tạo nhân lực ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam cần có một cuộc chạy đua về chất lượng đào tạo.

Dù kinh tế khó khăn, thị trường việc làm trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các bạn trẻ nhưng ngành công nghệ thông tin vẫn luôn “khát” nguồn nhân lực chất lượng, có sự đào tạo bài bản, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Sự phát triển vũ bão của internet khiến lập trình viên trở thành nghề “hot” được các công ty săn đón và còn có cơ hội được đi tu nghiệp ở nước ngoài. Các công ty sẵn sàng trả lương hậu hĩnh cho các nhân sự có trình độ giỏi và thông thạo tiếng Anh. Do vậy, các ngành này đang rất cần đội ngũ nhân lực giỏi. Một số đơn vị đào tạo ở nước ta đã nhìn nhận được vấn đề vì thế đã có những đổi mới mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT. Trường Đại học Thành Đô là một trong những đơn vị đào tạo ngành CNTT ở nước ta đảm bảo yêu cầu của thị trường lao động, tân kĩ sư CNTT của trường Đại học Thành Đô không chỉ có trình độ chuyên môn giỏi mà còn được đào tạo bài bản về kĩ năng làm việc và tiếng Anh chuyên ngành. Đặc biệt, thời kì cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, sinh viên ngành CNTT, trường Đại học Thành Đô đã có những bước tiếp cận mới và đi tắt đón đầu thành tựu của khoa học công nghệ mới. Trường Đại học Thành Đô đã bắt tay vào công cuộc đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Góc nhìn toàn cảnh trường Đại học Thành Đô – địa chỉ uy tín đào tạo ngành Công nghệ thông tin

2. Ngành Ngôn ngữ Anh

    Một trong những ngành đào tạo đứng top đầu trong việc lựa chọn sáng suốt cho các bạn trẻ là ngành ngôn ngữ Anh. Đặc biệt, với thực trạng sinh viên Việt Nam hiện nay đang thiếu về kĩ năng ngoại ngữ, đó là lí do nhân lực tại các doanh nghiệp thiếu mà sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp do đó ngành ngôn ngữ Anh không còn là một lựa chọn an toàn mà còn là ngành học cần đẩy mạnh để đáp ứng yêu cầu của xã hội. Ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ toàn cầu, ngôn ngữ thứ hai mà mọi người cần có, xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,... Ngôn ngữ này trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam đến nay đã lên tới con số hơn 1000. Vì vậy, đây là cơ hội được làm việc, tiếp xúc nhưng cũng đặt ra yêu cầu cạnh tranh giữa các công ty. Có thể nói, ngành ngôn ngữ Anh là ngành học triển vọng, có nhiều cơ hội để các bạn trẻ phát triển và có được thành công sau khi ra trường. Đối với một số trường như trường Đại học Thành Đô khi tham gia học ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên còn được đào tạo bổ sung thêm các ngôn ngữ khác như: tiếng Trung, tiếng Nhật… giúp sinh viên có kĩ năng ngoại ngữ, toàn diện, sau khi ra trường được các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đón nhận.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, trường Đại học Thành Đô tham gia CLB Tiếng Anh giúp đỡ các bạn sinh viên rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ

3. Ngành Hướng dẫn du lịch, Quản trị Khách sạn

    Là một đất nước phong cảnh hữu tình và có nền văn hóa truyền thống phong phú đã đưa Việt Nam trở thành một đất nước có ngành du lịch phát triển và du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn ở nước ta. Du lịch được nhà nước chú trọng đầu tư phát triển đó là cơ hội cho các bạn trẻ biết nắm bắt thời cơ để thành công. Theo số liệu Tổng cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5/2016 ước đạt hơn 700.000 lượt, tăng 30,2 % so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung 5 tháng năm 2016 ước đạt hơn 4.000.000 lượt khách, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2015. Sự phát triển đỉnh điểm đó của ngành du lịch là lí do để nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành hướng dẫn du lịch và quản trị khách sạn là ngành học cho nghề nghiệp tương lai của mình. Đây là ngành học được đánh giá có việc làm ổn định với mức thu nhập cao và giúp con người dễ phát triển khả năng của bản thân.

Sinh viên Đại học Thành Đô làm việc tại Công ty cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà

4. Ngành Quản trị Kinh doanh

    Trong thời kì hội nhập kinh tế, quốc tế đã mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho nguồn nhân lực Việt Nam, đặc biệt ngành quản trị kinh doanh trở thành ngành trọng điểm cho tuyển dụng trong những năm gần đây. Quản trị kinh doanh là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp phải không ngừng phát triển và quản trị doanh nghiệp là vị trí công việc vô cùng cần thiết, quan trọng hiện nay của các đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 20 vạn doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt tại nước ta chưa kể sự phát triển mạnh mẽ của các tập đoàn lớn. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này và đặc biệt là cơ hội phát triển cho những bản trẻ có bản lĩnh, biết lựa chọn thời cơ, đặt mục tiêu đúng ngành, đúng nghề.

5. Ngành Công nghệ kĩ thuật điện   

   Trong thời kì phát triển của khoa học công nghệ và hội nhập kinh tế thế giới đòi hỏi Việt Nam nói riêng và các nước trong khu vực nói chung cần nhanh chóng thúc đẩy ngành công nghiệp, điện tử. Sự ứng dụng của ngành công nghệ kĩ thuật điện trong đời sống ngày một tăng lên với những sáng kiến, phát minh mới mẻ. Những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí chiếm vai trò và vị trí quan trọng của đời sống. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt trong thời gian tới khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển ở thời kì đỉnh điểm. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, người học có cơ hội làm việc ở các nước phát triển. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp của ngành công nghệ kĩ thuật điện thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Vì vậy, ngành này cũng là sự lựa chọn tinh tế của sinh viên hiện nay. Một ví dụ điển hình những sinh viên ngành công nghệ kĩ thuật điện trường Đại học Thành Đô vừa tốt nghiệp kĩ sư điện đã được đón nhận qua Nhật Bản làm việc cho công ty đối tác của nhà trường. Tuy nhiên, để được tuyển thẳng vào công ty nước ngoài đòi hỏi mỗi sinh viên cần cố gắng trau dồi chuyên môn và kĩ năng, đảm bảo nghiêm túc yêu cầu giữa học và hành mà nhà trường đã định hướng đào tạo.

Tân kĩ sư ngành kĩ thuật, trường đại học Thành Đô được tuyển thẳng sang làm việc tại Nhật Bản

6. Ngành Điện tử, truyền thông

    Cũng như ngành công nghệ kĩ thuật điện thì ngành điện tử truyền thông là một trong những ngành hiện nay đang có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn trong thời kì của khoa học công nghệ phát triển. Chính điều đó đã thu hút sự lựa chọn sáng suốt của các bạn trẻ. Kĩ sư ngành Công nghệ điện tử truyền thông có mức lương cao ngay sau khi ra trường.

Sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật điện tử, truyền thông với công trình nghiên cứu Thiết bị điều khiển bằng Internet

7. Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

    Trong chiến lược công nghiệp hóa và xu hướng hội nhập, công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành công nghiệp mũi nhọn được Chính phủ ưu tiên phát triển. Hơn nữa, việc đào tạo đội ngũ kỹ sư ô tô tại Việt Nam đang trở nên cấp bách trước thực tế ngày càng có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, lắp ráp, lượng tiêu thụ ô tô trên thị trường tăng nhanh đáng kể. Bên cạnh đó, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chóng trở thành xu thế lựạ chọn cho các bạn trẻ.

8. Ngành Dược học

   Ngành dược Việt Nam hiện nay đang có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn trong tương lai và nhiều cơ hội lớn bởi thị trường dược phẩm nước ta là thị trường tăng trưởng mạnh nhất khu vực châu Á. Thị trường dược phẩm Việt Nam có giá trị 4.2 tỷ USD tính đến năm 2015, tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2010-2015 là 17-20% và đến năm 2017, tốc độ tăng trưởng của thị trường sẽ cao hơn 17%. Tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người là 40 USD. Đó cũng là lí do ngành Dược học là một trong những ngành đứng đầu được người học lựa chọn trong những năm gần đây.

Sinh viên ngành Dược học, trường Đại học Thành Đô trong giờ thực hành

   Hiện nay, một trong những trường đại học đào tạo đa ngành và uy tín ở nước ta phải kể đến là trường Đại học Thành Đô với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, trang thiết bị đón đầu thành tựu của khoa học công nghệ, đội ngũ giảng viên trình độ cao trong nước và nước ngoài cùng với giáo trình cập nhật thường xuyên giúp nâng cao chất lượng đào tạo một cách tối đa. Sinh viên trường Đại học Thành Đô được đào tạo bài bản, toàn diện với trình độ chuyên môn giỏi, kĩ năng làm việc đạt chuẩn quốc tế và khả năng ngoại ngữ tốt. Ngoài ra, việc hợp tác chuyển giao công nghệ, học thuật của trường với các trường, các đơn vị trong nước và quốc tế giúp sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường đã thu hút đông đảo sinh viên trong những năm gần đây. Trường Đại học Thành Đô đào tạo 13 ngành ở bậc đại học trong đó có 8 ngành học đang là sự lựa chọn tối ưu của các bạn trẻ. Để tìm hiểu chi tiết về 8 ngành học hot nhất hiện nay và đăng kí xét tuyển hệ đại học chính quy, truy cập website: thanhdo.edu.vn hoặc liên hệ hotline: 0932.394.688

-> Xem thêm: 

Đại học Thành Đô Ngôi trường Đại học đáng mơ ước: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Địa chỉ uy tín đào tạo Ngành Du lịch: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Trường ĐH yên tâm, tin cậy sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Đào tạo nhân tài tại Việt Nam, làm việc môi trường Quốc tế: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Đào tạo nhân tài tại Việt Nam, làm việc môi trường Quốc tế: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Sinh viên khoa CNKT ÔTÔ nhiều lần được vinh danh trong cuộc thi về công nghệ ÔTÔ: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Địa chỉ uy tín đào tạo Ngành Công nghệ thông tin: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Sinh viên Xuất sắc Đại học Thành Đô được tuyển thẳng vào công chức: Chi tiết

Đại học Thành Đô - Điểm đến của các Diễn giả nổi tiếng: Chi tiết

Phương thức xét tuyển trực tuyến vào Trường Đại học Thành Đô năm học 2017: Chi tiết

Đại học Thành Đô tuyển sinh năm học 2018
Liên kết website
Upper Iowa University 1
Trung tâm Solidworks Thành Đô
Đại học ChoDang, Hàn Quốc
Bana hill
Hướng Nghiệp
Đại học ChoDang, Hàn Quốc 1