Hội nghị - Hội thảo

Hội thảo khoa học “Các trường đại học tư thục ở Mỹ - Ưu việt và Thành Công"

14:37 20/04/2016

Hệ đào tạo tư thục ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang rất được quan tâm và ngày càng phát triển. Nhận thấy rõ được điều đó Đại học Thành Đô đã tổ chức buổi hội thảo với đề tài là “ Các trường đại học tư thục ở Mỹ. Ưu việt và thành công, liên hệ với Việt Nam” do Diễn giả TS. Trần Doãn Phú – Trưởng khoa Cơ Bản trường Đại học Thành Đô trình bày.

Buổi hội thảo được tổ chức vào 14h ngày 12/04/2016 tại Trung tâm Học Liệu tầng 3, nhà C Đại Học Thành Đô. Tới dự buổi hội thảo thay mặt BGH nhà trường có TS. Phan Thị Thanh Thảo - phó Hiệu trưởng, PGS.TS Đào Văn Tân - phó Hiệu trưởng cùng các thầy, cô giảng viên trưởng các khoa, phòng ban và các bạn sinh viên của trường.

Mở đầu một cách ấn tượng TS. Trần Doãn Phú đã đưa đến cho hội thảo nội dung phân tích về bảng xếp hạng 100 các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ. Xếp vị trí đầu tiên là trường Đại học Pricenton, thứ hai là trường Đại học Havard, thứ ba là trường Yale và xếp thứ 4 trường Colobia.

Một điều đặc biệt là trong top 20 của bảng xếp hạng thì có 19 đơn vị là trường tư thục. Tại Mỹ có 26% sinh viên theo học hệ tư thục. Điều này cho ta thấy các trường tư thục tại Mỹ nói chung và các nước phát triển khác nói riêng có chất lượng giáo dục rất phát triển và uy tín.

Ở phần tiếp theo của hội thảo diễn giả phần tích những nguyên nhân dẫn đến sự thành công của các trường tư thục tại Mỹ.

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là tính đa dạng trong triết lý giáo dục, truyền thống giáo dục, và chương trình đào tạo. Tại Mỹ ta có thể thấy cả ba thế hệ trong một gia đình tham gia vào việc theo học và giảng dạy ở một trường Đại học. Chương trình đào tạo rất linh hoạt, điển hình là việc đào tạo theo tín chỉ đã được đưa vào áp dụng từ rất lâu và trường đầu tiên thực hiện đó là trường Đại học Havard. Trong chương trình đào tạo tín chỉ phán ảnh một triết lý là người học được coi làm trung tâm trong quá trình đào tạo, đề cao quyền chọn lựa của người học cùng với đó giảng viên đóng vai trò là cố vấn.                Nguyên nhân thứ hai là sự linh hoạt về tài chính. Việc này giúp các trường không phụ thuộc vào cơ quan lập pháp để gây quỹ, chủ động trong xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng các quỹ học bổng…

Nguyên nhân thứ ba là việc dễ dàng mở ra cánh của hợp tác quốc tế.

Liên hệ với trường Đại học Thành Đô, diễn giả đã chỉ rõ những yếu tố ở trên khi gắn với trường. Trường cũng đang áp dụng đào tạo theo hệ tín chỉ lấy người học làm trung tâm, giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn. Đại học Thành Đô linh hoạt trong tài chính nên có sự đầu tư kĩ lưỡng cho cơ sở vật chất, không chỉ phục vụ cho giảng dạy và học tập mà còn về các hoạt động đoàn thể xã hội, sinh viên có điều kiện phát triển một cách toàn diện.

Nhà trường không ngừng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các trường Đại học có uy tín trong khu vực và quốc tế, để từ đó có thể đào tạo ra những thế hệ sinh viên có đầu ra đạt chuẩn chất lượng quốc tế, hướng tới mục tiêu có thể đào tạo bậc sau đại học. Điển hình là sự hợp tác của Đại học Thành Đô với trường Đại học IOWA của Mỹ cũng nằm trong top 100 các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ, trong khu vực thì có Đại học ChoDang của Hàn Quốc.

TS. Trần Thế Dũng phát biểu đóng góp ý “ hiện nay các trường Đại học tại Việt Nam đang giảng dạy một số học phần và kiến thức cách đây 60 năm vì vậy thầy mong rằng bằng những cải cách đúng đắn sắp tới sẽ giúp giáo dục Việt Nam ngày càng phát triển”.

Để tổng kết lại buổi hội thảo PGS.TS Đào Văn Tân - phó Hiệu trưởng phát biểu “để uy tín và vị thế của nhà trường ngày được nâng cao việc đầu tiên là cần thu hút được cán bộ trẻ có tâm và có năng lực để cống hiến cho nhà trường”

Qua việc nghiên cứu về mô hình các trường Đại học tư thục tại một nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới tại Mỹ. Từ đó ta thấy rõ được những bước đi cần thiết trong tương lai để có thể đạt được mục tiêu như TS. Trần Doãn Phú phát biểu “ Tôi tin rằng trong tương lai gần có thể là 10-20 năm nữa trường Đại học Thành đô sẽ có vị trí xứng đáng trong khu vực và thế giới, có thể là xếp 1000 thế giới theo bảng xếp hạng của Mỹ hoặc Anh.”

Một số hình ảnh về buổi hội thảo

Đại học Thành Đô tuyển sinh năm học 2018
Liên kết website
Upper Iowa University 1
Trung tâm Solidworks Thành Đô
Đại học ChoDang, Hàn Quốc
Bana hill
Hướng Nghiệp
Đại học ChoDang, Hàn Quốc 1