Hội nghị - Hội thảo

Hội thảo Khoa học Khoa Y - Dược

15:25 19/04/2016

Ngày 16/01/2016, tại hội trường tầng 8, nhà C, Đại học Thành Đô đã diễn ra Hội thảo khoa học của khoa Y - Dược. Đến dự hội thảo có sự hiện diện các khách mời như: GS TS. Nguyễn Vân Đình - Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Dược học Việt Nam; Đài VTV2báoTuổi Trẻ; báo Hà Nội mới; báo Đại Đoàn Kết; đài VOV giao thông; đại diện trường Đại học Dược Hà nội; Trường Cao đẳng Asean; Trường Trung cấp y tế Trung ương; Đại diện một số Công ty cổ phần Dược phẩm - nơi có sinh viên ngành Dược của Trường đến thực tập; Về phía nhà trường có NGND Ngô Xuân Độ chủ tịch HĐQT; TS. Ngô Xuân Hà - Hiệu trưởng; TS. Phan Thị Thanh Thảo - Phó Hiệu trưởng; GS.TSKH.BS. Phùng Đắc Cam - Phó Hiệu trưởng; các GS. PGS. TS. chuyên ngành Y - Dược, các thầy, cô trưởng đơn vị, các thầy, cô giáo và đông đảo sinh viên khoa Y - Dược.

Trong 3 năm 2013- 2015, khoa Y - Dược đã có 12 công trình nghiên cứu khoa học và Khoa đã chọn ra 8 công trình nghiên cứu tiêu biểu nhất để báo cáo trước Hội thảo:

1. “Nghiên cứu thành phần hóa học và thử tác dụng hạ đường huyết của rễ cây Ngưu bang”; Diễn giả: ThS.DS Ngô Thị Thu.

2. “Nghiên cứu mức độ hài lòng của khách hàng đến mua thuốc tại các nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2014”; Diễn giả: ThS.DS Vũ Thanh Bình.

3. “Phân lập và thử tác dụng chống oxy hóa các Xathan từ cây Viễn chi đuôi vàng”; Diễn giả: ThS.DS Trần Thị Hằng An.

4. “Nghiên cứu hoạt động sử dụng thuốc tại khoa Dược bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc năm 2012”;Diễn giả: ThS.DS Trần Thị Hằng.

5. “Nghiên cứu sự thay đổi gene Ahr ở người nhiễm Dioxin và đánh giá mối quan hệ tiềm năng giữa gene Ahr và bệnh từ miễn”; Diễn giả: ThS. Nguyễn Thanh Ngà.

6. “Báo cáo kết quả nghiên cứu thực địa tại vườn Quốc gia Cúc Phương - Ninh Bình”; Diễn giả: Sinh viên lớp Dược - K6.

7. “Báo cáo kết quả nghiên cứu về tinh dầu hồi núi vườn Cúc Phương - Ninh Bình”;Diễn giả: Sinh viên lớp Dược - K6

8. “Spobio: Probitic bền nhiệt thế hệ mới”;Diễn giả: PGS.TS. Nguyễn Vân Anh

Sau mỗi báo cáo đều được các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến nhằm bổ sung hoặc làm rõ hơn những kết quả đạt được và hướng phát triển tiếp theo của các đề tài nghiên cứu. Một số ý chủ yếu cần quan tâm:

- Phát biểu đánh giá của GS.TSKH đầu ngành Y Dược và Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Dược học Việt Nam:

Về các đề tài nghiên cứu:

Nội dung chính của các báo cáo trong hội thảo: Nghiên cứu về cây thuốc, nghiên cứu dược cộng đồng, nghiên cứu sinh học;

+ Các báo cáo có chất lượng tốt, có tính khoa học, thực tiễn cao;

+ Sinh viên đã được học tập, nghiên cứu thực tế nhiều;

+ Phần điều tra nghiên cứu thực địa tại vườn Quốc gia Cúc Phương tốt nhưng một số hình ảnh cây không đúng: cây kim ngân hình ảnh là cây nghệ đen; Tên khoa học chưa chính xác: cây kim ngân nhưng tên khoa học là cây khác, Khi sinh viên đi thực địa nên chụp hình ảnh cây trực tiếp tránh các trường hợp tìm kiếm trên mạng Internet hình ảnh dễ bị nhầm lẫn;

+ Số lượng thí nghiệm trên mỗi nghiên cứu nhiều nhưng chưa có sự liên kết về mặt hóa học, ứng dụng sinh học.

+ Việc sản xuất Probiotic dưới dạng đông khô khó khả thi, sản xuất dưới dạng nha bào tiện lợi cho nhà sản xuất;

+ Cần có các công trình nghiên cứu lại tác dụng của Bacillus sử dụng để nhỏ mũi, sử dụng điều trị viêm nhiễm phụ khoa;

Về công tác đào tạo:

+ “Đại học Thành Đô đã đi những bước cơ bản vững chắc trong công tác đào tạo Dược học và Điều dưỡng” thể hiện trên hai hoạt động: Giảng dạy và nghiên cứu khoa học

+ Thương hiệu của trường phải được xã hội thừa nhận. Các cử nhân điều dưỡng ngoài khả năng chuyên môn vững vàng còn được đào tạo ngoại ngữ đảm bảo cho sinh viên khi ra trường có thể đi làm việc theo hợp đồng nhà trường sẽ ký kết với đối tác nước ngoài.

+ Qua hội thảo giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức về khoa học; các thầy cô trau dồi kỹ năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đây cũng là cơ hội để các thầy cô trao đổi học tập kinh nghiệm từ các bạn đồng nghiệp.

Hy vọng hội thảo khoa học những năm tới Khoa Y - Dược sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu tốt và có khả năng ứng dụng vào thực tế đời sống.

Hội thảo kết thúc vào lúc 12h30’ cùng ngày.

BSCK. Cao Đức Hy khai mạc Hội thảo

TS. Ngô Xuân Hà - Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

Diễn giả - PGS.TS. Nguyễn Vân Anh

GS TS. Nguyễn Vân Đình - Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Dược học Việt Nam phát biểu tại Hội thảo