Đại học Thành Đô

Home » HƠN 1000 HỌC SINH THỦ ĐÔ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VỀ KHỐI NGÀNH SỨC KHOẺ – NGÔN NGỮ

HƠN 1000 HỌC SINH THỦ ĐÔ ĐƯỢC TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP VỀ KHỐI NGÀNH SỨC KHOẺ – NGÔN NGỮ

06/05/2024

(Ngày Nay) –  Sáng nay, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phối hợp với trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khỏe – ngôn ngữ” tại trường THPT Chương Mỹ B, xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Học sinh sôi nổi trao đổi ý kiến tại chương trình tư vấn, hướng nghiệp sáng ngày 4/5
Học sinh sôi nổi trao đổi ý kiến tại chương trình tư vấn, hướng nghiệp sáng ngày 4/5

Chương trình đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ – ngôn ngữ đã diễn ra thành công với sự tham gia của đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), đại diện các trường đại học, doanh nghiệp, doanh nhân và hơn 1.000 học sinh THPT tham gia trực tiếp.

Bám sát quy trình xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội

Tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp vào sáng 4/5, TS Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khẳng định, chương trình giúp phụ huynh, học sinh có thêm kiến thức, vững tin, lựa chọn ngành học, trường học.

TS Phạm Như Nghệ đã thông tin rõ hơn về những điểm mới trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024: “Ở mùa tuyển sinh 2024, giống như năm trước, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Đây là điểm các em cần lưu ý. Chúng ta có thể thực hiện những bước này ở bất kỳ đâu, với phương tiện là máy tính kết nối Internet. Các em không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó. Chính vì thế, phải bám sát quy trình này”.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ - ngôn ngữ ảnh 1

TS Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Một điểm đáng lưu ý nữa, theo TS Phạm Như Nghệ, hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT cho phép các em được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. “Một chiến thuật chúng tôi thường khuyên thí sinh là các nguyện vọng yêu thích nhất, thấy bản thân có năng lực, sở trường và đam mê thì nên xếp phía trên. Điều này đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Các em sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển” – TS Nghệ nhấn mạnh.

Ngành Y học dài nhưng cơ hội việc làm rất lớn

Đúng như nội dung sát sườn của chương trình tư vấn hướng nghiệp, các đại biểu tham dự đã thông tin cụ thể hơn về khối ngành sức khỏe và ngôn ngữ để học sinh hiểu rõ hơn về ngành học.

TS Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô cho biết, năm 2024, phương án xét tuyển vào ngành Dược vô cùng đa dạng. Đối với trường Đại học Thành Đô, học sinh có thể dùng kết quả học bạ cấp 3 để xét tuyển vào ngành này với điều kiện là kết quả lớp 12 phải đạt loại giỏi. Nếu kết quả học tập lớp 12 không đạt loại giỏi, các em học sinh có thể đăng ký vào trung cấp, cao đẳng, sau đó có thể học liên thông. Ngoài xét tuyển học bạ, trường cũng xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT; kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ với kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ - ngôn ngữ ảnh 2

TS Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô

“Tốt nghiệp ngành Dược các em có thể làm việc tại khoa Dược của các bệnh viện; tại các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc, dược phẩm; tại các trung tâm kiểm nghiệm thuốc; hoặc có thể tự mình mở công ty Dược, nhà thuốc và làm chủ đầu tư hệ thống nhà thuốc” – TS Thúy Vân nói.

Chia sẻ thêm về ngành Y-Dược, bác sĩ Đỗ Doãn Bách hiện đang công tác tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, một trong mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024 bày tỏ ý kiến: Tuy ngành Y cũng có thời gian học rất dài so với các ngành nghề khác nhưng hiện nay cơ hội việc làm của ngành là rất lớn. Hiện nay, tỉ lệ các bác sĩ của Hà Nội mới chỉ đạt gần 11 bác sĩ/1.000 dân. Nguồn nhân lực rất thiếu trong khi đó ngành Y là khối ngành dọc thu hút rất nhiều nhân lực: bác sĩ, nhân viên y tế, điều dưỡng, dược sĩ… với nhiều chuyên ngành phong phú, y tế dự phòng, dược…

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ - ngôn ngữ ảnh 3
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách đang công tác tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai là một trong mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024

“Các bạn học sinh lựa chọn ngành Y sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện nhà nước, các công ty dược phẩm…”, BS Bách khẳng định.

Cơ hội tiềm năng từ ngành ngôn ngữ

Bên cạnh khối ngành Y, Dược thì khối ngành ngôn ngữ cũng nhận được rất nhiều quan tâm từ các em học sinh. TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Ngôn ngữ ứng dụng, Trường Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ về các khối ngành ngôn ngữ đang rất nổi bật cũng như cơ hội việc làm của khối ngành này.

Mở đầu cho phần đối thoại này, TS Hùng đặt câu hỏi: Các bạn có biết chúng ta đang ngồi đây, phát triển do cái gì là chính không? Là lao động, ngôn ngữ. Ngôn ngữ để giao tiếp với nhau, chia sẻ với nhau. Một con người sống được là nhờ ngôn ngữ. Chính vì vậy, ngôn ngữ là vô cùng quan trọng… Cũng theo TS Nguyễn Việt Hùng, ngôn ngữ “hot” là ngôn ngữ có sức ảnh hưởng trong xã hội, “hot” là do sức mạnh của ngôn ngữ đó, nền văn hóa đó ở một thời điểm.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ - ngôn ngữ ảnh 4

TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Ngôn ngữ ứng dụng, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Quốc tế-ĐHQGHN bên cạnh các ngành về Kinh tế, Quản trị, Công nghệ thông tin thì còn có ngành Ngôn ngữ anh chuyên sâu về công nghệ thông tin và kinh tế. Đây là điểm khác biệt so với các ngành ngôn ngữ của các trường Đại học khác, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp cũng có cơ hội tìm được việc làm nhanh chóng sau khi tốt nghiệp.

Các em sinh viên có thể học ngành Ngôn ngữ ở Trường Quốc tế – ĐHQGHN, trong quá trình học tập, có thể sang các trường liên kết để học, thay đổi môi trường học tập, trải nghiệm… Từ đó, sinh viên có thể trao đổi học thuật ở nước ngoài và đăng các công trình nghiên cứu trên tạp chí khoa học nước ngoài.

Giữ tâm thế ổn định suốt mùa thi

Có mặt cùng các chuyên gia giải đáp các thắc mắc của học sinh trước mùa thi cử, Th.S Đặng Thị Ngọc Quyên, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, Trưởng phòng Hợp tác, trường Đại học Anh quốc Việt Nam đã có nhiều chia sẻ về tâm lý, về cách vượt qua mùa thi một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Theo bà Quyên, để giải toả tâm lý này, nhiều bí kíp rất đơn giản nhưng lại hiệu quả, ví dụ như tinh thần tâm lý vào các buổi sáng sớm, học môn lý thuyết, thuộc lòng phù hợp với cơ chế sinh học. Môn làm bài tập, thực hành, tư duy lô gic, tính toán thử học vào buổi chiều, buổi tối, sau một ngày có nhiều vấn đề khó tập trung.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ - ngôn ngữ ảnh 5

Th.S Đặng Thị Ngọc Quyên, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, Trưởng phòng Hợp tác, trường Đại học Anh quốc Việt Nam

Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Quyên khẳng định: “Một điều rất quan trọng, giúp các em luôn có tâm thế chủ động, đó là sự “sẵn sàng”. Nếu bây giờ chưa thực sự sẵn sàng thì cũng là bình thường vì kỳ thi còn 2 tháng nữa mới bắt đầu. Ngoài thực sự sẵn sàng về mặt kiến thức thì các em cần phải sẵn sàng về mặt tâm lý, sẵn sàng đón nhận những thử thách.

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô được tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ - ngôn ngữ ảnh 6
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô tặng hoa cảm ơn các chuyên gia, diễn giả tham dự chương trình

Chỉ trong thời lượng 2 tiếng đồng hồ, chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khỏe – ngôn ngữ” đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho học sinh trường THPT Chương Mỹ B nói riêng cũng như tất cả học sinh Thủ đô nói chung trước khi bước vào mùa thi, trước những lựa chọn ngành học đa dạng để bước sang “dấu mốc” quan trọng mới đang đón đợi phía trước.

Nhà báo Ngô Vương Tuấn, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô khẳng định: Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa dành cho các em học sinh THPT nói chung và các em học sinh lớp 12 nói riêng bởi hướng nghiệp không đơn giản là chọn ngành, chọn nghề mà còn là chọn hướng đi đúng trong tương lai.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Hà Nội. Báo luôn đồng hành cùng thanh niên trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp. Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, báo tổ chức các chương trình, hoạt động thể hiện vai trò của mình với bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ. Chuỗi chương trình đối thoại tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh là cơ hội tốt để các em học sinh có cái nhìn rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, giúp các em có được những lời khuyên bổ ích cho việc lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ – ngôn ngữ” là hoạt động trong chuỗi chương trình “Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến về tư vấn hướng nghiệp năm 2024” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành đô và các đơn vị tổ chức nhằm kịp thời cung cấp cho các học sinh THPT những thông tin hữu ích, thiết thực về các ngành học, tư vấn chọn trường, chọn nghề cũng như gặp gỡ trực tiếp với những người thành công trong ngành để giúp các em hiểu và có động lực theo đuổi ước mơ.

Trước đó, đã có 3 chương trình tư vấn hướng nghiệp được tổ chức tại các trường: THPT Thường Tín (xã Văn Phú, huyện Thường Tín), THPT Lý Thường Kiệt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên); THPT Đồng Quan (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Tin tức khác

0934 078 668