Đại học Thành Đô

Home » Lưu ý khi xét tuyển để cơ hội đỗ đại học cao

Lưu ý khi xét tuyển để cơ hội đỗ đại học cao

07/07/2018

07/07/2018
<!–59
19–>

Trải qua giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT 2018, giai đoạn chỉnh sửa thay đổi nguyện vọng (điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ 19/7/2018 đến 17h ngày 26/7/2018; điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ 19/7/2018 đến 17 giờ ngày 28/7/2018) mới thật sự là giai đoạn nước rút trong cuộc đua vào đại học. Tuy nhiên, dù lựa chọn ngành nào, trường nào, thí sinh cũng cần lưu ý những điều dưới đây khi xét tuyển để cơ hội đỗ đại học cao, trúng tuyển ngay từ nguyện vọng đầu tiên.

Những lưu ý cho thí sinh khi xét tuyển để đỗ đại học cao

Tận dụng phương thức xét tuyển riêng của các trường

Năm 2018, bên cạnh xét tuyển nguyện vọng là phương thức phổ biến nhất được tất cả các trường áp dụng thì nhiều trường đại học cũng áp dụng một số phương thức xét tuyển riêng để tăng thêm khả năng trúng tuyển cho thí sinh. Các phương thức xét tuyển riêng phổ biến là xét tuyển học bạ năm lớp 12, xét tuyển học bạ 3 năm THPT hoặc một số học kỳ liên tiếp ở THPT,… Đây là cơ hội để các thí sinh có thành tích học tập tốt ở THPT dễ dàng trúng tuyển vào đại học; đồng thời, thí sinh cũng có thể chọn nộp hồ sơ xét tuyển theo cả hai phương thức để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

Chẳng hạn, tại Trường Đại học Thành Đô, bên cạnh xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, trường đồng thời xét học bạ: Thí sinh được tuyển thẳng khi có một trong các điều kiện sau:

  • Điểm tổng kết lớp 11 hoặc học kỳ 1 lớp 12 từ 6.0 trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 12 từ 6.0 trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 12 của tổ hợp 3 môn các khối A, A1, B, C, D từ 18.0 điểm trở lên
  • Hoặc điểm tổng kết lớp 10, lớp 11, kỳ 1 lớp 12 của tổ hợp 3 môn các khối A, A1, B, C, D từ 18.0 điểm trở lên

Hai phương thức tiến hành độc lập; do đó, thí sinh dù đăng ký nguyện vọng vào trường hay không vẫn có thể xét học bạ. Phương thức này cũng cho phép thí sinh có nhiều lựa chọn tổ hợp môn đăng ký xét tuyển – ví dụ, thí sinh thi theo bài thi Khoa học xã hội vẫn có thể nộp hồ sơ xét tuyển bằng tổ hợp môn Toán – Lý – Hóa, Toán – Hóa – Sinh,… Vì vậy, cơ hội đỗ đại học cao hơn cho thí sinh.

Cần cân nhắc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo tình hình bài thi thực tế

Nếu trong giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển chủ yếu dựa trên thế mạnh của bản thân thì trong giai đoạn chỉnh sửa nguyện vọng, các bạn sẽ chọn tổ hợp môn dựa trên chính kết quả thi THPT Quốc gia 2018 của mình. Mặc dù không thể biết chính xác điểm thi từng môn, nhưng thí sinh hoàn toàn có thể căn cứ trên các đáp án đã được công bố để dự đoán tổng điểm xét tuyển của mình, qua đó chọn được tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tăng khả năng trúng tuyển.

Tránh đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng mới

Bên cạnh việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển thì trong giai đoạn chỉnh sửa nguyện vọng, thí sinh cũng hoàn toàn có quyền thay đổi thứ tự các nguyện vọng, thêm hoặc bớt số lượng nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký thêm hoặc bớt nguyện vọng, thí sinh cần làm thủ tục thay đổi trên giấy, tại nơi đã làm thủ tục đăng ký dự thi.

Hiện nay, với mỗi ngành thường có rất nhiều trường đại học cùng đào tạo. Vì vậy, dù yêu thích chỉ một ngành thì thí sinh vẫn thoải mái lựa chọn. Sau khi ước lượng được điểm thi của mình, thí sinh nên quan tâm tìm hiểu điểm chuẩn qua từng năm của các trường “trong tầm ngắm”, tránh làm mất đi cơ hội trúng tuyển chỉ vì chưa tham khảo kỹ mức điểm chuẩn của trường mình dự định xét tuyển. Về cơ bản thí sinh nên chọn 3 nhóm trường: 1) nhóm trường có điểm chuẩn cao hơn một chút so với năng lực trung bình của mình; 2) nhóm trường hoàn toàn phù hợp với năng lực; 3) nhóm thấp hơn so với năng lực để phòng trường hợp điểm thi không như ước lượng ban đầu. Tuy năm nay quy chế không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký nhưng thí sinh không nên đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng mới, bởi với áp lực tâm lý sau một kỳ thi căng thẳng, các bạn khó có thể đưa ra được những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng tự làm mình thêm hoang mang trong giai đoạn nước rút này.

Chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp khi đăng ký xét tuyển riêng

Tận dụng phương thức xét tuyển riêng của các trường là xu hướng chung của các năm gần đây – vừa tăng khả năng trúng tuyển, vừa là “phương án dự phòng” trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan khiến kết quả thi không đạt như mong muốn. Nhưng một bộ phận thí sinh vẫn có tâm lý coi đây là “lựa chọn cuối cùng”, trường hợp điểm thi THPT không cao mới tính đến chuyện nộp hồ sơ xét tuyển riêng. Nhìn chung, điều này sẽ gây thiệt thòi cho chính các bạn, bởi cả điểm nhận hồ sơ và điểm trúng tuyển thường sẽ tăng trong các đợt tiếp theo tùy theo trường và ngành đào tạo; thậm chí nhiều ngành “hot” còn đủ chỉ tiêu ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên. Chính vì vậy, thí sinh luôn được khuyến khích nộp hồ sơ sớm để cơ hội trúng tuyển cao như mong muốn.

Ví dụ: Trường Đại học Thành Đô là một trong những trường không những khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ sớm để cơ hội trúng tuyển cao mà còn có những suất học bổng ưu đãi cho những thí sinh nhập học sớm nhất.

Trên đây là những lưu ý trong quá trình xét tuyển giúp thí sinh có cơ hội đỗ đại học cao. Chúc các em thành công!

Tin tức khác

0934 078 668