Đại học Thành Đô

Home » NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, HỌC GÌ? LÀM GÌ? TƯƠNG LAI THẾ NÀO?

NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, HỌC GÌ? LÀM GÌ? TƯƠNG LAI THẾ NÀO?

09/03/2023

Công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn mang đến sự phát triển vượt bậc cho khoa học kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành này đã trở thành một ngành học “hot” và thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này và mong muốn tìm hiểu “Ngành Công nghệ thông tin, Học gì? Làm gì? Tương lai thế nào?”

Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gỡ rối, giải đáp thắc mắc cho những bạn yêu thích và muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin. 

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Học Công nghệ thông tin, sinh viên có thể nghiên cứu chuyên sâu về Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, An toàn thông tin mạng ở các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin trên toàn quốc. Phần kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Bên cạnh đó, khi học Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Thành Đô sinh viên sẽ được chú trọng phát triển các kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy,… và định hướng Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; định hướng Hệ thống thông tin; định hướng Kỹ thuật phần mềm. Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.

Học ngành Công nghệ thông tin ra trường sẽ làm gì?

Công nghệ thông tin được ứng dụng vào mọi mặt đời sống xã hội. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của Công nghệ thông tin. Theo báo cáo của LinkedIn số lượng việc làm ngành Công nghệ thông tin tăng đột biến, dẫn đầu trong top 20 ngành nghề trong 5 năm trở lại đây. Thống kê của Vietnamwork cũng cho thấy ngành Công nghệ thông tin tăng trưởng bình quân 47% mỗi năm, hiện nay nước ta sẽ thiếu khoảng 100.000 nhân lực lao động ngành Công nghệ thông tin mỗi năm. Rõ ràng làn sóng công nghệ mới đã khiến cơn khát nhân lực Công nghệ thông tin tăng cao đến đỉnh điểm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc trong các công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức, hiệp hội,… liên quan đến các lĩnh vực phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng, chuyên thiết kế, triển khai các giải pháp tích hợp về phần cứng và phần mềm và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker,… Thậm chí, bạn có thể là một chuyên gia IT tự do, hình mẫu ngày càng được ưa thích, làm việc độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan, tổ chức nào hoặc có thể cùng một số đồng nghiệp khác lập ra một nhóm hay một công ty của riêng mình. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính,…
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Với những điều nêu trên, có lẽ câu hỏi “Ngành CNTT, học gì? Làm gì? Tương lai thế nào?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Công nghệ thông tin không? Ngành Công nghệ thông tin xét những tổ hợp môn nào? Điểm trúng tuyển của ngành Công nghệ thông tin khoảng bao nhiêu? Có những trường nào uy tín đào tạo ngành ngành Công nghệ thông tin?… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin và trở thành một kỹ sư Công nghệ thông tin giỏi trong tương lai.

 

Bên cạnh đó, Trường Đại học Thành Đô còn có 10 suất học bổng Tài năng trị giá 100% học phí kỳ 2&3; 10 suất học bổng Đồng hành trị giá 100% học phí học kỳ 2 dành cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin, cùng 3 phương thức xét tuyển mở ra cơ hội cho các bạn học sinh có kết quả học tập tốt trong 3 năm cấp ba đỗ vào trường Đại học mình mong muốn. Cụ thể như sau:

Xét tuyển theo kết quả học tập THPT: Tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển của 03 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc năm lớp 12 + điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 18 điểm trở lên.

 Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT

 Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (giấy CNTN tạm thời), học bạ THPT
  • Bản sao CMND/CCCD, giấy khai sinh, các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Đăng ký nộp hồ sơ:

  • Cách 1: Trực tiếp tại Trường hoặc chuyển phát qua đường bưu điện

Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh – Tầng 1, Nhà A, Trường Đại học Thành Đô

Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0934.078.668 –  024.33.861.601

Tin tức khác

0934 078 668