Đại học Thành Đô

Home » PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC THÀNH ĐÔ

PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG HỆ SINH THÁI GIÁO DỤC THÀNH ĐÔ

25/05/2023

Đầu tư vào giáo dục và xây dựng một Hệ sinh thái Giáo dục đang là trọng tâm trong chiến lược dài hạn của nhiều quốc gia. Một Hệ sinh thái Giáo dục hoàn chỉnh giúp phát triển kinh tế xã hội bền vững dựa trên tri thức và đem lại nhiều lợi ích.

Tiếp cận Hệ sinh thái Giáo dục từ những “hạt giống lãnh đạo tương lai” – “mỗi cá nhân” qua chương trình xây dựng và phát triển các năng lực cốt lõi, phát huy các giá trị, từ đó lan tỏa và tác động tích cực tới Cán bộ, Giảng viên, Sinh viên và rộng ra cả Hệ sinh thái. 

Trường Đại học Thành Đô đã tổ chức chương trình “Giới thiệu về Hệ sinh thái Giáo dục Thành Đô” cung cấp sâu rộng về tổng thể định hướng xây dựng và phát triển Hệ sinh thái Giáo dục.

Hiểu và nhìn nhận rõ về những thay đổi, định hướng phát triển chung để mỗi thành viên trong Hệ sinh thái Giáo dục Thành Đô phát triển và đóng góp vào sự bền vững của hệ thống.

Định hướng phát triển Hệ sinh thái Giáo dục Thành Đô

Định hướng phát triển bền vững hệ sinh thái giáo dục Thành Đô là nội dung cốt lõi mà Trường Đại học Thành Đô hướng đến. Để đạt được sự phát triển đó là cả hành trình nỗ lực không ngừng của tập thể chung tay gây dựng.

Trải qua gần 20 năm hoạt động, Trường Đại học Thành Đô đã từng bước khẳng định vị thế là trường tư thục uy tín, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Sứ mệnh của Trường Đại học Thành Đô là kiến tạo môi trường giáo dục tích cực, đào tạo và phát triển nhân lực có chất lượng, phù hợp với nhu cầu thị trường và xã hội; kiến tạo không gian tích hợp Học – Hành – Nghề – Nghiệp, gắn kết hài hòa giữa học tập, nghiên cứu, giảng dạy, huấn luyện, thực hành và hướng nghiệp. Do đó, Trường là nơi cung cấp cho xã hội các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn, ứng dụng và chuyển giao công nghệ có chất lượng cao, có thương hiệu và đang hướng tới các thị trường khu vực và quốc tế.

Tổng thể Hệ sinh thái Giáo dục Thành Đô

Tọa lạc tại km15, quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức (phía Tây Hà Nội), với diện tích trên 10ha, Trường Đại học Thành Đô sở hữu khuôn viên rộng lớn cơ sở vật chất luôn đổi mới, hiện đại, đem lại sự thuận tiện và thoải mái cho sinh viên, học viên, đảm bảo nhu cầu tối đa cho người học. Giảng đường, các phòng học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của sinh viên. Vườn Dược – nơi trồng các loại cây thuốc quý, là nơi để sinh viên ngành dược có điều kiện được làm quen với các loại cây thuốc, nghiên cứu tác dụng của thảo dược, nhằm bổ sung những kiến thức thực tế về các loại thuốc nam.

Nhấn mạnh vị trí của hoạt động giáo dục, PGS.TS Phan Thị Thanh Thảo khẳng định “Giáo dục – Đào tạo” là gốc rễ của hệ sinh thái và là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung, đầu tư và phát triển trong mọi giai đoạn, xuyên suốt trong định hướng phát triển chung. 

PGS.TS Phan Thị Thanh Thảo – Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô chia sẻ về định hướng phát triển Hệ sinh thái giáo dục Thành Đô

Hệ sinh thái giáo dục bao gồm mạng lưới trường học các cấp, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu công nghệ, trung tâm đào tạo nghề, việc làm và chính quyền địa phương… để tạo nên một môi trường giáo dục toàn diện. Tương tự đó, quá trình hình thành và phát triển của Hệ sinh thái giáo dục Thành Đô có sự tham gia của các thành tố:

  • Giáo dục – Đào tạo: với nền tảng là trường Đại học Thành Đô, cùng với đó là hệ thống các trường học Tiểu học và THCS UNIGO, Trường THPT, Trường Trung cấp.
  • Nghiên cứu: hoạt động tích cực của Viện nghiên cứu và chuyển giao tri thức
  • Doanh nghiệp: hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp đối tác (Công ty luật 24h, Công ty Letco, Công ty Codegym, Công ty TNHH Dịch vụ nhân lực hàng không GMB…)

Với triết lý giáo dục: “TRÍ – NĂNG – NHÂN – HÒA”. Trong đó TRÍ là phát triển về Trí Tuệ; NĂNG là nâng cao Năng Lực; NHÂN là rèn luyện Nhân Cách; HOÀ là kiến tạo Hòa Hợp, trường Đại học Thành Đô đang xây dựng một “Hệ sinh thái Giáo dục” (Thanhdo Education Village) mà ở đó người học được phát triển trí tuệ, được nâng cao năng lực, được rèn luyện nhân cách và được học cách để hòa hợp. Chú trọng đào tạo, lấy người học làm trung tâm là nền tảng cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái.

Tích cực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu trong Nhà Trường. Viện Nghiên cứu và chuyển giao tri thức là một thành viên không thể thiếu, Trường Đại học Thành Đô luôn chú trọng đến phát triển khoa học và xã hội, chú trọng đào tạo mỗi lớp sinh viên ra trường góp phần thúc đẩy quá trình phát triển đó. Viện Nghiên cứu và chuyển giao tri thức có chức năng tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm và đội ngũ chuyên môn để nghiên cứu, thực hiện dịch vụ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và đào tạo, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng mục tiêu phát triển của Trường Đại học Thành Đô, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng. Viện có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và thực hiện các chương trình, đề tài, dự án trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và đào tạo, sản xuất và tiến tới thương mại hóa các học liệu là kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Bên cạnh đó, Viện còn cung cấp các dịch vụ KH&CN như: Tư vấn, phản biện khoa học, đánh giá các chương trình, đề tài, dự án; chuyển giao công nghệ, tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, truyền thông, phổ biến kiến thức và tập huấn, đào tạo nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực nghiên cứu nêu trên. Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ của Viện.

Cùng với đó, thành lập tạp chí nghiên cứu khoa học và phát triển, trở thành thành viên quốc tế của Liên minh Tài nguyên Học thuật và Xuất bản Học thuật SPARC và hiện là cơ sở duy nhất đến từ Việt Nam trong số các cơ sở thành viên và tiếp tục tăng hạng trong Bảng xếp hạng quốc tế Webometrics là những minh chứng cho thấy sự phát triển trong khía cạnh nghiên cứu. 

Tích cực mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp trong đào tạo vừa là nơi đào tạo vừa là những đối tác tạo môi trường thực tập, thực nghiệp cho sinh viên. Hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp là một trong những chiến lược quan trọng trong việc phát triển giáo dục tại Việt Nam. Việc rèn luyện kỹ năng, trải nghiệm, tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận thực tiễn với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp là điều mà trường Đại học Thành Đô luôn chú tâm trong nhiều năm qua. 

Trường Tiểu học và THCS UNIGO – mảnh ghép mới của Hệ sinh thái Giáo dục Thành Đô

Hệ sinh thái Giáo dục Thành Đô về cơ bản đã hình thành và đang ngày càng mở rộng, đa dạng, thêm màu sắc. Trường Tiểu học và THCS UNIGO (UNIGO College), một trong những thành viên mới nhất của hệ sinh thái là mảnh ghép giúp hoàn thiện và thêm màu sắc cho ‘bản đồ’ Thành Đô.

Trường Tiểu học và THCS UNIGO được thành lập năm 2022, xây dựng trên cơ sở kế thừa và phát huy giá trị, bản sắc của nền giáo dục Quốc gia và chắt lọc tinh hoa khoa học giáo dục thế giới. Với triết lý giáo dục “Kiến tạo sự trưởng thành của trẻ em Việt Nam”, tại UNIGO học sinh chủ động, có trách nhiệm, có đạo đức và kỷ luật, đồng thời chịu trách nhiệm về hành động của mình để có thể tỏa sáng.

Thế hệ học sinh tại UNIGO có trí tuệ để hiểu mình – hiểu thời cuộc, vững vàng tự tin vào Năng lực để hội nhập thế giới với nền tảng là những bản sắc văn hóa của người Việt Nam. Trong hành trình đó, học sinh UNIGO được nuôi dưỡng Nhân cách và là phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình để sống Hòa hợp với thiên nhiên, môi trường và con người đa văn hóa trong thế giới nhiều biến động.

“Công dân Việt Nam – Năng lực toàn cầu”

Chương trình Giáo dục ưu việt: chương trình giáo dục tại UNIGO sử dụng chương trình giáo dục phổ thông quốc gia là trọng tâm, bổ sung các nội dung học tập tiên tiến cho UNIGO xây dựng. 

Phương pháp giáo dục hiện đại: ứng dụng đồng bộ các phương pháp dạy học hiện đại xuyên suốt các giờ học tiếng Việt và tiếng Anh: mô hình tư duy thiết kế (design thinking), học tập qua thực hành (learning by doing), học tập thông qua chơi (learning through play…) trao quyền học tập chủ động cho học sinh, tạo điều kiện cho các em tham gia nhiều nhất vào quá trình xây dựng bài học, từ đó khơi niềm yêu thích học tập

Mô hình giáo dục SMART: Trường UNIGO áp dụng các giá trị của mô hình ”Giáo dục thông minh”, mang đến cho học sinh chương trình học linh hoạt, giúp học sinh hình thành tự chủ và khả năng thích ứng với những biến đổi của thế giới.

Nhiều thông tin về thành viên trẻ nhất trong Hệ sinh Thái Giáo dục Thành Đô được chia sẻ và thu hút sự quan tâm từ các cán bộ giảng viên nhà trường, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn. 

Cùng sự phát triển nhanh chóng khoa học và công nghệ, tri thức đã trở thành thước đo sự phát triển và dự báo tương lai của một nền kinh tế. Để phát triển kinh tế – xã hội bền vững thì sẽ cần nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong thời đại công nghệ 4.0 với nhiều thay đổi liên tục. Xây dựng và phát triển hệ sinh thái Giáo dục hoàn chỉnh, môi trường đào tạo tích cực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao là mục tiêu và định hướng của sự phát triển bền vững.

Tin tức khác

0934 078 668