Đại học Thành Đô

Home » “TRẢI NGHIỆM” LÀ NHỮNG GÌ CHÚNG EM MANG VỀ SAU KỲ THỰC TẬP DOANH NGHIỆP

“TRẢI NGHIỆM” LÀ NHỮNG GÌ CHÚNG EM MANG VỀ SAU KỲ THỰC TẬP DOANH NGHIỆP

05/10/2023

Sinh viên năm 3 Khoa Du lịch – Ngoại ngữ, Trường Đại học Thành Đô vừa hoàn thành kỳ thực tập doanh nghiệp trong thời gian ba tháng tại Sun World Bà Nà Hills.

Trong khuôn khổ Học kỳ doanh nghiệp, trên cơ sở hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Thành Đô và Công ty Cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà, sinh viên đến thực tập – làm việc trực tiếp tại Sun World Bà Nà Hills qua rất nhiều vị trí công việc tại nhà hàng, khách sạn, khu vực giải trí và tham quan.

Với mỗi sinh viên, kỳ thực tập đóng vai trò quan trọng, hữu ích bởi đây là khoảng thời gian được đi và tìm hiểu thực tế về chuyên ngành của mình, vận dụng những kiến thức được học vào thực tiễn. Trường Đại học Thành Đô xây dựng chương trình Thực tập nghề nghiệp tại các Công ty, Doanh nghiệp là đối tác chiến lược của Nhà trường với thời gian tương đương 1 học kỳ. Đây là hình thức “học tập thông qua làm việc” trong chính môi trường doanh nghiệp, được triển khai với thời gian trung bình từ 3 đến 6 tháng tùy theo doanh nghiệp và ngành nghề đào tạo. Với mô hình học kỳ doanh nghiệp, sinh viên được doanh nghiệp đào tạo nghiệp vụ và hướng dẫn làm việc, tham gia làm việc cùng các nhân viên chính thức, thông qua đó cọ xát, hiểu biết môi trường làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội được tuyển dụng ngay từ khi chưa tốt nghiệp. 

Tận dụng tốt khoảng thời gian này sinh viên không chỉ nâng cao hiểu biết, ứng dụng kiến thức chuyên môn trong tình huống thực tiễn mà còn phát triển các kỹ năng cá nhân trong giao tiếp, ứng xử và đặc biệt có thể khám phá thế mạnh của bản thân cũng như xác định được chính xác định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên Khoa Du lịch Ngoại ngữ, Trường ĐH Thành Đô thực tập tại Sun World Bà Nà Hills

Những chuyến đi thực tập xa tuy nhớ nhà, nhưng là quãng thời gian được trải nghiệm và đồng hành cùng những “đồng nghiệp” có lẽ sẽ trở thành những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời sinh viên.

Khi được hỏi về kỷ niệm nhớ nhất của bạn trong kỳ thực tập là gì? Thì câu trả lời không chỉ có một mà có thể là rất nhiều – rất nhiều cảm xúc đan xen, cùng những tình huống dở khóc dở cười hay những trải nghiệm có 1-0-2

“Trong thời gian thực tập thì cảm xúc vui buồn lẫn lộn ạ. Bắt đầu một vị trí mới –  thực tập sinh, làm việc, sinh hoạt ở một nơi xa, nhiều điều mới lạ, ban đầu là những cảm giác khó khăn. Dậy sớm để đi làm, xếp hàng đợi xe, đợi cáp, rồi đi cáp mất nhiều thời gian, thời tiết thất thường, cảm giác nhớ nhà… Tuy nhiên khi mọi thứ dần quen thuộc, thì chúng em có nhiều niềm vui, gặp nhiều bạn mới, các anh chị quản lý tâm lý và luôn quan tâm hỏi han. Ngoài thời gian đi làm chúng em còn được tham gia rất nhiều hoạt động giao lưu như bóng đá, văn nghệ vừa có thêm trải nghiệm, phát triển kỹ năng và có khoảng không gian xả ‘stress’. Một kỳ thực tập đầy ắp kỷ niệm. Lúc ở đó thì buồn vì xa nhà, giờ về thì buồn vì phải chia tay mọi người ở đấy ạ” Tống Lệ – sinh viên 108K12 chia sẻ.

Những thứ “lần đầu” dần có trong từ điển của mỗi sinh viên trong kỳ thực tập. Có thể thời gian đầu chưa quen với khí hậu, thời gian, công việc, giờ giấc sinh hoạt đảo lộn… nhưng khi đã thực sự làm và nỗ lực thích nghi, thay đổi thì tất cả những “khó khăn” ban đầu ấy đều trở thành trải nghiệm và môi trường giúp sinh viên trưởng thành và sự gắn bó với các bạn, các anh chị tạo nên những kỷ niệm thật khó quên.

Nguyễn Thị Linh – 112K12 chia sẻ về trải nghiệm trong công việc tại khu vực vui chơi trong nhà Fantasy Park ở Sun world Bà Nà Hills “Thời gian thực tập làm việc tại khu vui chơi trong nhà Fantasy Park ở Sun world Bà Nà Hills không chỉ giúp em có kinh nghiệm mà còn mang lại rất nhiều kỉ niệm. Có một trải nghiệm đáng nhớ khi đảm nhận vị trí tại khu vực xe đụng, mặc dù đã quen với công việc nhưng đó là lần đầu tiên em nghe khách khiếu nại, vấn đề khiếu nại là về chiều cao của trẻ em. Hầu hết các trò chơi ở đây đều có quy định về chiều cao, khi tham gia trò chơi xe điện đụng trẻ em phải cao trên 120cm. Có rất nhiều bé nhỏ không đảm bảo quy định về chiều cao nhưng bố mẹ vẫn muốn cho chơi. Để đảm bảo an toàn em đã làm đúng theo quy định và không để cho các bé không đủ điều kiện tham gia trò chơi nhưng điều đó khiến phụ huynh tỏ ra khó chịu. Em đã giải thích rằng Fantasy Park đặt ra quy định là để đảm bảo an toàn cho người chơi và ở đây cũng có các trò chơi hoàn toàn miễn phí, sau đó em tư vấn cho du khách các trò chơi khác mà bé có thể chơi an toàn và họ đã cảm thấy hài lòng và vui vẻ hơn”

Cả những chia sẻ rất vui về những kỷ niệm trong quãng thời gian thực tập như: “Những hôm đi làm từ sáng sớm, trên cáp di chuyển lên Bà Nà Hills nhìn từ trên cao xuống khung cảnh trắng xóa, hội em thường đùa nhau như đang vào động tiên. Kỳ thực tập đúng nghĩa, làm việc học hỏi có vất vả, mệt mỏi, đặc biệt là nhớ nhà nhưng mọi thứ đều xứng đáng”. Hay một chia sẻ khác về trải nghiệm được hướng dẫn du lịch và gặp khách du lịch nước ngoài “Luyện tiếng Anh trực tiếp với những khách du lịch, lúc đầu còn bỡ ngỡ, sau thì như hướng dẫn viên chuyên nghiệp luôn ạ”.

Tham gia kỳ thực tập tại Sun World Bà Nà Hills, sinh viên tham gia các vị trí công việc tại nhà hàng, khách sạn hay hướng dẫn viên tại các điểm tham quan và các khu vực hoạt động giải trí…

Sinh viên Khoa Du lịch Ngoại ngữ, Trường ĐH Thành Đô thực tập tại Sun World Bà Nà Hills
Sinh viên Khoa Du lịch Ngoại ngữ, Trường ĐH Thành Đô thực tập tại Sun World Bà Nà Hills

Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi người lao động dù được đào tạo chuyên môn tốt nhưng lại thiếu nhiều kỹ năng. Thêm nữa, thái độ làm việc của cũng là vấn đề cần bàn. Nếu các trường đào tạo thêm cho sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp, thái độ, phong cách làm việc thì khi đi làm, người lao động sẽ sớm bắt nhịp với công việc và văn hóa doanh nghiệp. Thời gian thực tập giúp sinh viên trau dồi kỹ năng, thái độ và phát triển năng lực cá nhân, thậm chí có thể trở nên nổi bật khác biệt so với trước đó.

Theo các chuyên gia, kỹ năng không hình thành trong quá trình đào tạo trên giảng đường mà nó được hình thành thông qua làm việc thực tế. Tuy nhiên, dù các trường Đại học đã có những hợp tác với các doanh nghiệp nhưng triển khai mô hình học kỳ doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn nhất định như tiếp nhận số lượng hạn chế hay không đủ sắp xếp vị trí phù hợp. và phức tạp nên đòi hỏi các trường phải nỗ lực, đầu tư vào công tác quan hệ doanh nghiệp rất nhiều. Trường Đại học Thành Đô với định hướng trở thành trường học hàng đầu về ứng dụng thực hành, luôn nỗ lực mở rộng ký kết hợp tác với những doanh nghiệp uy tín trên nhiều lĩnh vực, tại không gian thực tập cho sinh viên theo học các ngành.

Việc hợp tác với các doanh nghiệp trong đào tạo và tạo việc làm cho sinh viên là hoạt động không thể thiếu trong các trường ĐH, CĐ hiện nay. Các doanh nghiệp mong muốn tuyển được nhân sự có trình độ, kỹ năng và gắn bó lâu dài thì việc hợp tác với nhà trường sẽ mang đến những hiệu quả. Để có một thị trường việc làm bền vững, mối quan hệ giữa dự báo nhu cầu nhân lực – doanh nghiệp và nhà trường phải thông suốt, bền chặt và thiết thực. 

Công ty Cổ phần Dịch vụ cáp treo Bà Nà  – Tập đoàn Sun Group là đối tác chiến lược quan trọng để đào tạo nên các thế hệ sinh viên tiềm năng. Thông qua kỳ thực tập doanh nghiệp kéo dài 3 đến 6 tháng, nhiều khóa sinh viên khoa Du lịch – Ngoại ngữ được trải nghiệm tại môi trường chuyên nghiệp, là cơ hội vận dụng các kiến thức học tập và thực hành vào làm việc thực tế, được trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp, ứng xử, xử lý tình huống. Môi trường làm việc đúng chuyên ngành, được sắp xếp chỗ ăn nghỉ, được tham gia các hoạt động tập thể… hoàn thành kỳ thực tập, sinh viên được nhận hỗ trợ lương. Hơn cả những điều đó là sự trưởng thành, hoàn thiện bản thân và tự tin sẵn sàng theo đuổi công việc đam mê của mình khi ra trường. 

Nhà trường sẽ là cầu nối sinh viên với doanh nghiệp thông qua nâng cao chất lượng đào tạo, chú trọng phát triển hài hòa giữa kiến thức – kỹ năng – thái độ của sinh viên và mở rộng ký kết hợp tác tổ chức.

Trở lại học tập và tham gia các hoạt động Nhà trường sau kỳ thực tập doanh nghiệp với những trải nghiệm và vô vàn kỷ niệm đáng nhớ, sinh viên đã có thêm có mình những hiểu biết và định hướng rõ ràng hơn trong công việc và lĩnh vực nghề nghiệp theo đuổi. Ai đó từng nói rằng “Trải nghiệm là của cải duy nhất của riêng bạn, không ai có thể lấy đi cũng như bạn không thể chuyển giao hay nhờ ai cảm nhận”. Mong rằng những trải nghiệm ấy sẽ là hành trang quan trọng trên hành trình khám phá bản thân và trưởng thành trên con đường sự nghiệp sau này của mỗi sinh viên dưới mái trường Thành Đô.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668