Home » BÍ QUYẾT “CHẠY ĐUA” TRONG THỜI GIAN NƯỚC RÚT KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

BÍ QUYẾT “CHẠY ĐUA” TRONG THỜI GIAN NƯỚC RÚT KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT 2024

14/06/2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã gần kề, ắt hẳn giờ đây các sĩ tử của chúng ta đã phần nào hoàn thiện hành trang để sẵn sàng chinh phục kỳ thi quan trọng sắp tới.

Cùng điểm lại những lưu ý về lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 để nắm chắc thời gian thi và các “tips” hữu ích để bạn có thể hoạch định và tối ưu hoá thời gian chuẩn bị, làm bài một cách hiệu quả nhất!

Các mốc thời gian kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày từ 26 – 29/6/2024. Thời gian công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 dự kiến vào 8 giờ 00 ngày 17/7/2024. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Các thí sinh theo chương trình THPT sẽ dự thi tổng cộng 4 môn bắt buộc là Văn, Toán và 2 môn học được lựa chọn linh hoạt trong tổng số những môn còn lại của chương trình học.

Một số bí quyết “nhỏ” nhưng có “võ” để có “chiến lược” ôn và làm bài thi hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Quy tắc 80/20: Xác định rõ mục tiêu của bản thân, đặt các mục tiêu, nhiệm vụ ưu tiên lên trên. Sau đó, hãy lên một danh sách các công việc cần phải làm để có thể từng bước đạt được mục tiêu. Trong danh sách công việc, bạn hãy xem xét đâu là công việc quan trọng nhất và thực hiện đầu tiên. Bởi lẽ chúng ta không thể nào làm được tất cả các công việc, thông thường 20% công việc của chúng ta làm sẽ quyết định 80% hiệu quả.

Lựa chọn thời gian học phù hợp với bản thân: Khoảng thời gian não bộ có thể tập trung nhất là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Khi đó não bộ của chúng ta hưng phấn và học vào nhất. Bạn cũng đừng nên cố gắng học thêm tiếp, điều đó sẽ khiến cho não của bị gánh nặng thêm. Hãy tập trung tinh thần, công lực của bộ não vào những khoảng thời gian đó, học tầm 45-50 phút thì nghỉ giải lao 5-6 phút sẽ tốt hơn. Không nên học ngay khi sau khi ăn xong nhé.

Sắp xếp khoa học không gian học: Hãy ngồi học ở gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng thì bạn sẽ càng khỏe. Nếu bạn có thể, hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học, khoa học đã chứng minh rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.

Ghi nhớ hệ thống: trước tiên bạn hãy đọc toàn bài môn bạn đang học 2-3 lần. Đọc đến khi bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Sao đó tóm tắt bài thành một dàn bài đại cương gồm nhiều mục, mỗi mục đặt một tiêu đề cho nó. Sau đó nhẩm trong óc từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên thì dừng lại, lật ra xem lại. Cứ thế tiếp tục nhẩm sang phần khác và không quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, cũng đừng bỏ sót một chi tiết nào. Hãy học như thế ba lần sao cho thật nhuần nhuyễn.

Ghi ra giấy những công thức, định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ nên tóm tắt phần quan trọng sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại, bạn sẽ hệ thống được kiến thức bằng trí nhớ mà không cần mở sách.

Chú ý đến kiến thức căn bản: nắm chắc được kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn các bạn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, và quá tải.

Mặc dù thời gian thi đang ngày càng đến gần nhưng cũng đừng quá hấp tấp mà dẫn đến ôn trước quên sau. Kinh nghiệm ôn thi hiệu quả là ôn đến đâu chắc đến đó, bài tập nào đủ sức làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn có điểm. Có như vậy, khi đi thi các sĩ tử sẽ cảm thấy tự tin và khi đi thi xong cũng không lo lắng sai phần này hoặc phần kia.

Tập trung cao độ: Đề thi trắc nghiệm có sức ép về thời gian tạo nên áp lực rất lớn. Có rất nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài đến gần cuối giờ đầu óc bắt đầu lung tung. Vì vậy mỗi buổi học hãy làm 1 bài trắc nghiệm của 1 môn, quy định thời gian làm bài. Tốt nhất hãy điều chỉnh đồng hồ sinh học hoạt động theo ca thi. 8 tiếng và 1 tiếng tập trung.

Ôn theo nhóm: có một nhóm học sẽ là cách thức hiệu quả giúp bạn dễ dàng hơn trong tổng hợp và ghi nhớ kiến thức. Bởi thông qua việc học nhóm, các bạn có thể dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó, từ đó góp ý và sửa sai cho nhau.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa thôi, các sĩ tử sẽ bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024. Ngay từ bây giờ các bạn đã bước vào đường đua “tăng tốc” chạy đua với thời gian. Hãy học tập, rèn luyện đừng quên nghỉ ngơi hợp lý để có thể nạp năng lượng vào kỳ thi đầy thử thách tới đây nhé!!!

Với những lưu ý hữu ích trên, TDD mong rằng, các sĩ tử đều đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Đừng quên nghỉ ngơi, ôn tập, thư giãn thật điều độ, đảm bảo sức khỏe cả thể chất và tinh thần để có một kỳ thi thuận lợi và thành công!

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ:

• Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
    • Số 8, Kiều Mai, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://thanhdo.edu.vn/