Đại học Thành Đô

Home » BUỔI ĐỐI THOẠI THIẾT THỰC GIỮA LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG VÀ SINH VIÊN

BUỔI ĐỐI THOẠI THIẾT THỰC GIỮA LÃNH ĐẠO NHÀ TRƯỜNG VÀ SINH VIÊN

28/04/2023

Ngày 27/04/2023, Trường Đại học Thành Đô tổ chức buổi đối thoại giữa các thầy cô trong Ban Giám Hiệu, Trưởng phó các phòng ban chức năng, các Khoa chuyên môn với sinh viên Khóa 14. 

Hoạt động đối thoại giữa sinh viên với lãnh đạo Nhà trường là cơ hội để sinh viên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của mình trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường, cũng là dịp để Nhà trường lắng nghe những đề xuất và giải đáp thắc mắc cho các em sinh viên, cung cấp thêm các thông tin về những chủ trương, định hướng đổi mới và phát triển của Trường. Những góp ý, sáng kiến của sinh viên có thể giúp Nhà trường đưa ra những điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong công tác quản lý.

Toàn cảnh Hội nghị Đối thoại Nhà Trường – Sinh viên

Tham gia buổi đối thoại có các thầy cô trong Ban Giám Hiệu Nhà trường, Trưởng phó các Phòng ban chức năng và Giảng viên từ các khoa chuyên môn. Điều hành buổi đối thoại, Phó Hiệu Trưởng TS. Nguyễn Thúy Vân đã có những chia sẻ gần gũi, cởi mở và tiếp nhận những câu hỏi trực tiếp từ các bạn sinh viên và đưa ra những giải đáp ngay tại buổi Đối thoại.

Đi trực tiếp vào phần đối thoại, nhiều câu hỏi, vướng mắc từ các bạn sinh viên tại hội trường được đưa ra và từng bước tháo gỡ tạo nên một bầu không khí trao đổi sôi nổi, cởi mở và hiệu quả.

Để có được những thay đổi tích cực, theo Ban tổ chức, cần phải đến từ cả hai phía: Sinh viên mạnh dạn nêu vấn đề cần giải quyết và đưa ra đề xuất, ý tưởng; lãnh đạo Nhà trường lắng nghe, tìm phương án giải quyết phù hợp. Sinh viên đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia đánh giá và nâng cao chất lượng đào tạo của Trường. Và chính sự tương tác cởi mở, thân tình giữa thầy và trò sẽ là yếu tố quan trọng để xây dựng trường Đại học Thành Đô ngày càng gắn kết và phát triển.

Sinh viên mạnh dạn đưa ra câu hỏi tại Hội nghị Đối thoại

Trước khi chương trình diễn ra, các câu hỏi ở mỗi chủ đề đã được gửi tới Ban Tổ chức qua hình thức trực tuyến. Trong buổi Đối thoại, sinh viên mạnh dạn đưa ra các vướng mắc và đề xuất, trực tiếp nêu lên ý kiến của mình, theo dõi các vấn đề mà chính các bạn quan tâm. Đồng thời, các băn khoăn, thắc mắc nêu ra tại buổi Đối thoại cũng được lãnh đạo Nhà trường tận tình giải đáp và đề ra phương hướng và cách thức giải quyết.

Ngoài việc đối thoại trực tiếp với các thầy trong Ban Giám Hiệu, sinh viên cũng có thể gửi câu hỏi tới đại diện các Phòng, Ban và các Thầy Cô từ các Khoa chuyên môn.

Thầy Phạm Trọng Phước – Phó bí thư chi bộ quyền trưởng Khoa CNKT Ô tô giải đáp vướng mắc của sinh viên

Đại diện các Phòng ban bao gồm: Phòng Đào tạo, Phòng Công tác Sinh viên và Hợp tác quốc tế, Đoàn Thanh niên và các Thầy Cô từ các khoa CNTT, Khoa Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Khoa Kinh tế – Luật, Khoa Khoa học cơ bản, Khoa Du lịch – Ngoại ngữ, Khoa Dược…

Cách thức tổ chức sáng tạo này đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Những câu trả lời từ Phó Hiệu trưởng Nhà Trường TS. Nguyễn Thúy Vân đi vào chi tiết từng vấn đề, giải thích từ gốc rễ vấn đề từ đó tìm giải pháp để tháo gỡ, thể hiện mong muốn của lãnh đạo Nhà Trường phản hồi ý kiến của sinh viên nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đó là những giải đáp về Hoạt động đào tạo từ Th.S Hoàng Thị Thu Hà, Phó trưởng Phòng đào tạo. Những vướng mắc trong việc tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn được phân tích một cách dễ hiểu từ Th.S Quách Công Giang, Bí thư BCH Đoàn trường, quyền Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và QTTH. Đó còn là những thắc mắc về thực tập, khởi nghiệp và việc làm cho sinh viên được giải đáp bởi Th.S Đỗ Đình Sáng, Phó trưởng phòng CTSV và HTĐN.

Trong 2 tiếng trao đổi, sinh viên và lãnh đạo Nhà Trường tập trung vào các nhóm vấn đề bao gồm: Hoạt động đào tạo; Hoạt động ngoại khóa; Hoạt động phục vụ người học, Khởi nghiệp và việc làm cho sinh viên, cơ sở vật chất; học bổng, học phí; phong trào Đoàn, Hội; và các hoạt động dịch vụ hỗ trợ sinh viên khác.

Trong đó, 3 vấn đề “nóng” được các bạn sinh viên Khóa 14 đặc biệt quan tâm là về các chương trình thực tập, sắp xếp lịch học và các hoạt động của sinh viên. Các vấn đề này sẽ được Nhà trường chú trọng tháo gỡ các vướng mắc trong năm 2023.

“Tinh thần đối thoại” cần được duy trì, đối thoại không chỉ dừng lại là một ngày trong năm, hay một tháng trước chương trình, mà “ đối thoại” cần được duy trì xuyên suốt và song song. Những vấn đề cũ được giải quyết, sẽ có những vấn đề mới phát sinh. Vì vậy những ý kiến chân thành, những phản biện mang tính xây dựng từ mỗi sinh viên là vô cùng cần thiết. Nhà trường mong muốn, mỗi bạn sinh viên sẽ là những đại sứ, đại diện lan tỏa tinh thần buổi đối thoại tới toàn thể sinh viên trong trường. Mỗi thầy cô các đơn vị cũng cần trở thành kênh truyền thông chủ động, chính xác các chủ trương chính sách của Nhà trường tới người học.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị mang tính liên hệ sâu sắc với việc học tập và rèn luyện của sinh viên

Phát biểu tại hội nghị, khi được hỏi về việc phát triển các kỹ năng cho sinh viên, PGS.TS Đào Thị Ái Thi nhấn mạnh về các buổi đào tạo, tọa đàm trau dồi kỹ năng mềm cho sinh viên. Cô cũng khẳng định việc tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Nhà trường và sinh viên thường niên là rất cần thiết nhằm tiếp nhận những ý kiến, đề xuất, đóng góp, kiến nghị của sinh viên về tất cả các hoạt động của Nhà trường có liên quan đến sinh viên nhằm tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn trong học tập và rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo và phục vụ sinh viên của Nhà trường.

Tổng kết buổi đối thoại, Phó Hiệu Trưởng TS. Nguyễn Thúy Vân gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự chia sẻ rất mạnh dạn, cởi mở về những băn khoăn mà các em gặp phải trong quá trình học tập và rèn luyện tại trường. Nhà trường trân trọng những đề xuất, đóng góp của các em và sẽ có những điều chỉnh cần thiết để tăng cường công tác hỗ trợ sinh viên, cải tiến về cơ sở vật chất trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động đoàn thể,… theo phương châm: “lấy người học làm trung tâm”, tăng cường hỗ trợ, chăm sóc, đồng hành tối đa với tất cả các em sinh viên trong suốt quá trình học tập 4 năm tại trường. 

Trong thời gian tới, Nhà trường rất mong nhận được sự chia sẻ, thấu hiểu từ các em sinh viên, mong rằng các em sẽ có những ngày tháng học tập tràn ngập niềm vui, thành công, cùng nhau lan tỏa thương hiệu và giá trị nhân văn của trường Đại học Thành Đô. Sự thành công, trưởng thành của các em sinh viên chính là niềm tự hào của Nhà trường.

Với quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục hiện đại, thân thiện luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp từ các sinh viên, nhà trường sẽ tiếp tục nghiên cứu thấu đáo, giải quyết triệt để những vấn đề còn vướng mắc nhằm tạo điều kiện tối đa và đảm bảo môi trường tốt nhất cho người học, đồng thời cũng nhắn nhủ sinh viên cần trao đổi và phản ánh thông tin qua các kênh chính thống của Nhà trường để được hỗ trợ kịp thời.

Tin tức khác

0934 078 668