GS. Hoàng Chí Bảo nói chuyện chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tân sinh viên Trường Đại học Thành Đô

18/11/2020

       Ngày 17/11/2020, tại Hội trường tầng 8 nhà C, Trường Đại học Thành Đô tổ chức chương trình chuyên đề thời sự “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao nhận thức cho tân sinh viên Khóa 12 về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tấm gương và đạo đức Hồ Chí Minh dưới sự giảng dạy của GS. Hoàng Chí Bảo – nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

GS. Hoàng Chí Bảo nói chuyện chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

       Tại buổi nói chuyện GS. Hoàng Chí Bảo – một học giả đã có hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời, tư tưởng sự nghiệp và 30 năm kể hàng nghìn câu chuyện về Bác truyền tải những câu chuyện chân thực về cuộc đời, đạo đức và phong cách lãnh tụ Hồ Chí Minh. Bài nói chuyện thực sự là một đề tài khoa học, mang tính hàn lâm, nhưng không hề giáo điều, rất hấp dẫn, lôi cuốn, thu hút sự tập trung theo dõi chú ý của hàng trăm sinh viên; cách nói chuyện thẳng thắn, nói thẳng, nói thật tự đáy lòng tất cả những gì liên quan đến đề tài, kể cả những vấn đề ít người biết đến.

       Theo GS. Hoàng Chí Bảo, lời dạy xuyên suốt về đạo đức mà mỗi người, đặc biệt là thanh niên và sinh viên cần học tập, làm theo Bác là “Nêu cao tinh thần trách nhiệm – Chống chủ nghĩa cá nhân – Nói đi đôi với làm”, “Cần – Kiệm – Liêm – Chính – Chí – Công – Vô tư”. Không những vậy, Bác Hồ còn là tấm gương sáng đầy thuyết phục về tinh thần tự học, phương pháp học tập là điều cốt yếu nhất để tích lũy kiến thức, “Học hỏi là một việc làm phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình là biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân”. Tuy nhiên, nếu có tài mà không có đức thì chỉ là người vô dụng, cho nên việc tu dưỡng đạo đức đối với sinh viên là vô cùng quan trọng và cần thiết.

       Cũng tại buổi nói chuyện, để các em sinh viên có thể hiểu cụ thể hơn về tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, GS. Hoàng Chí Bảo đã đưa ra dẫn chứng về đồng chí Nguyễn Văn Bảy – phi công huyền thoại bắn rơi 7 máy bay Mỹ. Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khổ ở Đồng Tháp, chỉ được học đến lớp 3, sau đó đi bộ đội, đi du kích, rồi đi tập kết ra Bắc theo Hiệp định Giơ – ne – vơ. Tiếp xúc với Nguyễn Văn Bảy và hiểu được tố chất của ông, Chủ tịch Hồ Chi Minh quyết định cử ông đi học lái máy bay ở Liên Xô. Là con người thông minh và với lòng quết tâm kiên trì theo lời dặn của Bác, chỉ trong một tuần lễ, ông đã học xong lớp học bổ túc văn hóa đặc biệt mà Bác mở dành riêng cho mình với đầy đủ kiến thức từ lớp 3 đến lớp 10. Và kết quả là Nguyễn Văn Bảy đã xuất sắc vượt qua vòng kiểm tra để đi Liên Xô học, sau đó trở thành một phi công tài ba, mang lại nhiều chiến công lừng lẫy, góp phần tạo nên chiến thắng chống Mỹ cứu nước. Có thể nói rằng, cuộc đời, sự nghiệp của Đại tá, phi công, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Bảy là tấm gương sáng, để lại nhiều bài học quý giá, truyền cảm hứng cho toàn thể thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên toàn quốc về cách học, sự sáng tạo và lòng quyết tâm, theo đuổi mục tiêu.

ThS. Nguyễn Hữu Việt – Bí thư Chi Bộ trường Đại học Thành Đô tặng quà cảm ơn GS. Hoàng Chí Bảo

       Qua buổi nói chuyện GS. Hoàng Chí Bảo đã giúp cho sinh viên Trường Đại học Thành Đô hiểu rõ hơn tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ những câu chuyện giản dị đó, GS. Hoàng Chí Bảo đã thực sự truyền lửa cho sinh viên, giúp các em có động cơ học tập rèn luyện vì mục tiêu lý tưởng cao đẹp và một giá trị sống đích thực.

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ