Gương sáng sinh viên

09/07/2018

    Trong xã hội hiện nay, bên cạnh một bộ phận giới trẻ có biểu hiện sa sút đạo đức, thì cũng có nhiều bạn trẻ nổi lên như một tấm gương sáng. Em Chu Thị Thanh Lan là một hình ảnh đẹp về ý thức nhặt của rơi trả lại người đánh mất rất đáng biểu dương. Hành động của em đã gieo vào lòng mọi người niềm tin, sự hy vọng về lòng tốt trong cuộc sống của lớp trẻ.

    Vừa qua, Ban Giám hiệu Trường Đại học Thành Đô có nhận được một lá thư cảm ơn của chị Hồng Minh công tác tại báo Phụ nữ Thủ đô khi nhận được lại chiếc điện thoại di động Iphone 5 bị mất từ sinh viên Chu Thị Thanh Lan, Lớp ĐH QTVP 1 – K2, Khoa Quản trị, Trường Đại học Thành Đô.. Ấn tượng của chúng tôi về cô gái trẻ này là khuôn mặt xinh xắn, tính cách khá hài hước, cách nói chuyện rất dí dỏm. Khi hỏi về việc nhặt được chiếc điện thoại bị rơi, Lan vui vẻ kể lại: Vào khoảng đêm muộn ngày 22/2/2014, Lan trên đường đi làm thêm về tại Khách sạn Cosiana trên phố Lê Duẩn, khi một mình em đi bộ ra bến xe buýt để trở về nhà trọ, em đã nhặt được chiếc điện thoại của chị Hồng Minh. Do công việc của Lan hay làm về muộn nên thường thì sau khi xong việc, Lan về thẳng nhà.

Đêm đó, Chị Hồng Minh trên đường về nhà bị đánh rơi điện thoại, nhưng phải 01 tiếng sau khi về đến nhà chị mới phát hiện ra, khi đó chị đinh linh trong đầu mười phần đã mất chín. Sau khi đến cuộc gọi lần thứ hai, đột nhiên từ đầu dây bên kia, tiếng Lan trả lời: “Chị à, em vẫn đang chờ chị gọi lại. Lúc nãy em đang ở bến xe buýt đông người. Em sợ nếu nghe sẽ dễ bị kẻ xấu giật mất điện thoại của chị. Hẹn ngày mai, em sẽ gửi lại điện thoại cho chị nhé”

Qua trò chuyện với Lan, chúng tôi được biết, năm nay Lan vừa tròn 23 tuổi. Chúng tôi càng cảm động hơn khi biết hoàn cảnh kinh tế gia đình Lan không mấy khá giả. Để có thể trụ học ở Hà Nội, Lan đã làm thêm đủ nghề, từ bán quần áo, giày dép, nhân viên tiếp thị và bây giờ là nhân viên Lễ tân cho khách sạn Cosiana trên phố Lê Duẩn.

 

Em Chu Thị Thanh Lan, SV Lớp ĐHQTVP1 – K2, ngoài cùng bên phải

Phát biểu cảm nghĩ về hành động nhặt được điện thoại di động trả lại cho người mất, Lan nở nụ cười và kể lại: Hồi còn nhỏ, em đã luôn nhớ lời dạy của bố mẹ, không được lấy của ai vật gì và nếu có nhặt được thì cũng tìm cách trả lại cho người bị mất. Bố còn dặn, làm như vậy chính là các con đã thực hiện thuyết “nhân quả”, bản thân mình và các con, cháu của mình sau này sẽ được gặp may mắn, nó chứng minh cho đạo đức và lòng tốt”. Vâng theo lời bố mẹ dặn, Lan luôn ghi nhớ và làm theo. Hôm nhặt được chiếc điện thoại em rất sợ, vì tài sản đó với cô là quá lớn. Nhưng em đã nghĩ ngay đến việc phải trả lại cho người đã mất. Lan luôn tâm niêm cái gì không phải của mình thì không bao giờ là của mình. Thêm nữa em chỉ dùng những gì phù hợp với bản thân, Trong hoàn cảnh phải tiết kiệm từng động, chiếc điện thoại Iphone5 đối với em là quá xa xỉ. Suy nghĩ của Lan càng được củng cố khi cô gọi điện về nhà, bố cô đã dặn: ”Con đừng tắt máy điện thoại , mà hãy trả cho người đánh rơi”. Biết cô nhặt được điện thoại “xịn” có người quen đã đề nghị em bán lại với giá 7 triệu đồng, bằng 2 tháng lương của em. “Thực sự em thấy quý trọng đồng lương ít ỏi mà mình kiếm được bằng sức lao động hơn là trăm triệu từ túi người khác bị rơi” – Lan kể. Câu nói ấy của Lan khiến chúng tôi thực sự cảm phục.

Hành động “ lương thiện và thật thà” của em Lan rất đáng nêu gương, Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên nhà trường kịp thời biểu dương, nhằm giáo dục và nhân rộng trong sinh viên toàn trường.

 

Tuyên dương nghĩa cử cao đẹp  của em Chu Thị Thanh Lan, SV Lớp ĐHQTVP1 – K2

 Hiệu ứng tích cực trong sinh viên Thành Đô tiếp tục được lan tỏa khi bạn Hoàng Văn Hòa đến từ lớp ĐH CNKT Điều khiển & Tự động hóa - K5 vừa mới nhặt được ví tiền rơi trả lại cho người đánh mất. Vào khoảng 15h30' ngày 05/09/2014, bác Vương Thị Hà có đánh rơi 1 chiếc ví màu đen khi lên tầng 3 nhà B nhập học cho con (bạn Phạm Viết Hải) vào Khoa CNKT Điện tử viễn thông. Khi phát hiện bị rơi ví bác Hà đã báo lại với Phòng QLSV&TTrGD để được giúp đỡ. Khoảng 10 phút sau, trong giờ ra chơi bạn Hòa đã nhặt được chiếc ví màu đen ở cầu thang bộ tầng 2, bên trong gồm 1 chùm khóa và khoảng gần 2 triệu đồng, em đã nhanh trí đưa lại chiếc ví cho thầy Khánh chủ nhiệm lớp. Trong lúc đang bối rối gọi thợ đến mở khóa xe máy, bác Hà đã nhận được lại ví tiền của mình tại Phòng Quản lý Sinh viên & Thanh tra giáo dục với niềm xúc động và vui mừng khôn tả. Hành động trên của bạn Hòa một lần nữa khẳng định nhân cách đẹp đẽ khi các em được học tập và rèn luyện ở Trường Đại học Thành Đô, đồng thời củng cố sự tin tưởng hoàn toàn khi các bậc phụ huynh cho con em mình học tập tại trường. Chợt nghĩ, trong xã hội đương thời hiện nay, đâu đó tiền bạc và vật chất đã có sức lôi cuốn và hủy hoại làm đạo đức con người xuống cấp. Nhưng việc làm của em Lan, em Hòa tuy nhỏ nhưng mang tính nhân văn và đạo đức, xứng đáng là tấm gương sáng để chúng ta trân trọng, học tập và làm theo.

Tự hào lắm khi chúng ta là sinh viên Đại Học Thành Đô!

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ