Home » Hội thảo Khoa học Quốc gia “Nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong chăm sóc sức khỏe”

05/12/2022

Ngày 30/11/2022, Trường Đại học Thành Đô tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia “Nghiên cứu và Ứng dụng tiến bộ Khoa học Công nghệ trong chăm sóc sức khỏe”. Tham dự Hội thảo có:
Về phía Đại học Thành Đô: PGS. TS. Phan Thị Thanh Thảo – Hiệu trưởng, PGS. TS. Phùng Văn Hoàn – Phó Hiệu trưởng, cùng các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Thành Đô và Sinh viên khoa Dược.
Về phía khách mời có PGS.TS. Phạm Thị Nguyệt Hằng – Viện Dược liệu, TS. Ngô Anh Tiến – Giám đốc Bệnh viện Mô Vinmec, ThS. Vũ
Viết Doanh và ThS. Nguyễn Thị Đoan – Trường ĐH Kinh Doanh Công nghệ, ThS. Phạm Huy Thông – Bệnh viện Quân Y 354, ThS. Lương Phú Hoàng và ThS. Phạm Thị Lý – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ThS. Hữu Hoài Anh – Trưởng Khoa Ngoại – Bệnh viện E, TS. Nguyễn Thị Nga – Trường Cao Đẳng Y tế Hà Nội và Ban chuyên môn; tác giả nhóm tác giả có bài viết, bài tham luận; các báo cáo viên.
Hội thảo được chia làm 2 phiên với nội dung chính là báo cáo và thảo luận.
2 phiên diễn ra gồm các báo cáo, tham luận sau:
TS. Nguyễn Văn Phú – Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Huế với nội dung “Cơ chế điều khiển sự hình thành màng sinh học ở nấm men, ứng dụng trong nghiên cứu kháng thuốc”;
ThS. BS nội trú. Bùi Văn Thường – Viện Tim Mạch Quốc gia, bệnh viện Bạch Mai với nội dung “Cấy máy tạo nhịp tim không dây trong điều trị bệnh nhân rối loạn nhịp chậm”;
TS. Vũ Ngọc Khánh – Khoa Dược, Trường Đại học Thành Đô với nội dung “Antidiabetic compounds from the outer skins of onion”;
Bài tham luận “Umbilical Cord Tissue cryopreservation for further use” của TS. Ngô Anh Tiến – Ngân hàng Mô Vinmec, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec;
“Nghiên cứu chế tạo vật liệu nano trên cơ sở polyme nguồn gốc thiên nhiên, các hoạt chất sinh học định hướng ứng dụng trong lĩnh vực Y sinh và Hóa dược” – TS. Nguyễn Thúy Chinh – Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Sau mỗi bài báo cáo, tham luận, các câu hỏi, thảo luận diễn ra rất sôi nổi, hầu hết khi được đặt câu hỏi các báo cáo viên đều đưa ra những câu trả lời xuất sắc, đúng trọng tâm và thuyết phục.
Các bài báo cáo được nhận xét có chất lượng tốt, có tính thực tế, ứng dụng cao. Báo cáo viên trình bày rõ ràng, khoa học, cập nhật những tiến bộ mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano tự động hóa đã làm thay đổi căn bản về tư duy và chiến lược của nhiều quốc gia.
Hội thảo đã kết thúc nhưng đang mở ra nhiều vấn đề, nhiều hướng nghiên cứu mới cho các giảng viên, các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, hứa hẹn có những Hội thảo tiếp theo luận bàn cho những vấn đề khoa học mới.