Đại học Thành Đô

Home » LÀM CHỦ NGÔN NGỮ CỦA QUỐC GIA TỶ DÂN

LÀM CHỦ NGÔN NGỮ CỦA QUỐC GIA TỶ DÂN

13/03/2024

Xem phim, nghe nhạc, đọc truyện, đi du lịch bằng việc sử dụng chính ngôn ngữ bản địa là điều mà rất nhiều người trong chúng ta mong muốn. Ngôn ngữ là phương tiện truyền tải thông tin và lưu trữ những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống từ nhiều đời. Nắm giữ ngôn ngữ là nắm giữ chìa khóa mở cửa bước vào thế giới văn hóa của một quốc gia, dân tộc.

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới với truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời là kho tàng giá trị không chỉ lưu giữ nền văn minh Trung Hoa mà của cả thế giới. Sử dụng thành thạo Tiếng Trung sẽ mang đến cho bạn những lợi thế lớn không chỉ rộng mở trong cơ hội học tập, việc làm, giao lưu văn hóa mà còn có cơ hội tiếp cận, khai thác chuyên sâu nền văn minh của một quốc gia lớn, đặc trưng cho nền văn minh phương đông. Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, theo thống kê hiện nay có hơn 1,5 tỷ người sử dụng ngôn ngữ Trung. Ngoài ra, tiếng Trung còn được sử dụng thịnh hành trên các nền tảng mạng xã hội bởi số liệu về dân số Trung Quốc lớn nhất thế giới.

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học cung cấp những kiến thức chuyên sâu về tiếng Trung và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là ngành có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thương mại, công nghệ… và cơ hội việc làm ở mức cao. 

Biết thêm một thứ ngôn ngữ cũng chính là cơ hội giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh và dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng trên con đường phát triển sự nghiệp. Tiếng Trung hiện nay cũng được đưa vào một số giáo trình giáo dục tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ.

Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, chương trình đào tạo luôn bắt kịp với sự phát triển của tiếng Trung Quốc hiện đại, gắn với nhu cầu thực tiễn đời sống, công việc, giao tiếp…

Với thế mạnh trong đào tạo du lịch, với những sinh viên theo học ngôn ngữ tại TDD, các bạn sẽ được học thêm một định hướng ngôn ngữ đặc biệt dành riêng cho hướng dẫn du lịch. Đây có thể xem là một lợi thế khác của sinh viên ngôn ngữ tại TDD khi bạn vừa sở hữu ngôn ngữ chung vừa có kỹ năng trong ứng dụng ngôn ngữ ấy và lĩnh vực hướng dẫn du lịch. Học một nhưng ứng dụng mười phải không nào?

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, trong nhiều năm lại đây, Trường Đại học Thành Đô không ngừng tìm kiếm cơ hội liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín tại khu vực và trên thế giới.

Ngoài những môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc qua nhiều môn học chuyên ngành: Dịch cao cấp, Văn ngôn, Ngữ pháp cao cấp 1, Kỹ năng phiên dịch, Kỹ năng biên dịch,… Theo định hướng đào tạo của đơn vị, cử nhân ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hoàn thiện cả về mặt kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng xử lý và có tinh thần, thái độ phục vụ tốt để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc liên quan đến đất nước, con người Trung Quốc.

Triển vọng nghề nghiệp

Cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại TDD có thể đảm nhận các vị trí:

 • Phiên dịch viên, hướng dẫn viên, trợ lý, thư ký tổng hợp trong các đơn vị hành chính sự nghiệp hoặc các tổ chức của Chính phủ hoặc phi Chính phủ trong nước và quốc tế.
 • Làm việc tại các Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại của các quốc gia, các tổ chức quốc tế.
 • Giảng viên giảng dạy tiếng Trung Quốc tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện, trung tâm xuất khẩu lao động.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Trung Quốc.
 • Công tác tại các bảo tàng, công ty du lịch, lữ hành, tổ chức phi chính phủ, tổ chức nước ngoài, các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, thương mại, dịch vụ, các tổ chức quốc tế, giám đốc, trợ lý, đại sứ quán các nước, lãnh sự quán, quản lý thị trường thương mại… mà sử dụng tiếng Trung Quốc, hoặc có mối liên hệ thường xuyên với các quốc gia, vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung Quốc.

Năm 2024, Trường Đại học Thành Đô Tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Mã ngành: 7220204 

Tổ hợp xét tuyển: C00, D01, D14, D15

Phương thức xét tuyển:

 • Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT
 • Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT
 • Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (giấy CNTN tạm thời), học bạ THPT
 • Bản sao CMND/CCCD, giấy khai sinh, các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Đăng ký nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Trực tiếp tại Trường hoặc chuyển phát qua đường bưu điện

Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh – Tầng 1, Nhà A, Trường Đại học Thành Đô

Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0934.078.668 –  024.33.861.601

Tin tức khác

0934 078 668