Ngành Công nghệ thông tin dẫn đầu xu hướng tuyển sinh năm 2021

13/01/2021

        Công nghệ thông tin là hạ tầng của mọi hạ tầng, mọi lĩnh vực, do đó đây cũng là ngành "khát" nhân lực và có mức thu nhập cao.

Công nghệ thông tin đang khát nhân sự

        Những tháng đầu năm 2020, Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung đã đứng trước nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, đó cũng là lúc các ứng dụng của ngành công nghệ thông tin lên ngôi và được áp dụng vào nhiều lĩnh vực cuộc sống.


Chỉ tiêu tuyển sinh ngành công nghệ thông tin sẽ tăng trong năm học 2020-2021 do nhu cầu thị trường lao động

         Về Quản trị, Công nghệ thông tin giúp các doanh nghiệp duy trì môi trường làm việc liên tục, mọi lúc, mọi nơi, các nền tảng ứng dụng như họp, hội nghị trực tuyến; Văn phòng làm việc trực tuyến; Quản trị số; Công cụ giao tiếp số…

        Trong lĩnh vực y tế, Công nghệ thông tin giúp sản xuất các ứng dụng để cung cấp thông tin y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, kết nối để mỗi cá nhân theo dõi được tình hình sức khỏe, tiếp cận được hệ thống y bác sỹ giỏi mọi lúc, mọi nơi; theo dõi, giám sát sự lây lan, cảnh báo các vùng, cộng đồng có nguy cơ lây lan dịch bệnh đã ra đời…

         Về giáo dục, Công nghệ thông tin giúp việc học tập có thể diễn ra trong mọi trường hợp, một loạt các ứng dụng và dịch vụ đã ra đời như:  Lớp học thông minh; Học tập trực tuyến; Thư viện, kho học liệu số và các giải pháp đổi mới như thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, thúc đẩy sáng tạo, tăng tính sinh động trong giảng dạy, học tập…

        Về lĩnh vực kinh doanh, phải kể đến ứng dụng mua sắm trực tuyến, siêu thị/cửa hàng bán lẻ không tiếp xúc giúp phục vụ nhu cầu sinh hoạt: ứng dụng, dịch vụ số sử dụng phương tiện thanh toán trực tuyến, thanh toán qua tài khoản viễn thông di động, ngân hàng số để thúc đẩy thương mại điện tử, cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến…

        Có thể thấy rằng, nhu cầu sử dụng công nghệ thông tin trong thời điểm hiện nay là vô cùng lớn, kéo theo đó là nhu cầu lao động cao trong ngành này.

Xu hướng gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp tuyển dụng lao động

        Để bổ sung sự thiếu hụt nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phải tăng quy mô đào tạo, tập trung vào đào tạo nhân lực chất lượng cao để đóng vai trò nòng cốt trong doanh nghiệp.

        Đại học Thành Đô là một trong những cơ sở đào tạo uy tín ngành Công nghệ thông tin trong cả nước, với định hướng đào tạo THỰC – HÀNH – NGHỀ - NGHIỆP, Đại học Thành Đô chú trọng phát triển ba nền tảng chính cho người học: Thái độ, kiến thức và kỹ năng. Trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh (Trưởng khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Thành Đô) về cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin trong thời gian tới, Thầy chia sẻ: trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khó lường, lựa chọn nghề nghiệp đi vào thực chất, thận trọng nên nhu cầu học thời gian ngắn, đi làm ngay là tất yếu. Tại Đại học Thành Đô định hướng mà Nhà trường đào tạo cho bạn sinh viên học ngành Công nghệ thông tin là: Lập trình website, Lập trình ứng dụng mobile; Kỹ thuật phần mềm; Thiết kế đồ họa là 4 định hướng thiết yếu đáp ứng như cầu ở công việc ở bất kỳ doanh nghiệp, công ty lớn hay nhỏ nào cũng phải cần có.


Phòng học Thực hành ngành CNTT dựa trên hợp tác song phương giữa DH Thành Đô và Samsung Vina

         Hiện nay, trường Đại học Thành Đô đang phối hợp cùng với các doanh nghiệp số như FPT, CMC, VTC, Bưu chính viễn thông, Samsung, Misa… một cách chặt chẽ để đào tạo "theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp" và các doanh nghiệp này cũng phối hợp lại với nhà trường trong việc hỗ trợ kinh phí, bố trí vị trí việc làm phù hợp cho sinh viên thực tập, hoàn thiện chu trình khép kín nhà trường - sinh viên - doanh nghiệp.

          Như vậy, sinh viên trước khi tốt nghiệp đã biết được sẽ làm gì, có việc làm ngay sau khi ra trường. Mặt khác, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng lao động được ngay, không mất thời gian hướng dẫn hay đào tạo lại.


Sinh viên ĐH Thành Đô trải nghiệm công nghệ tại Lotte - Kim mã - Ba Đình

          Trong năm 2021, Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh theo 3 phương thức: Xét tuyển theo điểm tốt nghiệp THPT; xét tuyển Học bạ THPT và Thi tuyển đầu vào do Nhà trường tổ chức. Đặc biệt, Nhà trường sẽ tăng chỉ tiêu ngành Công nghệ thông tin và sẽ ưu tiên những thí sinh tìm hiểu, nộp hồ sơ sớm với mức học phí cùng học bổng hấp dẫn.

         Với các bạn trẻ muốn theo ngành nghề CNTT, hãy bỏ thời gian để tìm hiểu qua các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT, để chọn cho chính xác chuyên ngành phù hợp với khả năng của mình cũng như lựa chọn một địa chỉ đào tạo có uy tín về Công nghệ thông tin như Đại học Thành Đô.

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ