Home » RỘN RÀNG HỘI THI “TẾT VỀ TRÊN XỨ THÀNH ĐÔ”

RỘN RÀNG HỘI THI “TẾT VỀ TRÊN XỨ THÀNH ĐÔ”

15/01/2023

Tết Nguyên đán là Lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt, hòa chung không khí hân hoan, phấn khởi hướng về dịp Tết lớn, Trường Đại học Thành Đô đã tổ chức Hội thi “Tết về trên xứ Thành Đô” vào ngày 14/01/2023, với hàng loạt hoạt động sôi nổi và nhiều nhiều trò chơi dân gian thú vị như: Cuộc thi gói Bánh Chưng, bịt mắt bắt vịt, đá cầu, nhảy sạp tại Sân vườn Hồng – trường Đại học Thành Đô.

Chương trình nhằm nâng cao phong trào hoạt động của sinh viên Trường Đại học Thành Đô, tăng cường tinh thần đoàn kết và giao lưu học hỏi giữa các Liên chi, Chi đoàn và sinh viên nhà trường; tạo không khí vui xuân, đón tết Quý Mão 2023 thông qua các trò chơi dân gian và hội thi gói bánh Chưng trong Trường Đại Học Thành Đô; tạo cơ hội cho cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên trường tham gia tích cực hoạt động, thể hiện cảm xúc, tình cảm qua lễ hội chào xuân.

Hội xuân đã nhận được sự tham gia đông đảo thầy cô từ các Khoa, Phòng ban và các bạn Học viên, Sinh viên của Trường Đại học Thành Đô. Trong không khí vui tươi, rộn ràng cuộc thi tài gói bánh Chưng và trang trí mâm bánh trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Các bạn sinh viên đều hào hứng bởi đa số, đây là lần đầu tiên các bạn được tự tay gói một chiếc bánh chưng hoàn chỉnh.

Những chiếc bánh Chưng được các đội làm ra không những chỉ đẹp, hấp dẫn, trang trí ấn tượng mà còn lưu giữ được hương vị đậm đà truyền thống của dân tộc. Đây thực sự là một trải nghiệm bổ ích đối với cán bộ giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên của trường Đại học Thành Đô.

Lá dong, thịt lợn, lạt, gạo nếp, đỗ,… được các đội tự tay chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng, công phu và tỉ mỉ, chu đáo.
Khu vực các đội thi ríu rít tiếng nói cười, người chia gạo, người chia đỗ, người chuẩn bị lá dong, lạt buộc,… không khí vui tươi, nhộn nhịp, lan tỏa khắp khuôn viên Trường.
Sau khi tiến hành gói bánh, các đội lần lượt trang trí và có bài thuyết trình về ý tưởng của đội cũng như ý nghĩa, cảm xúc của mình để BGK chấm điểm. Kết quả chung cuộc như sau:
  • Giải Nhất: Đội D16A,BK15
  • Giải Nhì: D16C,D,EK15
  • Giải Ba: Công ty Thadotek

Trong khuôn khổ Hội thi, Nhà trường đã trao các phần quà Tết cho các bạn sinh viên ở KTX như một lời chúc và lời tri ân sinh viên và quý phụ huynh đã đồng hành cùng Đại học Thành Đô. Đây cũng là cơ hội để các bạn gắn kết Nhà trường với gia đình, để bản thân có cơ hội bày tỏ tình cảm và gửi lời yêu thương đến những người thân yêu sau một năm bận rộn.

Theo quan niệm của dân gian, Cuộc thi bắt vịt mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hoà, mọi điều hanh thông và gặp nhiều may mắn trong một năm sắp tới. Hơn nữa, đây còn là một trò chơi dân gian tạo không khí náo nhiệt, vui vẻ, chính vì vậy, đoàn trường ĐH Thành Đô đã tổ chức trò chơi dân gian bắt vịt ngay trong khuôn viên trường. Cuộc thi không phân chia đội, không phân định thắng thua, ai bắt được vịt thì được xem như sẽ có nhiều may mắn, tài lộc, làm ăn thuận lợi.

Bên cạnh đó, các trò chơi dân gian khác như đá cầu, nhảy sạp cũng được tổ chức. Đá cầu là trò chơi quen thuộc có từ bao đời và là “món ăn tinh thần” của bao thế hệ học sinh, sinh viên. Với trò chơi này, người chơi được tha hồ vui chơi trong một bầu không khí vui vẻ và lành mạnh. Đây là một trò chơi thú vị, mang đến cho các bạn một sân chơi vui vẻ hấp dẫn và rèn luyện hoạt động thể chất, sự nhanh nhẹn. Trò chơi dân gian đá cầu sẽ mang đến cho các bạn những phút giây vui chơi vui vẻ và bổ ích, làm tình bạn thêm khăng khít gắn bó. Nhảy sạp là những điệu múa dân gian độc đáo mang đến cho mọi người âm hưởng hưởng vui nhộn. Nó vừa mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Tây Bắc mà còn chứa đựng bên trong đó là tình cảm, cốt cách, tâm hồn của con người dân tộc niềm núi. Múa sạp hay còn được gọi là nhảy sạp được rất nhiều người thích thú.

Hội thi “Tết về trên xứ Thành Đô” là cơ hội để thấy và trò trường ĐH Thành Đô có thêm thời gian để gắn kết và thấu hiểu nhau hơn. Hội xuân cũng thể hiện sự gắn kết hài hòa những nét đẹp truyền thống với những giá trị của cuộc sống hiện tại, qua đó tạo sự hào hứng, thích thú đối với các học viên, sinh viên trường ĐH Thành Đô.

Hòa chung cùng không khí vui xuân, đón tết, trường ĐH Thành Đô xin gửi lời chúc tới tất cả Quý đối tác, CBGV, nhân viên, học viên và sinh viên lời chúc mừng năm mới, đón tết với nhiều niềm vui, hạnh phúc bên người thân và gia đình. Vạn sự như ý – thành đạt và may mắn.