Thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học sao cho hợp lý?

09/09/2020

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học là cơ hội đặc biệt để thí sinh đến gần hơn với mục tiêu trúng tuyển của bản thân, nhất là những em có điểm thi không cao hoặc không như dự kiến ban đầu. Thời gian xét tuyển Đại học còn lại đối với thí sinh không nhiều, nhưng điều quan trọng là thí sinh phải biết cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng sao cho hợp lý.

Phương thức nào để điều chỉnh nguyện vọng Đại học?

Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển theo 2 phương thức: điều chỉnh trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Một điểm đặc biệt mà các thí sinh cần lưu ý là mỗi bạn chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng 1 trong 2 phương thức trên.  

Theo đánh giá chung, điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 tăng mạnh so với năm 2019, cụ thể là phổ điểm 8, 9 xuất hiện nhiều. Điều này cho thấy, điểm xét tuyển theo tổ hợp của các trường ĐH cũng dự kiến sẽ tăng. TS Dương Tử Cường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô (TDD) cho rằng: Mức điểm thi ở khối A, B tăng 3,5; khối C, D tăng 2,5 điểm. Do đó, dự kiến điểm chuẩn khối A, B sẽ tăng 3 - 4 điểm; khối C, D tăng 2 - 3 điểm.

Cũng theo TS Cường, thí sinh nên đăng ký ít nhất 10 nguyện vọng, theo thứ tự ngành khó, trường khó để ở trên; trường dễ, ngành dễ ở dưới. Để bảo đảm cơ hội của bản thân, sau khi nhắm được trường đại học có đào tạo ngành yêu thích, thí sinh nên đăng ký theo 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm ngành và trường mà thí sinh yêu thích nhất. Nhóm thứ hai gồm các trường có điểm xét tuyển tương đương (hoặc chênh lệch không nhiều) điểm so với điểm của bản thân. Cuối cùng, nhóm thứ ba gồm các trường có điểm xét tuyển thấp hơn điểm số của bản thân để tạo “khoảng an toàn” và bảo đảm khả năng trúng tuyển. Việc trải nguyện vọng ở nhiều mức điểm là giải pháp an toàn giúp thí sinh đảm bảo cơ hội vào đại học.


Đông đảo thí sinh lựa chọn xét tuyển Học bạn vào Đại học Thành Đô năm 2020

Có nên chọn trường top trên, ngành hot?

Thí sinh muốn thay đổi, điều chỉnh nguyện thì nên tìm hiểu kỹ phương án tuyển sinh của các trường, tham khảo kết quả trúng tuyển (điểm chuẩn) của những năm trước.

Căn cứ vào kết quả điểm thi và so sánh với điểm chuẩn năm trước, nếu thí sinh đã chọn ngành mong muốn trúng tuyển theo thứ tự nguyện vọng ổn định thì không cần điều chỉnh nguyện vọng nữa. Nếu kết quả điểm thi cao, thí sinh có thể điều chỉnh lại nguyện vọng vào ngành mà mình yêu thích. Ngược lại, nếu điểm thi không cao, thấp hơn điểm chuẩn năm 2019 thì thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng sang những trường tốp dưới sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn.

Ngoài ra, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên lưu ý, phải cố gắng lựa chọn những ngành mà mình yêu thích và cũng phải biết căn cứ vào kết quả điểm thi thực tế của mình để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu chỉ cố vào Đại học bằng được mà tạm bỏ qua yếu tố ngành nghề yêu thích sẽ rất dễ có tâm lý chán nản khi vào học, rồi lại nghĩ đến việc chuyển ngành học hoặc bỏ ngang giữa chừng, rất lãng phí thời gian và tiền bạc.

Năm 2020, trường đại học Thành Đô xét tuyển với 3 hình thức: theo điểm Tốt nghiệp THPT, theo học bạ THPT và thi tuyển đầu vào do trường Đại học Thành Đô tổ chức. Có 2 cách xét học bạ giúp bạn tự tin trúng tuyển Đại học Thành Đô, đó là: Tổng điểm trung bình 05 học kỳ (Học kỳ 1,2 lớp 10; Học kỳ 1,2 lớp 11 và Học kỳ 1 lớp 12) của tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đạt 18 điểm trở lên; Hoặc tổng điểm trung bình lớp 12 của tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đạt 18 điểm trở lên.


Đăng ký ngay tại đây

Trường ĐH Thành Đô đạt chuẩn 3 sao trên Bảng xếp hạng các trường ĐH Asean và Châu Á theo định hướng ứng dụng (Xem tại đây)

Nguồn: Báo Giáo dục thời đại

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ