Đại học Thành Đô

Home » THỎA MONG MUỐN VI VU ĐÓ ĐÂY, KHÁM PHÁ THẾ GIỚI VÀ “HÁI RA TIỀN” VỚI NGÀNH VIỆT NAM HỌC (HƯỚNG DẪN DU LỊCH)

THỎA MONG MUỐN VI VU ĐÓ ĐÂY, KHÁM PHÁ THẾ GIỚI VÀ “HÁI RA TIỀN” VỚI NGÀNH VIỆT NAM HỌC (HƯỚNG DẪN DU LỊCH)

11/03/2023

Cuộc sống của con người đang ngày càng được nâng cao theo sự phát triển của kinh tế, do đó du lịch dần trở thành là một trong những hoạt động quan trọng đối với cuộc sống của hầu hết mọi người. Hiểu được nhu cầu đó, có rất nhiều bạn trẻ có ý định gắn bó lâu dài với ngành hướng dẫn viên du lịch, vậy hướng dẫn viên du lịch là gì và hướng dẫn viên du lịch cần học những gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn du lịch là gì?

Việt Nam học (Hướng dẫn Du lịch) là ngành khoa học nghiên cứu đa lĩnh vực về đất nước và con người Việt Nam trên nhiều phương diện khác nhau như: Văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, ngôn ngữ, trang phục,… để làm rõ những nét riêng độc đáo vốn có của Việt Nam​. Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch…

Học ngành Hướng dẫn viên du lịch, các bạn sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức tổng quan về du lịch như: địa lý du lịch, văn hóa, khoa học quản lý, quản trị kinh doanh, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng quản lý, điều hành và giám sát các nghiệp vụ cơ bản trong các đơn vị kinh doanh du lịch, tham gia điều chỉnh và thực hiện các chiến lược, dự án, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như các chính sách tại các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, thực hiện các nghiên cứu độc lập có tính thực tiễn trong du lịch, tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy về du lịch. Ngoài những kiến thức chuyên môn được học để phục vụ cho nghề nghiệp trong tương lai, các bạn sẽ được tiếp cận với các môn học thực tế như: Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, Giao tiếp và lễ tân ngoại giao, PR và truyền thông cho sự kiện…

Tại Trường Đại học Thành Đô bên cạnh những kiến thức chuyên môn cần thiết bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng mềm như: 

 • Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng bắt buộc phải biết trước khi trở thành hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên là người trực tiếp đồng hành và giới thiệu những địa điểm du lịch cho du khách, vì thế cần khả năng giao tiếp tốt để ứng biến được với các tình huống bất ngờ.
 • Kỹ năng thuyết trình: hướng dẫn viên du lịch là người truyền tải các thông tin đến với du khách xuyên suốt chuyến đi. Do đó, để tránh gây nhàm chán cho khách hàng hướng dẫn viên du lịch cần một kỹ năng thuyết trình ổn định.
 • Xử lý tình huống: mặc dù đã có sẵn kế hoạch cho mỗi chuyến đi, tuy nhiên sẽ có những tình huống xảy ra mà không dự đoán trước được, vì thế, kỹ năng ứng biến nhanh gọn sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng các du khách.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: nhiều người thường xuyên lựa chọn du lịch nước ngoài, vì vậy, có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Kỹ năng tổ chức, sắp xếp: một tour đều có lịch trình đã được công ty lên sẵn, tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình của từng nơi đến mà hướng dẫn viên du lịch cần có lịch trình riêng nhưng cũng cần đảm bảo đầy đủ các địa điểm tham quan trong tour.

Ngành Việt Nam học (Hướng dẫn du lịch) ra Trường làm gì?

Trong tiến trình Việt Nam đang xây dựng và hội nhập sâu rộng vào quốc tế, Việt Nam học giúp người Việt hiểu hơn về đất nước mình cũng như là một trong những cách giúp bạn bè Thế giới hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam. Vì thế đây cũng là ngành được nhiều sinh viên quốc tế theo học. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với nguồn tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa phong phú, người Việt Nam thân thiện nhiệt tình, mến khách. Món ăn tươi ngon hấp dẫn là những điểm sáng cho ngành du lịch Việt Nam. Mặc dù chịu sự tác động của dịch Covid 19 nhưng du lịch Việt Nam vẫn là điểm thu hút du khách những năm tới. Du lịch phát triển đã mở ra vô số cơ hội việc làm và triển vọng tiến xa trong nghề nghiệp cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này.

Một số công việc cơ bản của hướng dẫn viên du lịch:

 • Lên kế hoạch, sắp xếp các điểm tham quan,  tổ chức  đưa đón khách và các hoạt động vui chơi, mua sắm cho khách, làm các thủ tục check-in, check-out và mua vé tham quan các địa điểm.
 • Theo dõi và đánh giá chất lượng cung ứng dịch vụ của các đối tác như: nhà hàng, khách sạn, v.v., để mang đến dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ gắn bó với đối tác.
 • Hướng dẫn viên sẽ giải quyết các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến đi và giải đáp các thắc mắc của khách hàng để đảm bảo chất lượng chuyến đi được trọn vẹn nhất.
 • Phổ biến các quy chế hoặc quy định của mỗi vùng miền cho khách, giới thiệu và trình bày các thông tin chính xác về danh lam thắng cảnh hoặc địa điểm du lịch khi đoàn ghé thăm quan.
 • Lắng nghe và tiếp thu các đóng góp phản hồi của khách hàng để truyền tải lại cho doanh nghiệp, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của chuyến đi, giúp doanh nghiệp lữ hành duy trì lượng khách ổn định và ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Thành Đô còn có 15 suất học bổng trị giá 100% học phí và miễn phí chỗ ở KTX, 5 suất học bổng trị giá 100% học phí học kỳ 2, 3 suất học bổng 100% học phí học kỳ 2&3 dành cho sinh viên ngành Việt Nam học, cùng 3 phương thức xét tuyển mở ra cơ hội cho các bạn học sinh có kết quả học tập tốt trong 3 năm cấp ba đỗ vào trường Đại học mình mong muốn. Cụ thể như sau:

 • Xét tuyển theo kết quả học tập THPT: Tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển của 03 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc năm lớp 12 + điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 18 điểm trở lên.
 •  Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT
 •  Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT

Đăng ký nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Trực tiếp tại Trường hoặc chuyển phát qua đường bưu điện

Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh – Tầng 1, Nhà A, Trường Đại học Thành Đô

Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0934.078.668 –  024.33.861.601

Tin tức khác

0934 078 668