Đại học Thành Đô

Home » THỰC HÀNH THƯỜNG XUYÊN – “BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG” CỦA CÁC KỸ SƯ CÔNG NGHỆ Ô TÔ TƯƠNG LAI

THỰC HÀNH THƯỜNG XUYÊN – “BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG” CỦA CÁC KỸ SƯ CÔNG NGHỆ Ô TÔ TƯƠNG LAI

20/04/2024

Đối với sinh viên khối ngành công nghệ bên cạnh các giờ học lý thuyết thì thực hành là yếu tố không thể thiếu và đôi khi giữ vai trò tối cần thiết bởi đặc thù của khối ngành kỹ thuật – trăm hay không bằng tay quen, luyện tập giúp thành thạo và nhiều hơn thế nữa.

Hơn nữa, công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành gắn liền với sự phát triển kinh tế, luôn đòi hỏi sự đổi mới, cải tiến không ngừng để đáp ứng nhu cầu xã hội. Cùng với đó đặt ra những yêu cầu tương ứng đối với nguồn nhân lực. Để trở thành một kỹ sư ô tô giỏi, thực hành thường xuyên là vô cùng quan trọng.

Thực hành giúp sinh viên tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn

Nếu như lý thuyết là điều kiện cần thì thực hành chính là điều kiện đủ để người học tiếp thu kiến thức hiệu quả và toàn diện. Bởi kiến thức là thành quả của nghiên cứu khoa học, tổng hợp tri thức, đúc rút kinh nghiệm qua nhiều thế hệ và đã được kiểm chứng. Học lý thuyết giúp bạn nắm được các bộ phận, các khái niệm, nguyên lý hoạt động,… Thực hành sẽ giúp bạn ghi nhớ khái niệm, hiểu nguyên lý thông qua vận dụng và thao tác. Nếu kiến thức là cơ sở cho những lập luận nghiên cứu, giải quyết vấn đề – kim chỉ nam thì thực hành giúp bạn “vỡ lẽ” ra nhiều điều mà khi học lý thuyết chưa thực sự hiểu.

Thực hành giúp nâng cao năng lực thực tiễn

Thực hành là vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, thông qua thực hành, người học áp dụng kiến thức đã học vào từng đối tượng, hoàn cảnh cụ thể. Thông qua thực hành thường xuyên, đều đặn sẽ tăng khả năng nắm bắt, linh hoạt trong giải quyết vấn đề.

Chẳng hạn sau nhiều lần thực hành kiểm tra, chẩn đoán và sửa chữa các lỗi về hiệu suất của hệ thống ô tô, kỹ thuật viên có thể nhanh chóng tìm ra được vấn đề và đưa ra giải pháp tương ứng. 

Thực hành giúp mở ra khả năng sáng tạo

Thực hành là cơ sở cho những ý tưởng đột phá, tạo điều kiện để người học tìm tòi, nghiên cứu kỹ về những bộ phận, cấu trúc, thiết bị của ô tô. Từ việc nắm rõ các chức năng, cách thức vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa… người học phát huy tính sáng tạo trên cơ sở phát hiện vấn đề từ thực tiễn, phát huy ý tưởng cải tiến kỹ thuật giúp quá trình trở nên đơn giản, hiệu quả hơn, thậm chí là tạo ra yếu tố mới.

Xưởng thực hành – “trái tim” của ngành Kỹ thuật ô tô tại TDD

Với định hướng ứng dụng trong đào tạo cùng khuôn viên hơn 10ha, Trường Đại học Thành Đô ngay từ đầu chú trọng xây dựng các cơ sở thực hành ngay trong trường, đối với sinh viên ô tô là xưởng thực hành – nơi sinh viên khám phá và trải nghiệm trên các mô hình, máy móc, linh kiện ô tô.

Với thời lượng thực hành chiếm khoảng 40% chương trình đào tạo, tại đây sinh viên sẽ được trực tiếp tháo lắp các loại động cơ đốt trong và quan sát quá trình vận hành của các bộ phận trên ô tô thông qua các mô hình cắt bổ, mô hình hệ thống đánh lửa qua các thời kỳ, mô hình hệ thống điện thân xe, mô hình hệ thống cảm biến và mô hình xe thực tế.

Xưởng thực hành – nơi từng chứng kiến sự ra đời của ý tưởng mang đến giải Vô địch cuộc thi lái xe sinh thái và tiết kiệm nhiên liệu (EMC) được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam

Để đảm bảo chất lượng đào tạo theo hướng ứng dụng, Khoa Công nghệ Kỹ thuật Ô tô có hệ thống các phòng thực hành, thí nghiệm sau:

  • Phòng thực hành động cơ đốt trong 1: Thực hành tháo lắp, kiểm tra và sửa chữa .
  • Phòng thực hành động cơ đốt trong 2: Thực hành vận hành, điều chỉnh và kiểm tra các thông số hoạt động của động cơ.
  • Phòng thực hành khung gầm ô tô 1: Thực hành tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa hệ thống phanh, hệ thống treo, hệ thống lái trên ô tô.
  • Phòng thực hành khung gầm ô tô 2: Thực hành tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa hệ thống truyền lực trên ô tô.
  • Phòng thực hành hệ thống điện ô tô cơ bản : Thực hành tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa và vận hành trang bị điện ô tô cơ bản.
  • Phòng thực hành hệ thống điện và điều khiển điện tử trên ô tô: Thực hành tháo lắp, kiểm tra, chẩn đoán, sửa chữa và vận hành các hệ thống điện tử và điều khiển tự động trên ô tô.
  • Phòng đa năng: Phục vụ việc học tập trên máy chiếu, tổ chức hội thảo, lễ bảo vệ tốt nghiệp, thực hành một số bài tập có kết nối máy tính.
  • Phòng thực hành cơ khí và chế tạo: Thực hành cơ khí, gia công sửa chữa chi tiết, chế tạo mô hình học cụ học tập và đi thi,  chế tạo xe tự chế tiết kiệm nhiên liệu…

Bên cạnh cung cấp kiến thức lý thuyết cập nhật, thực hành đóng vai trò quan trọng trong đào tạo ngành Kỹ thuật ô tô, giúp sinh viên cọ xát với những công nghệ tiên tiến, sát với thực tiễn, đồng thời bồi dưỡng khả năng phân tích, ứng biến linh hoạt trong điều kiện làm việc thực tế.

Trưởng thành thông qua “Giảng đường doanh nghiệp”

Trong chương trình đào tạo tất cả các ngành, bên cạnh chương trình thực tập nhận thức – sinh viên trải nghiệm môi trường thực tiễn doanh nghiệp ngay từ năm nhất thì sinh viên đều có thời gian thực tập có lương tại các tổ chức doanh nghiệp trong thời gian học kỳ doanh nghiệp từ 6-12 tháng trong nước hoặc quốc tế.

Sinh viên Khoa Công nghệ Kỹ thuật Ô tô Trường Đại học Thành Đô hoàn thành thực tập nhận thức tại Công ty Liên doanh Toyota Ninh Bình và Công ty TNHH Ô tô Trường Hải Thái Bình

Khoa CNKT Ô tô liên kết với các Trung tâm bảo dưỡng sửa chữa, các đại lý, các nhà máy xí nghiệp trong việc đào tạo, gửi sinh viên đến thực tập và làm việc như: Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam, Công ty Ô tô Thaco Trường Hải, Tập đoàn Hyundai Thành Công, Công ty CP Autonewway, Xí nghiệp xe bus Hà Nội…

Thực hành tạo điều kiện để phát triển tổng thể các kỹ năng

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi kỹ sư ô tô tương lai, các kỹ năng mềm khác cũng được Nhà trường lông ghép giúp sinh viên phát triển năng lực cá nhân.

Thông qua thực hành, học hỏi làm việc trong môi trường thực tiễn, tiếp xúc với các anh chị đồng nghiệp – người trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp, sinh viên được phát triển năng lực cá nhân, thể hiện chuyên môn và nâng cao các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề…

 

Trong thời đại cách mạng công nghiệp, ngành ô tô chịu tác động mạnh mẽ từ biến đổi không ngừng của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, điện tử, internet vạn vật và xe tự lái. Điều này tạo ra nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ có nền tảng chuyên môn về các công nghệ mới, mà còn phải có khả năng áp dụng chúng vào thiết kế, sản xuất và bảo trì ô tô. 

Có thể nói việc được tiếp xúc “cường độ cao” với các loại máy móc kỹ thuật, thiết bị công nghệ tân tiến từ sớm tạo nền tảng kinh nghiệm vững chắc để sinh viên dễ dàng “thích nghi” với sự biến động không ngừng của ngành ô tô, tự tin hòa nhập nhanh với môi trường làm việc thời đại 4.0 sau khi tốt nghiệp. 

 

Năm 2024, Trường Đại học Thành Đô Tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Mã ngành: 7510205

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D01

Phương thức xét tuyển:

 • Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT
 • Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT
 • Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (giấy CNTN tạm thời), học bạ THPT
 • Bản sao CMND/CCCD, giấy khai sinh, các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Đăng ký nộp hồ sơ:

 • Cách 1: Trực tiếp tại Trường hoặc chuyển phát qua đường bưu điện

Văn phòng Trung tâm Tuyển sinh – Tầng 1, Nhà A, Trường Đại học Thành Đô

Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0934.078.668 –  024.33.861.601

Cách 2: Trực tuyến tại: Website: thanhdo.edu.vn hoặc Fanpage: Đại học Thành Đô

Tin tức khác

0934 078 668