Top những ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai

07/07/2020

Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu quan trọng và bức thiết hơn bao giờ hết. Giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề việc làm. Thực tế cho thấy, không phải cứ học Đại học là có được một công việc tốt và tốt nghiệp Đại học mà vẫn thất nghiệp. Vì vậy, học ngành gì, chọn nghề gì là một vấn đề được mọi người rất quan tâm. Nhằm định hướng nghề nghiệp cho những người đang băn khoăn trong vấn đề này, Đại học Thành Đô giới thiệu một số ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai.

Ngành công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Tuy không còn quá lạ lẫm nhưng mức độ phát triển của ngành CNTT vẫn ít nhiều còn hạn chế. Dịch Covid-19 đã cho thấy sự cần thiết của công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ người dân và chính phủ cùng nhau chống dịch. Và rõ ràng, với nhu cầu nhân lực như vậy, mức lương này chắc chắn sẽ tăng mạnh ngay trong tương lai gần. Và với nhiều bạn đam mê công nghệ thì từ lâu CNTT đã một ngành học lựa chọn hàng đầu.


Sinh viên CNTT ĐH Thành Đô học thực tế tại SamSung Vina

Ngành ngôn ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, chiếm vị trí rất quan trọng và là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống. Ngôn ngữ Anh xuất hiện trong nhiều lĩnh vực lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, sư phạm ngoại ngữ, marketing, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng,... Hơn nữa, số lượng văn phòng đại diện nước ngoài đặt ở Việt Nam hiện nay ngày một tăng. Vì vậy, đây vừa là cơ hội được làm việc và tiếp xúc, vừa đặt ra cơ hội canh tranh giữa các ông ty và cá ứng viên tham gia tuyển dụng. Ngôn ngữ Anh là một ngành học thực sự rất triển vọng.

Ngành quản trị kinh doanh

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong những năm gần đây, Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ kinh doanh, doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Hãy lựa chọn quản trị kinh doanh, nếu bạn thực sự năng động.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng, phong phú và du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Sau dịch Covid – 19, thị trường du lịch trong nước đang phát triển một cách mạnh mẽ còn với bạn bè quốc tế, Việt Nam chắc chắn sẽ là điểm đến du lịch an toàn nhất sau dịch. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội. Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một lực chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.


Sinh viên ĐH Thành Đô và kỳ học doanh nghiệp tại Bà Nà Hills

Ngành điện - cơ khí

Là một quốc gia thuần nông, nhưng do yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế hiện nay đang đòi hỏi Việt Nam phải thúc đẩy phát triển công nghiệp, điện tử. Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội và nó nhu cầu cần thiết không thể thiếu. Nhiều công ty cơ khí đang thiếu nguồn nhân lực đặc biệt là yêu cầu về ngành này cũng không cao. Ngay từ giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng đã tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Như vậy, nói về cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp của ngành này là thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác.


Sinh viên ĐH Thành Đô học thực tế tại triển lãm Kỷ niệm 50 hợp tác Thụy Điển - Việt Nam

Ngành giáo dục

Là ngành được đánh giá là dư nhân lực nhiều nhất trong mấy năm trở lại đây nhưng Giáo dục được dự đoán rằng sẽ rất khát nguồn nhân lực trình độ cao trong tương lai gần. Hiện nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ đào tạo ngành sư phạm lại đang giảm dần từng năm do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong mấy năm trước. Tuy nhiên, toàn ngành giáo dục - đào tạo đang đẩy mạnh thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, đồng thời hoàn tất việc chuyển đổi các trường mầm non bán công trên toàn quốc sang mô hình trường công lập, nên chắc chắn sẽ thu hút một số lượng lớn giáo viên đã được đào tạo bài bản. Nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo thì đừng do dự và lo sợ về vấn đề việc làm vì đây là một ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn trong tương lai.

Ngành Y - bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ

Dịch Covid – 19 một lần nữa đá khiến người dân thay đổi suy nghĩ bắt đầu phòng bệnh hơn chữa bệnh, họ chăm lo đến sức khỏe hằng ngày qua chế độ dinh dưỡng, tập luyện cũng như khám định kỳ. Bác sĩ, dược sĩ đang trở nên hot. Bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, được đứng trong hàng ngũ những người mặc áo blue trắng, được xã hội tôn vinh và được cống hiến hết mình cho sức khỏe của cộng đồng nếu bạn bỏ ra 5 – 6 năm để theo học ngành này.

Trên đây là những ngành học có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam trong tương lai gần. Ngành nghề nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dù bạn học ngành nào, miễn bạn có đam mê và đáp ứng được yêu cầu về trình độ chuyên môn thì cơ hội việc làm chắc chắn sẽ mở ra với bạn. Trường Đại học Thành Đô (TDĐ) tự tin đào tạo tất cả các ngành đang hot nhất trên thị trường lao động hiện nay. Hãy đến với Đại học Thành Đô để cùng chúng tôi nắm bắt tương lai của chính bạn.                                                                                                                                                                                                               

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ