Đại học Thành Đô

Home » TRẢI NGHIỆM SAU MỘT NĂM THỰC TẬP NHẬT BẢN CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH THÀNH ĐÔ

TRẢI NGHIỆM SAU MỘT NĂM THỰC TẬP NHẬT BẢN CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH THÀNH ĐÔ

12/06/2024

Chiều ngày 11/6, Trường Đại học Thành Đô tổ chức buổi gặp mặt, chào đón sinh viên sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình Internship – thực tập hưởng lương tại Nhật Bản.

Chương trình là dịp để các bạn sinh viên được lắng nghe những chia sẻ từ những trải nghiệm thực tiễn sau học kỳ doanh nghiệp tại Nhật Bản của chính các bạn sinh viên. Hành trình thực tập của 3 sinh viên khoá 12 từ khoa Công nghệ kỹ thuật Ô tô và Khoa Công nghệ thông tin, Vũ Vinh Phú, sinh viên lớp D104K12, Hồ Thạch Linh sinh viên lớp D104K12 và Đặng Quang Vinh sinh viên lớp D101K12 bắt đầu từ khoảng giữa năm 2023, sau 12 tháng làm việc, sinh sống tại Nhật Bản, các bạn đã trở về và tiếp tục hoàn thiện chương trình học tập.

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS Đào Thị Ái Thi, Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô đại diện cho các phòng ban, khoa và sự có mặt đông đảo của các bạn sinh viên K13, K14 – đang chuẩn bị cho bước vào học kỳ doanh nghiệp.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi cùng các Thầy Cô chúc mừng các bạn sinh viên đã hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản

Mở đầu chương trình, PGS.TS Đào Thị Ái Thi gửi lời chúc mừng đến các bạn sinh viên vừa hoàn thành chương trình Internship tại Nhật Bản, nhấn mạnh về ý nghĩa của học kỳ doanh nghiệp tại TDD và khuyến khích Thadoer xây dựng tiêu và lập kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết chuẩn bị tâm thế, hành trang tốt nhất cho học kỳ doanh nghiệp sắp tới nói riêng và định hướng nghề nghiệp tương lai của bản thân nói chung.

Tại chương trình, cả 3 bạn sinh viên đã có thời gian giao lưu, trò chuyện cùng TS. Phạm Trọng Phước – Trưởng Khoa Công nghệ kỹ thuật Ô tô, TS. Lê Đức Huy – Phó trưởng Khoa Công nghệ thông tin và các bạn sinh viên có mặt tại Hội trường The Koi.

Với kinh nghiệm theo học, làm việc và công tác tại Đài Loan, Nhật Bản, 2 thầy cũng có những chia sẻ và sự đồng cảm với 3 bạn sinh viên. Kết thúc hành trình 1 năm tại Nhật Bản, điều đọng lại trong mỗi bạn chính là sự trưởng thành, chững chạc hơn về cả kiến thức lẫn tác phong. 

Những câu chuyện và trải nghiệm trong quãng thời gian thực tập tại Nhật Bản được chia sẻ

Những chia sẻ của Phú, Linh và Vinh nhận được sự quan tâm từ các bạn sinh viên. Mỗi bạn một cảm nhận, một kỷ niệm, một nỗi nhớ riêng nhưng đều thống nhất ở sự trải nghiệm và trưởng thành. Rất nhiều thông tin chi tiết được chia sẻ thông qua từng câu chuyện, từng trải nghiệm về môi trường làm việc, phong cách làm việc, cuộc sống, văn hoá và con người Nhật Bản. 

Đó là trải nghiệm lần đầu tiên đặt chân đến một sân bay quốc tế rất khác, đặt chân đến một đất nước mới, gặp gỡ con người mới, tiếp xúc với nền văn hoá mới. Tất cả đều đòi hỏi các bạn có thời gian thích nghi, học hỏi, làm quen. Chia sẻ những khó khăn về nỗi nhớ nhà, về rào cản ngôn ngữ và những nét văn hoá khác nhưng vượt lên trên tất cả những khó khăn ấy, là kinh nghiệm là sự trưởng thành và những cơ hội mới – những “thành tựu” không thể không kể đến.

Điều mà Phú ấn tượng nhất và cũng cảm thấy lo lắng nhất khi đặt chân tới Nhật Bản chính là về phong cách làm việc chuẩn chỉ, nghiêm túc, chính xác và kỷ luật tại đây. Đặc biệt, sự tỉ mỉ và việc chú trọng an toàn cũng được đề cao từ những chi tiết nhỏ nhất. “Có áp lực, có khó khăn nhưng sau khoảng 1 tháng với sự hỗ trợ anh chị công ty, sự động viên từ phía nhà trường, gia đình, thầy cô, bạn bè nên em có thể nhanh chóng lấy lại cân bằng và dần quen với nhịp sống, nhịp độ làm việc” – Phú chia sẻ.

“Ban đầu khi nhận được tin trúng tuyển, bản thân em vừa mừng vừa lo nhưng khi đã trải qua 1 năm sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, em đã vượt qua vùng an toàn của bản thân để làm những chuyện em chưa dám làm và đây là một trải nghiệm đáng nhớ nhất trong hành trình tuổi trẻ của em.” – những chia sẻ chân thành từ Quang Vinh.

Hình ảnh được lưu lại bởi các bạn sinh viên trong thời gian thực tập tại Nhật Bản

Là sinh viên khối ngành Công nghệ kỹ thuật, cả 3 bạn đều nhận công việc thực tập liên quan đến máy móc, thiết bị, dây chuyền, nhà xưởng. Ngoài thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian cuối tuần và các dịp nghỉ lễ lớn các bạn được tự do sử dụng thời gian dưới sự quản lý đảm bảo an toàn từ phía công ty. Những chuyến đi tham quan, gặp gỡ để lại ấn tượng khó quên và trải nghiệm khác biệt trên hành trình tuổi trẻ. “Với em chuyến thực tập một năm tại Nhật Bản theo chương trình Internship này của nhà trường kết hợp với doanh nghiệp thực sự mang lại những trải nghiệm tuyệt vời” – Linh chia sẻ.

“Không hối tiếc” khi đã lựa chọn con đường internship Nhật Bản 1 năm là cảm nhận chung của 3 bạn, mặc dù có thể sẽ tốt nghiệp sau các bạn cùng trang lứa nhưng với sự hỗ trợ từ Nhà trường, thầy cô và bạn bè, các bạn đang dần lấy lại nhịp và hoàn thành các chương trình học tập. Không hối tiếc vì lựa chọn bởi những gì các bạn nhận lại là lớn hơn rất nhiều, đó là trải nghiệm cuộc sống tự lập ở một đất nước xa xôi, trải nghiệm nền văn hóa của đất nước Nhật Bản và trải nghiệm phong cách làm việc của một đất nước có nền công nghiệp hiện đại.

Cũng tại chương trình, với sự quan tâm của các bạn sinh viên chưa có cơ hội tham gia thực tập doanh nghiệp tại Nhật Bản, thầy Huy và thầy Phước và đại diện phía doanh nghiệp Công ty Sekai và KPG Nhật Bản cũng chia sẻ các thông tin cũng như đưa ra các lời khuyên đến các bạn về chương trình Internship.

Trường Đại học Thành Đô đẩy mạnh các kết nối hợp tác trực tiếp với doanh nghiệp trong nước và quốc tế, xây dựng các chương trình thực tập sinh cho sinh viên TDD, tại các vị trí đúng với chuyên ngành và giúp sinh viên nhìn nhận về thị trường lao động và định hướng tốt hơn trên con đường sự nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, các bạn sinh viên khối ngành công nghệ kỹ thuật cũng có thời gian sinh hoạt, cập nhật thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, lộ trình, kế hoạch học tập và các hoạt động trải nghiệm dành cho sinh viên. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh về thời gian thực tập tại doanh nghiệp và xây dựng định hướng nghề nghiệp tương lai của sinh viên trong thời gian học.

Chương trình “Gặp mặt sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Nhật Bản” diễn ra thành công, chào đón các bạn trở về sau 1 năm làm việc tại Nhật Bản đồng thời, tạo cơ hội giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế đến với các bạn sinh viên chưa có cơ hội đi thực tập cùng các bạn chuẩn bị “cất cánh”  tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản.

Hy vọng, với buổi trò chuyện ngày hôm nay, các bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, hiểu rõ hơn về chương trình thực tập doanh nghiệp nước ngoài trên cơ sở hợp tác giữa trường Đại học Thành Đô và các doanh nghiệp. Tìm hiểu kỹ, xác định rõ mục tiêu, định hướng của bản thân và mạnh dạn đưa ra quyết định bởi chắc chắn, mỗi chuyến đi, mỗi công việc sẽ đem đến cho các bạn nhiều trải nghiệm mới hữu ích, cần thiết trên hành trình nghề nghiệp tương lai.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ:

    • Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
    • Số 8, Kiều Mai, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668