Home » Triệu chứng và cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

01/02/2020

Chủng Coronavirus mới phát hiện tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc) còn được gọi là virus corona hoặc coronavirus Vũ Hán hay viêm phổi gây ra bởi virus ở Vũ Hán, bắt đầu xuất hiện và lây lan từ cuối năm 2019. Chủng virus corona mới này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên là 2019-nCoV vào ngày 12 tháng 01 năm 2020. Loại virus này gây ra các triệu chứng từ cảm lạnh đến bệnh nặng, hiện chưa có thuốc điều trị và chưa có vacine phòng bệnh. Vì thế cần để ý các biểu hiện cụ thể của bệnh để có các biện pháp phòng tránh là điều cần thiết.

Các triệu chứng

• Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh đều bị sốt, ho, khó thở và có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tính và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch kèm theo sốt, hoặc đến vùng có người mắc bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi có triệu chứng.
  • Trường hợp người dân cảm thấy mình có triệu chứng như cảm cúm thì hãy cách ly ngay với những người xung quanh đồng thời tuân thủ các bước để giảm tình trạng lan truyền bệnh nhiễm. Trường hợp nếu không mắc bệnh nhiễm này, hãy tuân thủ chặt chẽ các bước để có thể ngăn ngừa căn bệnh nhiễm này và hủy hoại sức khỏe của bản thân. Vì vậy hãy luôn ý thức và tuân thủ các bước để có thể bảo vệ bản thân và bảo vệ mọi người xung quanh khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng động thực hiện tốt các biện pháp sau:

• Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc
  • Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng cồn hoặc xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
  • Cần che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Khi ho và hắt hơi, bạn nên che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy – vứt khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi dùng và rửa tay sau đó.
  • Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại chăn nuôi động vật hoặc động vật hoang dã
  • Những người trở vể từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, bạn nên chủ động:

• Tránh tiếp xúc gần với những ai bị sốt và ho
  • Nếu bị sốt, ho , khó thở hãy tìm sự chăm sóc y tế sớm và thông báo với bác sĩ về thời gian cũng như các nơi đã đi du lịch trước đó.
  • Khi đến chợ hoặc các khu vực hiện đang gặp phải các trường hợp nhiễm corona virus, tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và bề mặt tiếp xúc với động vật
  • Tránh ăn các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín
  • Thịt, sữa, nội tạng động vật nên được xử lý cẩn thận, để tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín.

Những ai dễ bị tăng nguy cơ nhiễm bệnh do virus corona:

• Những người lớn tuổi, có bệnh mãn tính, hệ miễn dịch yếu
  • Các loại virus corona như 2019-nCoV nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu như trẻ nhỏ và người lớn tuổi
  • Thú cưng cũng có thể có nguy cơ nhiễm virus corona, có thể dẫn đến bệnh và tử vong
  • Phụ nữ mang thai

Trước tình hình diễn biến của virus corona, đề nghị các CB-NV-GV Nhà trường cùng toàn thể sinh viên cùng nhau phòng tránh và phòng chống, bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước chủng virus corona này. Vì sức khỏe của bản thân và người xung quanh, chúng ta hãy cùng nhau chủ động thực hiện của biện pháp như bộ y tế đã khuyến cáo, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục học tập và công tác đạt kết quả tốt.