Đại học Thành Đô

Home » 07 KỸ NĂNG MỀM SINH VIÊN RÈN LUYỆN NGAY KHI CÒN TRÊN GIẢNG ĐƯỜNG

07 KỸ NĂNG MỀM SINH VIÊN RÈN LUYỆN NGAY KHI CÒN TRÊN GIẢNG ĐƯỜNG

15/09/2023

Ngày nay, kỹ năng mềm không chỉ cần thiết trong cuộc sống mà còn là tiêu chí tuyển dụng vô cùng quan trọng của doanh nghiệp, nó phản ánh việc người lao động có thể hòa nhập được với môi trường làm việc, áp dụng được kiến thức đã học vào công việc và đạt được hiệu suất cao nhất hay không. Do đó, rèn luyện kỹ năng mềm là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi người trẻ hiện đại và đối với sinh viên Trường Đại học Thành Đô, kỹ năng mềm là một trong những môn học bắt buộc ngay từ năm nhất.

Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skills) và Thái độ (Attitude) là 03 yếu tố hợp thành năng lực theo mô hình ASK, đóng vai trò quyết định trong việc hình thành nhân cách, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp và sự thành công của mỗi con người.

Kiến thức mở và cơ hội tiếp cận chúng trong thế giới phẳng ngày nay gần như không có nhiều sự khác biệt quá lớn giữa các đất nước, vùng miền. Điều làm nên sự khác biệt chính là khả năng chuyển hóa và ứng dụng kiến thức, hiểu biết vào thực tiễn và hơn cả là những kỹ năng cá nhân. Bên cạnh bộ kỹ năng chuyên môn cần có theo từng lĩnh vực là các kỹ năng mềm tạo cho sinh viên ra trường những lợi thế và trở nên nổi bật trên thị trường lao động.

Một nghiên cứu do Google thực hiện đã phát hiện ra mối tương quan giữa các kỹ năng mềm và sự thành công liên tục trong một tổ chức. Khi phân tích tất cả các dữ liệu tuyển dụng, sa thải và thăng tiến của Google kể từ khi thành lập và nhận thấy rằng kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và trí tuệ cảm xúc là một yếu tố quan trọng trong việc dự đoán hiệu suất và sự phát triển lâu dài của họ. Kỹ năng đào tạo, khả năng lắng nghe và sự đồng cảm cũng quan trọng đối với nhân viên và là một số trong những kỹ năng quan trọng khác được quan tâm đến. Dưới đây là 07 kỹ năng mềm sinh viên nên tập trung phát triển được thống kê và phân tích theo Tạp chí Forbes. 

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Để có thể phát triển trong môi trường làm việc tương lai bạn không chỉ cần chuyên môn mà một yếu tố quan trọng không kém là được sự tin tưởng, ủng hộ của người lãnh đạo và đồng nghiệp của mình. Để làm được điều đó bạn phải là người sống có trách nhiệm, ứng xử văn minh và xây dựng các mối quan hệ trong công việc, trong xã hội.

Trong môi trường giảng đường đại học làm thế nào để phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả? Thay vì thu mình, làm mất đi các cơ hội bộc lộ và phát triển bản thân, việc tích cực giao tiếp với các bạn cùng lớp cùng khóa trao đổi thông tin, tích cực tham gia các hoạt động, gia nhập câu lạc bộ, học tập chủ động và sẵn sàng đặt các câu hỏi cho giảng viên là những cách giúp bạn có thể thực sự cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

Ngay cả khi có một loạt các kỹ năng chuyên môn ấn tượng để được nhận vào công ty, các kỹ năng mềm sẽ cho phép bạn thành công. Kỹ năng mềm cho phép mọi người cùng nhau phối hợp tốt hơn trong các dự án, động não và đàm phán, đồng thời thu thập hỗ trợ và khuyến khích sự tham gia của những người khác. Hay nói cách khách Kỹ năng mềm sẽ giúp hiện thực hóa những kiến thức bạn được học trong công việc và cuộc sống.

Các nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tốt trong tập thể. Hòa đồng với tập thể không chỉ thể hiện tính cộng tác mà còn cho thấy được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp. 

Tích cực tham gia hoạt động tập thể giúp nâng cao tinh thần đồng đội và phát huy khả năng lãnh đạo

Trên lớp hãy luôn là thành viên xông xáo trong các hoạt động nhóm trong các dự án hay bài tập lớn được giao. Tích cực tham gia các hoạt động nhà trường như các cuộc thi, phong trào Đoàn, các tổ chức sinh viên và tham gia các câu lạc bộ, tổ chức các chương trình cũng là cách sinh viên xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả.

>> Tham gia các Câu lạc bộ nhà TDD tại đây nhé! 

Kỹ năng lãnh đạo

Như đã nhắc đến ở trên, việc bạn hoạt động trong một tập thể giúp bạn trưởng thành và phát triển tư duy “lãnh đạo”. Chủ động tham gia các hoạt động trong trường là cách thức tạo ra các cơ hội được thể hiện bản thân và trở thành “leader”. Tham gia Ban cán sự lớp, hoạt động Đoàn thanh niên, sinh hoạt CLB là cách rèn luyện tính lãnh đạo, tổ chức, sắp xếp và quản lý công việc của bản thân. 

Tham gia các hoạt động cộng đồng giúp sinh viên trưởng thành

Bên cạnh đó, trong giờ học, tích cực tham gia và trở thành người dẫn dắt, đi đầu trong các bài tập nhóm và bài tập dự án là một trong những cách phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Kỹ năng sáng tạo

Kỹ năng Thuyết trình, lập kế hoạch, tư duy khởi nghiệp, sáng tạo, làm việc nhóm… là một trong những kỹ năng được giảng dạy và là môn học bắt buộc đối với sinh viên Trường ngay từ năm nhất.

Tìm ra những giải pháp mới cho công việc của mình khiến cho mọi hoạt động hấp dẫn hơn thậm chí đối với cả những công việc mang tính lặp đi lặp lại. Sự sáng tạo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy, nó khiến bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và cuối cùng là bạn vượt qua được nó. Rèn luyện tư duy sáng tạo thông qua thử nghiệm, thực hành, dám thay đổi, sinh viên tại Thành Đô được khuyến khích tham gia các cuộc thi khoa học công nghệ, khởi nghiệp trẻ và tạo dựng môi trường, cơ hội trải nghiệm và phát huy tính sáng tạo cá nhân.

Kỹ năng tư duy phản biện

Luôn đặt vấn đề trong nhiều chiều, đặt các câu hỏi và tìm giải pháp. Từ một kỹ năng quan trọng trong nghiên cứu khoa học trở thành kỹ năng cần thiết trong đời sống hiện nay khi mọi hiện tượng vấn đề diễn ra trong cuộc sống đều cần được nhìn nhận trên nhiều khía cạnh, phân tích và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra kết luận.

Tham gia nghiên cứu khoa học ngay trong trường học là cách thức hiệu quả để phát triển khả năng phản biện cho sinh viên. Thông qua cách thức đặt câu hỏi, phân tích vấn đề, thực hiện bài tập lớn, học tập phương pháp học, sinh viên cũng tích lũy thêm về tư duy phản biện.

Kỹ năng trình bày vấn đề

Mọi ý tưởng sẽ chỉ trong suy nghĩ nếu không được truyền tải và hiện thực hóa. Tại các lớp học kỹ năng mềm sinh viên được tập trung hướng dẫn thực hành các kỹ năng trình bày và phân tích vấn đề thông qua các giờ học thuyết trình. Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ điều chỉnh các kỹ năng nền tảng trong trình bày, phân tích một vấn đề, hướng dẫn cách thức trở nên tự tin khi nói trước đám đông, xây dựng bộ quy chiếu và thay đổi nhận diện làm nổi bật yếu tố cá nhân.

Kỹ năng thích nghi

Linh hoạt thích nghi và xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống, trong môi trường học tập cũng là kỹ năng mềm các bạn sinh viên có thể học hỏi và rèn luyện ngay khi còn trên giảng đường. Thông qua các lớp học kỹ năng mềm, giả định các tình huống, các giờ học phát triển bản thân và tham gia môi trường tập thể, sinh viên phát triển khả năng thích nghi, ứng xử linh hoạt trong các hoạt động.

Sinh viên tham dự tọa đàm gặp gỡ các chuyên gia và rèn luyện về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là công cụ quan trọng giúp sinh viên học tập hiệu quả cũng như phát triển sự nghiệp của bản thân. Trong thực tế  các nhà tuyển dụng rất coi trọng các kỹ năng mềm và coi đó là một trong những tiêu chí để đánh giá và lựa chọn ứng viên, họ xem đây là tiêu chí đánh giá chính xác năng lực thực sự và khả năng vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tiễn của một người lao động. Vì vậy sinh viên nên chú trọng rèn luyện các kỹ năng mềm ngay từ bây giờ nếu muốn có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau ra trường.

Sinh viên tại Trường Đại học Thành Đô thường bắt đầu chương trình học với những môn chung trước khi bước vào giai đoạn chuyên ngành. Trong đó, kỹ năng mềm là một trong những bộ môn được đưa vào chương trình học ngay từ năm nhất đại học không chỉ hỗ trợ tân sinh viên hòa nhập nhanh với trường lớp mà còn xây dựng nền tảng quan trọng cho các hoạt động học tập và rèn luyện. Ngoài ra, sinh viên còn tích cực phát triển các kỹ năng cá nhân thông qua qua các hoạt động thực tiễn như sinh hoạt trong CLB, tham gia các chương trình sự kiện hay xây dựng các dự án xã hội… Rèn luyện cả trong giờ học và ngoài giờ học không chỉ tạo nền tảng mà còn mở ra nhiều cơ hội học hỏi thể hiện và phát triển năng lực bản thân và hoàn thiện.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668