Đại học Thành Đô

Home » CẦN ĐẨY MẠNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NĂM 2024

CẦN ĐẨY MẠNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NĂM 2024

20/03/2024

Mỗi năm có khoảng 600.000 thí sinh trúng tuyển vào đại học, nhưng 20% không nhập học, gần 7% sau đó phải đăng ký lại, cho thấy nhiều thí sinh đã chọn sai ngành, sai trường.

Vừa qua, Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2024 diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội (số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều thí sinh chưa có định hướng cho ngành học tương lai

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết năm nay là năm thứ 21 báo Tuổi Trẻ đồng hành cùng với các em học sinh tổ chức các ngày hội, chương trình tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thứ trưởng gửi lời cảm ơn báo Tuổi Trẻ, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cùng các địa phương và đặc biệt là thầy cô, chuyên gia tư vấn luôn đồng hành với báo, với Bộ Giáo dục và Đào tạo để làm tốt nhất công việc tư vấn, để mang lại những quyền lợi, cơ hội tốt nhất cho các em học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2024 tại Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Tuy nhiên, cơ hội được mở rộng, sự thuận lợi càng tăng thì sự lựa chọn dường như không giảm đi phần khó khăn, các em học sinh lại thêm băn khoăn làm thế nào chọn được những nguyện vọng phù hợp nhất với sở trường các em, phù hợp với yêu cầu thị trường lao động và cơ hội việc làm ở tương lai.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội đôi khi làm cho học sinh cũng như phụ huynh bối rối.

Mỗi năm, số lượng thí sinh xét tuyển trúng tuyển vào đại học khoảng 600.000 thí sinh, nhưng số lượng nhập học chính thức chỉ đạt khoảng 80%, như vậy 20% thí sinh đã trúng tuyển nhưng không nhập học. Điều này cho thấy khi các em đăng ký nguyện vọng đến lúc các em lựa chọn trường học, ngành học lại có sự khác nhau.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô, TS. Nguyễn Thúy Vân cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn tuyển sinh cho các em từ sớm, đặc biệt đối với các cơ sở giáo dục Đại học. Chính vì vậy, trường Đại học Thành Đô đã đưa ra Cổng hướng nghiệp – kênh thông tin tư vấn, hỗ trợ thông tin cho các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu định hướng nghề nghiệp, học đúng nghề, chọn đúng trường với mục đích giúp các thí sinh có nhận định rõ ràng ngành học dành cho mình từ sớm.

Phó hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô tin rằng, từ Cổng hướng nghiệp đến việc triển khai các chương trình tư vấn hướng nghiệp, các em sẽ có thời gian tìm hiểu về ngành nghề mình theo đuổi, tránh việc đăng ký xét tuyển vào ngành học không phù hợp.

Trường Đại học Thành Đô tích cực trong công tác tư vấn hướng nghiệp

TS. Nguyễn Thúy Vân – Phó hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô chia sẻ: Các chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ và các cơ quan báo chí khác đã giúp các em học sinh và phụ huynh có những thông tin đầy đủ nhất, để các em tự tin chọn những ngành học và trường học phù hợp nhất. Đồng thời, chương trình cũng góp phần giúp giảm đáng kể số lượng các em đã trúng tuyển mà không nhập học, giảm số lượng các em thi vào trường rồi lại phải xét tuyển lại.

Với tiêu chỉ tuyển sinh và hướng dẫn các em thí sinh lựa chọn đúng ngành đúng nghề, trường Đại học Thành Đô đã có những hoạt động hướng nghiệp tại nhiều trường THPT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các buổi tư vấn hướng nghiệp có nhiều hoạt động định hướng ngành nghề đến các em.

TS. Nguyễn Thúy Vân – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô

Đặc biệt với hoạt động làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp. Bài trắc nghiệm sẽ dựa trên thói quen, sở thích, tính cách, mong muốn của các em để cho ra kết quả những ngành học phù hợp nhất. Đây là một trong những công cụ hữu ích dành cho tất cả các bạn thí sinh, đặc biệt đối với những bạn chưa xác định được ngành học mình mong muốn.

Bên cạnh đó, các tư vấn viên của nhà trường cũng trò chuyện và tìm hiểu trực tiếp những khó khăn, dự định của các bạn thí sinh và cả bậc phụ huynh quan tâm đến ngành nghề các con mình đã lựa chọn. Từ đó nắm rõ hơn những mong muốn của các bạn và tư vấn ngành nghề phù hợp nhất dành cho từng cá nhân các thí sinh.

Phó hiệu trưởng – TS Nguyễn Thúy Vân thông tin thêm: Năm 2024, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường Đại học Thành Đô cũng như mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh, nhà trường có quà tặng là laptop Samsung gửi đến các bạn Tân sinh viên nhập học tại trường.

Trường Đại học Thành Đô luôn nỗ lực trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các bạn thí sinh trong địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận để có thể trực tiếp tìm hiểu mơ ước, điều kiện thực tế của các em học sinh, các bậc phụ huynh giúp các em chọn được ngành đào tạo phù hợp nhất.

Nguồn Báo Pháp luật

Tin tức khác

0934 078 668