Đại học Thành Đô

Home » ĐA SẮC MÀU TỪ CUỘC THI “TÌM HIỂU QUAN ĐIỂM CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI ĐỌC SÁCH VÀ TỰ HỌC”

ĐA SẮC MÀU TỪ CUỘC THI “TÌM HIỂU QUAN ĐIỂM CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI ĐỌC SÁCH VÀ TỰ HỌC”

15/04/2023

Hưởng ứng “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4”, “Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4”, trường Đại học Thành Đô tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đọc sách và tự học”, qua đó khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, kiến tạo môi trường đọc sách và học tập hiệu quả; phát triển kỹ năng đọc sách và nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu, tìm kiếm, phát triển tri thức trong sinh viên.

Những quan điểm tư tưởng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh về đọc sách và tự học đã được các bạn sinh viên đến từ hai Khoa Du lịch – Ngoại ngữ và Khoa Kinh tế thể hiện sinh động, nhiều thông điệp hay, bài học ý nghĩa được gửi gắm qua từng câu chữ, lời thoại,…

Nhóm 1 – D11K11 mở màn với tiết mục Mừng Đảng, Mừng Xuân, với lối dẫn dắt chuyện kể tự nhiên giúp cho phần trình bày của nhóm trở nên hấp dẫn, dễ tiếp cận và giàu cảm xúc.

Phần trình bày đầy thu hút từ Nhóm 2 – Hoa Ban Trắng, lôi cuốn cả gian phòng về những năm tháng cuộc đời của Chủ Tịch Hồ Chí Minh trong những năm 20 của thế kỷ trước và khéo léo truyền tải những bài học về tấm gương sáng trong tự học của Người.

Nhóm 6 đến từ lớp D112K11 xây dựng tiểu phẩm kết hợp với thuyết trình tái hiện lại hành trình cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó lồng ghép những bài học về tự học của Người. 

Các nhóm lựa chọn thuyết trình, kể chuyện, đóng tiểu phẩm đem đến những cách truyền tải thông tin đa dạng, nhiều màu sắc và thú vị, tạo bầu không khí vừa học tập sôi nổi vừa là không gian kết nối các bạn sinh viên. Học tập qua thực hành, làm việc nhóm luôn được đặc biệt chú trọng và khuyến khích trong chương trình đào tạo nhà trường, đây cũng là hình thức đặc biệt thu hút sự quan tâm và tham gia của các bạn sinh viên.

Quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tự học, những câu chuyện về cuộc đời cách mạng, hành trình tìm đường giải phóng dân tộc, về việc tự học ngoại ngữ thành thạo 6 thứ tiếng, và đánh giá tầm quan trọng của việc đọc sách được lồng ghép khéo léo trong các phần trình bày của các nhóm. 

Những bài học thực tế được đúc rút thông qua tìm hiểu và tái hiện lại cuộc đời làm cách mạng, tinh thần tự học và học tập suốt đời, tự rút ra các bài học thực tế đặc biệt đối với thế hệ trẻ, đặc biệt  là các bạn sinh viên đang trên con đường học tập, rèn luyện.

Ngoài ra, phần trình bày của các nhóm còn chỉ ra những hạn chế, những sai lệch, lầm tưởng về tự học và đánh giá chưa đúng hay chưa có một phương pháp học tập hiệu quả.

Qua những câu chuyện về chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương về tinh thần tự học, tự nghiên cứu, không ngừng học hỏi, các bạn sinh viên không chỉ hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của vị Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mà còn trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng trong tự học và tự nghiên cứu.

Bên cạnh phần trình bày các nhóm cũng đã tạo ra những điểm tương tác thông qua các câu hỏi, trò chơi nhằm trao đổi thông tin hiệu quả, càng làm tăng giá trị thiết thực của cuộc thi. Cuộc thi là sân chơi phát huy tinh thần học hỏi, sáng tạo, là nơi kết nối các bạn sinh viên và tạo ra không gian mở trong bầu trời tri thức.

Chơi game bằng tiếng Anh từ chính trong phần trình bày của các đội thi thu hút sự quan tâm và tạo nên bầu không khí vô cùng sôi nổi. Càng đặc biệt hơn trong khoảng thời gian giao lưu giữa các nhóm là phần thể hiện ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đầy ấn tượng đến từ các bạn sinh viên.

10 Đội thi là 10 màu sắc khác nhau, mang lại nhiều kiến thức thú vị tạo không gian học tập mới mang tính kết nối và lan tỏa tinh thần học hỏi, đề cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu và hình thành các thói quen tích cực trong học tập, rèn luyện.

Các Giải thưởng lần lượt thuộc về: Nhóm 2 – Giải Nhất, Nhóm 1 – Giải Nhì và Nhóm 6 – Giải Ba; Giải Khuyến khích dành cho các nhóm còn lại.

Tham dự và giữ vị trí ‘cầm cân nảy mực’ cho cuộc thi là các Thầy/Cô đến từ khoa Kinh tế – Luật, khoa Khoa học cơ bản, đặc biệt hơn, sự tham gia của PGS.TS Đào Thị Ái Thi – Phó Hiệu Trưởng, đã có những chia sẻ sâu sắc đến các bạn sinh sinh viên, nêu bật ý nghĩa mà cuộc thi mong muốn đem lại.

Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, là cơ hội để Cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên trường Đại học Thành Đô có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết, qua đó nâng cao nhận thức, thói quen đọc sách và ý thức về tầm quan trọng của tự học trong học tập và rèn luyện; xây dựng diễn đàn, tạo cộng đồng kết nối sinh viên trao đổi, thảo luận, chủ động trong phương pháp học tập. 

Xem thêm nhiều hình ảnh về cuộc thi Tại đây

Tin tức khác

0934 078 668