Đại học Thành Đô

Home » ĐÁNH GIÁ TƯƠNG ĐƯƠNG SINH HỌC – PHƯƠNG PHÁP QUAN TRỌNG TRONG NGHIÊN CỨU DƯỢC

ĐÁNH GIÁ TƯƠNG ĐƯƠNG SINH HỌC – PHƯƠNG PHÁP QUAN TRỌNG TRONG NGHIÊN CỨU DƯỢC

07/05/2024

Chiều ngày 6/5/2024, Khoa Dược – Trường Đại học Thành Đô tổ chức Seminar với nhiều thông tin trọng tâm và hữu ích về “Đánh giá tương đương sinh học”.

Đối với sinh viên Dược, kiến thức về đánh giá tương đương sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt với các bạn sinh viên theo định hướng nghiên cứu chuyên sâu về thuốc. Seminar có sự tham gia của ThS. Trần Hoàng – Giám đốc Trung tâm Đánh giá Tương đương sinh học – Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cùng đông đảo Giảng viên – Sinh viên Khoa Dược.

Những kiến thức chuyên môn được chia sẻ theo cách thức dễ tiếp cận bởi ThS. Trần Hoàng xoay quanh các khái niệm về tương đương sinh học và sinh khả dụng cùng các quy trình và phương pháp đánh giá.

Đánh giá tương đương sinh học là đánh giá tính an toàn và hiệu quả của thuốc. Nghiên cứu đánh giá sự khác biệt lâm sàng về sinh khả dụng của hai loại thuốc riêng biệt. Thực hiện các nghiên cứu này làm cơ sở đánh giá hiệu quả của một sản phẩm thuốc mới có thể có một số tá dược hoặc thành phần không có hoạt tính khác nhau. 

Về Sinh khả dụng của thuốc được hiểu là tốc độ và mức độ hấp thu của một dược chất có tác dụng vào tuần hoàn chung và sẵn có ở nơi tác động. Sinh khả dụng của thuốc sẽ khác nhau trong các trường hợp: cùng một dược chất nhưng đường sử dụng khác nhau, hoặc cùng đường sử dụng những dạng thuốc khác nhau, hoặc cùng dạng thuốc, cùng đường sử dụng những công thức khác nhau (biệt dược của các nhà sản xuất)…

ThS. Trần Hoàng – Giám đốc Trung tâm Đánh giá Tương đương sinh học, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương chia sẻ những kiến thức thực tiễn về tương đương sinh học

Thạc sĩ cũng nhấn mạnh đây là một phần công việc quan trọng tại các trung tâm và viện kiểm nghiệm thuốc. Cũng là một hướng đi cho các bạn sinh viên có định hướng chuyên sâu về nghiên cứu Dược.

Hiện nay thị trường thuốc của ta ngày càng mở rộng, phong phú. Rất nhiều thuốc của nước ngoài đưa vào Việt Nam với những mức giá và chất lượng khác nhau. Xác định tương đương sinh học nhằm so sánh sinh khả dụng của thuốc nghiên cứu so với thuốc đối chiếu. Từ đó, có thể làm cơ sở cho việc lựa chọn thay thế thuốc trong nước với thuốc ngoại nhập. Ngoài ra, cũng có thể dự đoán trước được có tương đương trị liệu giữa thuốc nghiên cứu và thuốc đối chiếu hay không.

Sinh viên được giới thiệu về phương thức đánh giá tương đương sinh học, sinh khả dụng và độ an toàn của thuốc thử, thuốc đối chứng

Bên cạnh đó, ThS. Trần Hoàng cũng chia sẻ những kiến thức thông qua dẫn chứng thực tiễn giúp các bạn sinh viên tiếp cận thông tin trực quan và thực tế hơn.

Tuy nhiên, Thạc sĩ cũng nhấn mạnh nghiên cứu tương đương sinh học chỉ chứng minh tính an toàn và hiệu quả tương đương của một sản phẩm thuốc mới, còn về độ tinh khiết và quy trình sản xuất của sản phẩm cuối cùng vẫn phải được đánh giá riêng. Đồng thời những thông tin về quy trình và phương pháp đánh giá tương đương sinh học cũng được đề cập chi tiết tại seminar.

Dược phẩm là hàng hóa đặc biệt dùng để phòng, chữa bệnh, thay đổi chức năng sinh lý của con người. Chính vì ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể như vậy nên các nhà khoa học và các nhà quản lý cần giải quyết và điều chỉnh mối quan hệ giữa giá cả và hiệu lực điều trị sao cho hợp lý, an toàn, hiệu quả, kinh tế. Tương đương sinh học là vũ khí sắc bén để giải quyết tốt mối quan hệ này, tối ưu quyền lợi của bệnh nhân. Vì vậy tương đương sinh học vừa mang ý nghĩa khoa học, vừa là hành lang pháp lý cho các nhà chuyên môn và quản lý thực hiện trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên đặt câu hỏi về ứng dụng phương pháp đánh giá tương đương sinh học

Vấn đề tương đương sinh học là một chủ đề lớn, cần có sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, sự hỗ trợ của rất nhiều trang bị kỹ thuật hiện đại cùng quy trình tiêu chuẩn và phương pháp phù hợp. Để thực hiện được, cần có sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các nhà khoa học, nhà sản xuất, phân phối và từ phía bệnh nhân là điều tiên quyết giúp đỡ ngành y hướng đến mục tiêu sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, kinh tế. 

Những chia sẻ đến từ chuyên gia đã cung cấp những kiến thức trọng tâm về đánh giá tương đương sinh học và giúp các bạn sinh viên có thêm những hiểu biết về một khía cạnh quan trọng trong nghiên cứu Dược, góp thêm vào hành trang trên hành trình học tập, trải nghiệm và nuôi dưỡng ước mơ của những dược sĩ tương lai nhà TDD.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668