Home » ĐỔI MỚI NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢNG DẠY – NHIỆM VỤ SỐ MỘT TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ

02/11/2023

Hội thảo cấp khoa sáng ngày 2/11 với chủ đề “Nâng cao chất lượng giảng dạy các môn khoa học cơ bản của Trường Đại học Thành Đô” do Khoa khoa học cơ bản tổ chức đề cập đến những giải pháp, đề xuất khắc phục các vấn đề tồn đọng giúp đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng.

Hội thảo cấp khoa được tổ chức thường xuyên nhằm tạo ra diễn đàn để Giảng viên trao đổi, thảo luận, cùng tìm ra những phương pháp giảng dạy hiệu quả hướng tới mục tiêu đào tạo nói chung và đào tạo, đánh giá chuyên môn thuộc khoa khoa học cơ bản nói riêng. Trong đó, lấy người học làm trung tâm, đổi mới sáng tạo và ứng dụng phương pháp giảng dạy tích cực là những mục tiêu quan trọng.

Khoa Khoa học cơ bản có chức năng giảng dạy các môn học đại cương, đào tạo khối kiến thức cơ bản cho sinh viên trong toàn Trường và thực hiện nhiệm vụ trong nghiên cứu khoa học – công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Hội thảo đưa ra những thảo luận và đề xuất các phương pháp giảng dạy tích cực nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong từng học phần trong chương trình thuộc khoa học cơ bản. PGS. TS Đào Thị Ái Thi nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới trong giáo dục và ứng dụng dạy học tích cực.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp giảng dạy tích cực

Tham dự Hội thảo và có tham luận về các vấn đề trong giảng dạy tại nhà trường đến từ các giảng viên của Khoa. Báo cáo đề dẫn Hội thảo chỉ ra những nội dung cơ bản của các học phần thuộc Khoa khoa học cơ bản cung cấp những kiến thức nền tảng trang bị cho người học để người học hệ thống nhận thức luận, về quan điểm, chủ trương của Đảng về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng lòng tin và chuyển hóa thành quyết tâm chính trị, hành động cụ thể trong công tác lãnh đạo, quản lý hướng đến mục tiêu, yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong thời gian qua, đội ngũ Giảng viên trong Khoa luôn nỗ lực, cố gắng, chủ động, tích cực trong hoạt động giảng dạy và nghiên cứu, tìm hiểu nội dung và đổi mới phương pháp dạy – học giúp đạt được những mục tiêu trọng tâm.

Bên cạnh đó vẫn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhất định. Tại hội thảo, các Thầy Cô đã tập trung trao đổi và phản biện một số nội dung về những thuận lợi, khó khăn trong giảng dạy các học phần; đưa ra một số ý kiến, kinh nghiệm về khía cạnh tiếp cận, khai thác phù hợp để giảng dạy tốt hơn các chuyên đề; gắn lý thuyết với thực tiễn, tăng cường lồng ghép hoạt động trong nội dung bài giảng; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy… Các vấn đề được chia sẻ, thảo luận trong Hội thảo này sẽ tiếp tục được đưa ra trao đổi, chia sẻ trong các diễn đàn chuyên môn thường xuyên của Khoa để tiếp tục làm rõ vấn đề nhằm nâng cao hơn chất lượng đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi ghi nhận những nỗ lực tập thể đã tổ chức Hội thảo với chủ đề thiết thực và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của Khoa. Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các Giảng viên trong việc ý thức và nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt trong giảng dạy của giảng viên và học tập, rèn luyện của sinh viên.

Hội thảo là cơ hội để giảng viên trong Khoa nghiên cứu, trao đổi, phân tích làm rõ các nội dung cốt lõi trong mục tiêu đào tạo; kết hợp linh hoạt giữa giảng dạy lý luận gắn với thực tiễn nhằm góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn đặt ra. Qua đó, đề ra những giải pháp phù hợp, nhằm tổ chức thực hiện hiệu quả và góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy chuyên môn và chú trọng ứng dụng trong thực tiễn, góp phần xây dựng định hướng đào tạo và phát huy triết lý giáo dục chung của Nhà trường.