Đại học Thành Đô

Home » GIẢI ĐÁP NHIỀU BĂN KHOĂN, VƯỚNG MẮC

GIẢI ĐÁP NHIỀU BĂN KHOĂN, VƯỚNG MẮC

06/05/2024

(LĐTĐ) Trước mùa tuyển sinh năm 2024, hơn 1.000 học sinh Hà Nội đã tham gia chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Sức khỏe – Ngôn ngữ” để được tháo gỡ băn khoăn về việc chọn ngành, chọn nghề…

Ngày 4/5, tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Chương Mỹ B (xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ), Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành Đô và một số đơn vị, trường học tổ chức chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Sức khỏe – Ngôn ngữ”.

Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa dành cho học sinh THPT nói chung và học sinh lớp 12 nói riêng, đặc biệt hơn là những em đang quan tâm đến các ngành Sức khỏe – Ngôn ngữ trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Giải đáp nhiều băn khoăn, vướng mắc
Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng tặng hoa cảm ơn các chuyên gia, diễn giả tham dự chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Ngô Vương Tuấn – Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: Chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Sức khỏe – Ngôn ngữ” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức là sự kiện vô cùng ý nghĩa dành cho học sinh THPT nói chung và học sinh lớp 12 nói riêng bởi hướng nghiệp không đơn giản là chọn ngành, chọn nghề mà còn là chọn hướng đi đúng trong tương lai.

“Chuỗi chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh là cơ hội tốt để các em có cái nhìn rõ ràng hơn về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân; giúp các em có được những lời khuyên bổ ích cho việc lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp đúng đắn.

Với tất cả ý‎ nghĩa tốt đẹp của chương trình, bằng tình cảm, trách nhiệm với thế hệ trẻ, Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng cảm ơn các chuyên gia, các thầy cô giáo đã có mặt ở đây hôm nay để giúp các học sinh có lựa chọn hiệu quả và đúng đắn cho tương lai. Từ chương trình ngày hôm nay, các em sẽ có những kiến thức hữu hiệu định hướng cho nghề nghiệp của mình”, ông Ngô Vương Tuấn bày tỏ.

Giải đáp nhiều băn khoăn, vướng mắc
Các chuyên gia, diễn giả tại chương trình.

Tại chương trình, ông Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo – GD&ĐT) đã trực tiếp cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến quy định, các mốc thời gian tuyển sinh năm 2024, cũng như những lưu ý quan trọng khi đăng ký tuyển sinh.

Theo ông Phạm Như Nghệ, năm 2024, Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như năm trước. Điều này tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho học sinh. Tuy nhiên, có một số điểm quan trọng học sinh cần nắm vững để tránh xảy ra sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến cơ hội của các em khi ứng tuyển. Đó là toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Chính vì thế, học sinh không được bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chỉ vì chờ đợi một vài học sinh mà quay ngược trở lại những khâu trước đó.

Một điểm nữa các học sinh cũng cần đặc biệt lưu ý đó là việc tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Các em cần nghiên cứu rất kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và các thời hạn, không được bỏ lỡ các thời hạn đó. Khi các em được thông báo rằng đã trúng tuyển xét tuyển sớm thì vẫn chưa phải là trúng tuyển đại học bởi các em chưa dự thi tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT, do đó chưa trúng tuyển chính thức.

Giải đáp nhiều băn khoăn, vướng mắc
Đông đảo học sinh tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp.

Đặc biệt, tất cả nguyện vọng của các em dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Điều này vô cùng quan trọng. Nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên Hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở vài trường đi chăng nữa. Các em cần nhập nguyện vọng của mình lên Hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng một là cao nhất, sau đó đến nguyện vọng tiếp theo.

“Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Một chiến thuật chúng tôi thường khuyên học sinh là các nguyện vọng yêu thích nhất, thấy bản thân có năng lực, sở trường và đam mê thì nên xếp phía trên. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của các em. Các em sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển. Các trường nếu có sự thay đổi, điều chỉnh về thông tin tuyển sinh sẽ truyền thông để học sinh nắm rõ. Còn trên phạm vi vĩ mô của toàn Hệ thống sẽ giữ ổn định với nguyên tắc đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh. Phần vất vả sẽ thuộc về các thầy cô ở các trường và về Bộ GD&ĐT”, ông Phạm Như Nghệ chia sẻ.

Tại chương trình, các chuyên gia cũng trả lời câu hỏi của học sinh về định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường; đồng thời đưa lời khuyên cho học sinh trong việc lựa chọn ngành nghề để vừa phù hợp với năng lực bản thân vừa đúng ngành nghề yêu thích.

Giải đáp nhiều băn khoăn, vướng mắc
Học sinh được tư vấn tận tình về khối ngành mình quan tâm.

Bà Đặng Thị Ngọc Quyên – Trưởng phòng hợp tác, Trường Đại học Anh quốc Việt Nam đã chia sẻ về vấn đề tâm lý có thể bị áp lực trước kỳ thi quan trọng. Lấy chính ví dụ từ bản thân mình, bà Đặng Thị Ngọc Quyên cho biết đã từng thi trượt vào khoa tiếng Pháp, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ước mơ đầu tiên vụt tắt bởi không như học sinh bây giờ có nhiều lựa chọn trường học khác. Giờ đây nhìn lại, bà Quyên lại cảm ơn vì sự thất bại đó. Nếu đỗ khoa tiếng Pháp ngay từ đầu thì bản thân đã không được những phút giây, cơ hội làm việc như bây giờ. Bởi trong quá trình ôn tập, chờ thời gian thi tiếp, bà đã đi làm bồi bàn, học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh để đối mặt với thách thức tiếp theo.

Từ câu chuyện của bản thân, bà Đặng Thị Ngọc Quyên mong muốn các học sinh hãy mạnh dạn đối diện thách thức. Bất cứ làm việc gì, hãy làm với trái tim mình, khi làm hết mình sẽ học được nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc và cuộc sống. Và hãy gặp, hãy ứng xử với người xung quanh như hôm nay là ngày cuối cùng. Bất cứ phút giây nào trong cuộc đời thì hãy đón nhận, cơ hội này đóng lại thì cơ hội phía trước sẽ mở ra.

Cùng với những thông tin tuyển sinh giá trị, trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2024 thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố. Tại đây, các cơ sở đào tạo đã giới thiệu đến học sinh phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí cũng như giới thiệu các ngành nghề đào tạo của nhà trường…

Năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Kể từ năm 2025, kỳ thi sẽ có nhiều điều chỉnh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Công tác tuyển sinh của các trường đại học dự kiến sẽ có một số thay đổi. Bởi vậy, việc giúp học sinh định hướng đúng ngành, nghề để có lựa chọn chính xác cho bản thân trong năm nay là vô cùng quan trọng.

Từ tháng 3/2024 tới nay, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức 3 Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT tại các trường: THPT Thường Tín (xã Văn Phú, huyện Thường Tín), THPT Lý Thường Kiệt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên), THPT Đồng Quan (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên) và THPT Chương Mỹ B (xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ).

Nguồn: Lao động Thủ Đô

Tin tức khác

0934 078 668