Đại học Thành Đô

Home » GIAO THÔNG THÔNG MINH VÀ TƯƠNG LAI NGUỒN NHÂN LỰC KỸ THUẬT Ô TÔ CHẤT LƯỢNG CAO

GIAO THÔNG THÔNG MINH VÀ TƯƠNG LAI NGUỒN NHÂN LỰC KỸ THUẬT Ô TÔ CHẤT LƯỢNG CAO

28/11/2023

Bài toán của quốc gia là giải quyết các vấn đề trong giao thông và bài toán của các trường đại học, đặc biệt là khối trường đại học đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chính là xây dựng nguồn nhân lực kỹ thuật cao, chuyên trách, sáng tạo và linh hoạt thích ứng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và lĩnh vực ngành nghề.

Với các nghiên cứu và báo cáo được trình bày, Trường Đại học Thành Đô đã tổ chức thành công Tọa đàm khoa học với chủ đề “Ô tô tự hành và giao thông thông minh” vào chiều ngày 28/11. Ngành công nghiệp ô tô những năm gần đây đã có nhiều biến chuyển với sự xuất hiện của các xu hướng mới, nổi bật là xe tự hành. Đây là một loại phương tiện được trang bị các tính năng ưu việt và bộ vi xử lý vô cùng thông minh và nhạy bén, có khả năng “cảm nhận” môi trường xung quanh và tự vận hành mà gần như không cần đến sự can thiệp của con người. 

Tọa đàm Khoa học đặt nền tảng nghiên cứu cho các ứng dụng thực hành, quay trở lại bổ trợ cập nhật chương trình học và đặc biệt khuyến khích tinh thần nghiên cứu và ứng dụng của sinh viên Khoa Ô tô. Tọa đàm có sự tham gia của TS. Phạm Trọng Phước – Trưởng khoa Ô tô, Trưởng/ Phó các Phòng ban, Giảng viên cùng Sinh viên Khoa Ô tô.

TS. Phạm Trọng Phước, Trưởng Khoa Ô tô mở đầu Tọa đàm với các nội dung tổng quan

TS. Phạm Trọng Phước – Trưởng Khoa Ô tô trường ĐH Thành Đô nhấn mạnh mục đích trao đổi các nội dung mới mang tính ứng dụng trong hệ thống giao thông thông minh, hệ thống xe tự hành và tìm hiểu về hiện trạng cũng như mức độ ứng dụng công nghệ thông minh trong giao thông tại Việt Nam. Thầy cho biết việc tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo khoa học cấp thường niên là một trong những hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên trong đơn vị và khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên dần hình thành phong trào nghiên cứu cho sinh viên và thúc đẩy ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. 

Sự phát triển không ngừng và sức ảnh hưởng của khoa học công nghệ đã và đang đặt ra những yêu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao, chủ động cập nhật và thích ứng tốt với những thay đổi. Nội dung chính được trao đổi tại tọa đàm bao gồm tổng quan về xe tự hành, hệ thống giao thông thông minh và mối quan hệ giữa yếu tố môi trường và hệ thống giao thông.

PGS.TS Trần Quang Hùng chia sẻ về xe tự hành và hướng phát triển xe tự hành tại Việt Nam

Với những khai thác chuyên sâu, PGS.TS Trần Quang Hùng đã chia sẻ nhiều kiến thức chuyên ngành từ tổng quan đến chi tiết về xe tự hành và khả năng ứng dụng mô hình xe tự hành tại Việt Nam. Các yếu tố liên quan đến hệ thống tự hành và xu hướng phát triển trong tương lai cũng được trình bày chi tiết trong bản báo cáo. 

Về mặt công nghệ, xe tự hành ứng dụng các mô hình tiên tiến nhất như điện toán biên, IoT, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo, từ đó, không chỉ dừng lại ở việc thu thập dữ liệu bằng cảm biến, xe tự hành còn có thể quan sát và học hỏi kinh nghiệm từ các tình huống, sau đó tự đưa ra các quyết định khi tham gia giao thông hay thậm chí là dự đoán hành động và rủi ro. Các dữ liệu cần được xử lý tại chỗ để đưa ra được quyết định tức thời nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn và chính xác.

Sinh viên khoa Ô tô tham gia và trao đổi các vấn đề liên quan về hệ thống giao thông thông minh trong Tọa đàm

Xe tự hành sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề giao thông cấp thiết. Số vụ tai nạn giao thông được kỳ vọng sẽ giảm đến 90% khi thay thế lái xe bằng xe tự hành. Bên cạnh đó, môi trường sẽ ngày càng được cải thiện với sự phát triển của xe điện, đồng thời, tình trạng tắc nghẽn cũng được cải thiện đáng kể khi sử dụng xe tự hành, từ đó tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu khí thải của các phương tiện giao thông.

Lắng nghe những kiến thức được chia sẻ bởi các Thầy Cô, sinh viên cũng đưa ra những trao đổi thắc mắc về hệ thống giao thông thông minh và có cái nhìn so sánh về hệ thống xe tự hành tại Việt Nam và trên thế giới. Tọa đàm đã cung cấp và gợi mở những thông tin giúp sinh viên hiểu thêm về tầm quan trọng và xu hướng của xe tự hành, cùng những thách thức trong việc phát triển xe và hệ thống giao thông xanh, thông minh nói chung.

Tọa đàm khoa học “Ô tô tự hành và giao thông thông minh” – Trường Đại học Thành Đô

Trường Đại học Thành Đô khuyến khích giảng viên tích cực tham gia các Tọa đàm khoa học chuyên ngành nhằm cập nhật kiến thức, thành tựu mới trong khoa học công nghệ và nâng cao tính ứng dụng trong chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy. Đồng thời thực hiện đổi mới, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành hướng tới thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động học tập và nghiên cứu ứng dụng của sinh viên. Khoa Ô tô luôn chú trọng tính cập nhật, ứng dụng và liên hệ thực tiễn thông qua bài giảng và thực hành cho sinh viên. 

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668