Hành trang “Khởi nghiệp” để thành công

06/08/2021

       Với mong muốn kiến tạo môi trường giúp sinh viên  khởi nghiệp ngay trong quá trình học tập. Khởi nghiệp khi còn là sinh viên có thể không phải là con đường của số đông sinh viên, nhưng xác định môi trường giáo dục đại học  sẽ là nơi thúc đẩy cho những sáng tạo - yếu tố rất cần cho khởi nghiệp. Chính vì vậy trong nhiều năm qua Trường Đại học Thành Đô đã có những cách làm, hướng đi mới nhằm xây dựng đội ngũ sinh viên tốt nghiệp được trang bị các kiến thức nền tảng vững chắc,  rèn luyện tốt các kỹ năng, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế. Để khởi nghiệp thành công đòi hỏi nhiều yếu tố cấu thành nên nhưng dựa trên những gợi ý sau hy vọng các bạn sinh viên sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích trong quá trình khởi nghiệp của bản thân.

Khởi nghiệp thành công phải có kiến thức, đam mê, thương hiệu cá nhân
Trong mọi công việc, hãy tạo cho mình tác phong nghiêm túc, kiên trì, chăm chỉ, tập có trách nhiệm trong công việc của mình cùng sự trung thực, uy tín. Hãy bắt đầu sự nghiệp bằng cách làm giàu phẩm chất của mình. Bạn hãy luôn nhớ rằng, cho dù có giỏi, có tài năng đến mấy, để kiếm ra đồng tiền, bạn phải nỗ lực và đánh đổi nhiều thứ. Trao dồi kiến thức nghề nghiệp sẽ giúp bạn biết được nhiều điều có ích cho công việc của bạn. Học không bao giờ là thừa. Bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Đọc nhiều sách giúp bạn uyên thâm hơn và nhìn nhận sự việc rõ nét hơn. Hiện nay muốn làm bất cứ một việc gì trong bất cứ một ngành nghề nào bạn cũng cần phải có kiến thức về ngành nghề đó, vì thế nếu muốn khởi nghiệp trong một lĩnh vực nào đó bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các kiến thức xung quanh lĩnh vực đó. Ví dụ: bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh thời trang lớn bạn cần có những kiến thức cơ bản về xu hướng thời trang, về bán hàng …

Để bắt đầu Khởi nghiệp cần trang bị kỹ năng cần thiết như:

Kỹ năng nghiên cứu thị trường
Nghiên cứu thị trường sẽ cung cấp cho người khởi nghiệp những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động. Ngoài ra, việc này giúp khởi nghiệp phát triển kế hoạch kinh doanh và thích ứng với thị trường trong tương lai. Những yếu tố được ưu tiên khi nghiên cứu thị trường

Kỹ năng quản lý tài chính
Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người khởi nghiệp. Quá trình khởi nghiệp sẽ cần một lượng tiền nhất định để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nhân lực trong khi chưa thể hoạt động để có doanh thu ngay được. Do đó, cần có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này của doanh nghiệp.

Kỹ năng hoạch định chiến lược
Hoạch định chiến lược là một hoạt động rất quan trọng trong kinh doanh. Nó là quá trình xác định chiến lược công ty của bạn hay phương hướng và quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự. Bí quyết ở đây là việc biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của công ty bạn trong tương lai từ 3 đến 5 năm tới với kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Ngoài những yếu tố đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm của bản thân bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp… cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu. Kỹ năng mềm tuy không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của doanh nghiệp nhưng nó là yếu tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp của bạn và tạo thế chủ động cho doanh nghiệp của bạn trong các tình huống khó khăn có thể gặp phải.

Hi vọng những gợi ý trên đây sẽ bài học bổ ích và quý giá, giúp cho các bạn sinh viên của nhà trường sớm tìm được chiếc chìa khóa đến thành công cho riêng mình.

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ