Đại học Thành Đô

Home » HƠN 1000 HỌC SINH HÀ NỘI DỰ CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

HƠN 1000 HỌC SINH HÀ NỘI DỰ CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

11/03/2024

GD&TĐ – Hơn 1.000 học sinh Hà Nội hào hứng tham dự chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2024 với nhiều thông tin bổ ích.

Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ thông tin tại chương trình.
Ông Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ thông tin tại chương trình.

Cung cấp thông tin quan trọng

Ngày 9/3, tại Trường THPT Thường Tín (huyện Thường Tín, Hà Nội), Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành Đô cùng một số đơn vị, trường học tổ chức chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT” với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh trên địa bàn thành phố.Tại đây, ông Phạm Như Nghệ – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đã cung cấp những thông tin mới nhất liên quan đến công tác tuyển sinh, các mốc thời gian tuyển sinh và những lưu ý quan trọng với thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học năm 2024.Ông Phạm Như Nghệ cho biết, quy trình, phương thức, hình thức xét tuyển đại học năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Thí sinh lưu ý, hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học tự chủ sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau.

Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình.
Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình.
Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, các trường xây dựng quy chế tuyển sinh và đề án tuyển sinh cụ thể, công bố trên trang thông tin điện tử của đơn vị về các phương thức tuyển sinh, các mốc thời gian và quy trình thực hiện…Phương thức xét tuyển của các trường cũng rất đa dạng, gồm xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển học bạ, sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội…Do vậy, thí sinh lưu ý nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh ở những trường mình đang tìm hiểu và dự định đăng ký nguyện vọng xét tuyển để nắm rõ các quy định chung và thực hiện đúng.Trước nhiều câu hỏi liên quan đến phương thức xét tuyển sớm, ông Phạm Như Nghệ cho biết, thí sinh cần lưu ý dù được công bố đủ điều kiện trúng tuyển sớm thì thí sinh vẫn chưa thực sự trúng tuyển.
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thí sinh cần phải đăng ký các nguyện vọng trúng tuyển sớm này lên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT trong thời gian đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ sót bước này, kết quả trúng tuyển sớm của các thí sinh sẽ không có hiệu lực.Ông Phạm Như Nghệ lưu ý thí sinh, các nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển cần được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến hết, trong đó, nguyện vọng đầu tiên là nguyện vọng có ưu tiên cao nhất. Thời điểm này, bên cạnh việc tìm hiểu thông tin để chọn trường, chọn ngành theo sở thích, thí sinh cần theo dõi điểm chuẩn của từng ngành, từng trường những năm trước để có sự lựa chọn phù hợp.Trong khuôn khổ của chương trình, thí sinh còn được nghe đại diện các doanh nghiệp chia sẻ, truyền cảm hứng theo đuổi ước mơ và cung cấp thông tin về những yêu cầu của từng ngành nghề. Thí sinh cũng được nghe đại diện các cơ sở đào tạo giới thiệu về phương án tuyển sinh, các ngành nghề đào tạo, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí… của trường.
Học sinh hào hứng tham dự chương trình.
Học sinh hào hứng tham dự chương trình.

Giúp học sinh chọn đúng ngành nghề

Vượt quãng đường xa đến tham dự chương trình, Chu Minh Anh, học sinh lớp 12D2, trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) cho biết đã tìm hiểu trước về tuyển sinh từ năm lớp 11 nên em đã có phần dễ dàng hơn khi định hướng ngành nghề và trường đại học.Buổi tư vấn đã thực sự giúp ích, tháo gỡ những vướng mắc cho em cùng nhiều bạn học sinh. Khi được lắng nghe những kinh nghiệm của các chuyên gia tại buổi tư vấn, em đã có định hướng tốt hơn và có những quyết định đúng đắn hơn về thế mạnh của bản thân.“Bằng cách tra cứu phương thức tuyển sinh của các ngôi trường có nguyện vọng đăng ký, em đã có kế hoạch cụ thể hơn, có những phương pháp học để tiến gần hơn với mục tiêu đặt ra. Em cũng đã nắm được một số thông tin như tiêu chí lựa chọn trường đại học, các lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp”, Minh Anh nói.Dù ở xa nhưng Mùi Trang Vy, học sinh lớp 12A3, trường THPT Văn Lang (quận Đống Đa) đã đến chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp học sinh THPT từ rất sớm. Vy cho biết, em thích khối ngành Quản trị Kinh doanh. Do đó, em đã có kế hoạch cụ thể trong việc phân bố thời gian học tập, đặc biệt là với những môn học thuộc khối tự nhiên, xã hội.

Bộ phận tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cung cấp thông tin cho học sinh tham dự chương trình.
Bộ phận tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cung cấp thông tin cho học sinh tham dự chương trình.

Đến với chương trình, được lắng nghe tư vấn của các diễn giả, chuyên gia và trực tiếp tại các quầy tư vấn tuyển sinh, em đã nắm được rõ hơn về quy trình tuyển sinh, đăng ký nguyện vọng theo học tại các trường. Chương trình giúp em và nhiều bạn biết điểm mạnh của mình để tìm ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân.Không chỉ học sinh, đến với ngày chương trình Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp tại trường THPT Thường Tín cũng có nhiều phụ huynh đến tham quan các gian hàng và lắng nghe các trường đại học tư vấn.

Chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh
Chương trình nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh
Anh Nguyễn Văn Biên, phụ huynh đang có con học lớp 11, Trường THPT Thường Tín đi dạo một vòng và dừng lại ở gian hàng của Trường Đại học Thành đô để hỏi về các ngành, điểm chuẩn các năm trước. “Tuy vẫn còn hơn một năm nữa con mới xét tuyển đại học nhưng tôi đã và đang tìm hiểu trước về các ngành phù hợp với con để tư vấn, định hướng cho con trong việc đăng ký xét tuyển”, anh Biên chia sẻ.

Thầy Lê Trung Hiệp – Hiệu trưởng trường THPT Thường Tín cho biết, nhà trường đã phổ biến thông tin tới giáo viên, phụ huynh và các em học sinh về chương trình. Tất cả đều vô cùng háo hức, hào hứng chờ đợi. 100% học sinh lớp 12 tham gia. Nhiều học sinh lớp 10, lớp 11 cũng đăng ký để đến nghe, nắm bắt thông tin về xu hướng chọn ngành, chọn nghề trong tương lai. Không những thế, nhiều học sinh ở các trường THPT lân cận cũng hào hứng tìm hiểu về chương trình.

Tin tức khác

0934 078 668