Đại học Thành Đô

Home » HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ (31/05) VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ

HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ (31/05) VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ

26/05/2023

Theo World No Tobacco Day 2015, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mà lẽ ra có thể phòng tránh được. Sử dụng thuốc lá hiện gây ra 10% trong số các ca tử vong có thể tránh được ở người trưởng thành trên toàn thế giới. Theo thống kê hút thuốc lá là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của khoảng 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm và hủy hoại môi trường của chúng ta.

Ngoài tác hại trực tiếp tới con người, tác hại của ngành công nghiệp thuốc lá đối với môi trường là rất lớn và ngày càng gia tăng, tạo thêm áp lực không cần thiết cho các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm và các hệ sinh thái mong manh của hành tinh chúng ta. Việc trồng, sản xuất và sử dụng thuốc lá gây nhiễm độc nước, đất, bãi biển và đường phố của chúng ta bằng các hóa chất, chất thải độc hại, tàn thuốc lá, bao gồm cả nhựa vi sinh và chất thải thuốc lá điện tử. Ngành công nghiệp thuốc lá cần phải chịu trách nhiệm về việc hủy hoại môi trường và trả tiền cho các chất thải và thiệt hại, bao gồm cả việc thu hồi chi phí thu gom các chất thải này. Bên cạnh đó, khói thuốc lá cũng đang góp phần làm tăng mức độ ô nhiễm không khí.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi; 90% người ung thư phổi là do hút thuốc lá; Nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao hơn 20 lần so với người không hút thuốc. 

Trường Đại học Thành Đô kêu gọi các #Thadoer không hút thuốc lá tại nơi công cộng, trường học, nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá từ ngay hôm nay vì sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh. 

Tin tức khác

0934 078 668