Đại học Thành Đô

Home » KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP QUAN TRỌNG DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH LUẬT

KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP QUAN TRỌNG DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH LUẬT

15/09/2023

Xu hướng phát triển và những yêu cầu về năng lực nghề nghiệp đòi hỏi người học đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội và thị trường lao động. Cùng với đó là những thay đổi và nâng cấp các bộ tiêu chuẩn trong kiểm định đặt ra yêu cầu đổi mới liên tục để thích nghi, hướng đến mục tiêu cuối cùng là đào tạo nguồn nhân lực sở hữu kiến thức, phẩm chất, năng lực chuẩn mực, thực chất và mang tính thời đại.

Để đạt được mục tiêu đó, Trường Đại học Thành Đô đẩy mạnh các chương trình hội thảo khoa học trong nhà trường hướng đến nghiên cứu và trao đổi thông tin về nâng cao chất lượng đào tạo đặc biệt tập trung vào chương trình ứng dụng và phát triển kỹ năng đối với sinh viên. Ngày 14/9, Hội thảo Khoa học cấp Trường với chủ đề “Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Luật, Trường Đại học Thành Đô” diễn ra với sự tham gia của các Nhà khoa học từ nhiều đơn vị trong ngành, các Luật sư từ Văn phòng Luật sư cùng các Cán bộ Giảng viên Nhà trường, và sinh viên khoa Kinh tế – Luật.

Phát biểu mở đầu chương trình PGS.TS Đào Thị Ái Thi, Phó Hiệu Trưởng nhà Trường giới thiệu tổng quan về các nội dung chính sẽ thảo luận và nhấn mạnh những nghiên cứu và chia sẻ có trong hội thảo chắc chắn là những tri thức hữu ích giúp các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất định hình kỹ năng, tố chất cần trau dồi và phát triển trên hành trình học tập và nghề nghiệp tương lai. Khẳng định tính ứng dụng trong đào tạo, tập trung nâng cao kỹ năng thông qua thực hành hướng đến nhân lực đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi, Phó Hiệu Trưởng nhà Trường giới thiệu tổng quan về các nội dung chính trong Hội thảo

Chuyên ngành Luật thuộc Khoa Kinh tế – Luật, Trường Đại học Thành Đô tuy non trẻ, song với phương châm đi tắt, đón đầu, vận dụng các phương pháp giảng dạy tích cực và đào tạo theo định hướng ứng dụng nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên Chuyên ngành Luật.

TS. Trần Thế Hưởng – phụ trách Chuyên ngành Luật điều phối trao đổi và thảo luận

Nhận định xu hướng chung, các phần trình bày của các Nhà nghiên cứu đều khẳng định nhu cầu hiện tại và sự phát triển của kinh tế xã hội đang mở ra cánh cửa nghề nghiệp cho sinh viên ngành Luật trong tương lai. Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, các công ty nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, công ty có vốn đầu tư nước ngoài không ngừng được mở rộng và phát triển. Điều này đặt ra yêu cầu phải xây dựng một hành lang pháp lý chặt chẽ, để vừa tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, vừa đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Luật tiếp tục nằm trong top ngành thu hút trong nhiều năm tới.

ThS. Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy, Giảng viên thỉnh giảng tại Trường Đại học Thành Đô nhấn mạnh về cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Luật Trường Đại học Thành Đô

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân sự ngành luật là áp lực cạnh tranh và đào thải. Đây là một trong những ngành yêu cầu kiến thức chuyên môn vững vàng cũng như rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết khác. Kiến thức pháp lý cũng liên tục được đổi mới, đặt ra yêu cầu cho các luật sư, chuyên viên pháp lý… phải không ngừng cập nhật thông tin để có thể tư vấn cho khách hàng cũng như xử lý hiệu quả các tình huống liên quan trong cuộc sống.

Những điều này đặc biệt được ThS. Hoàng Anh nhấn mạnh trong bài trình bày của mình. Đứng trên vai nhà Tuyển dụng, điều trước tên và quan trọng nhất là thái độ trong nghề nghiệp – học hỏi, cầu tiến. Trên cương vị Giảng dạy, Cô nhấn mạnh mô hình 3 kiềng vững chắc mà hiện tại Ngành Luật tại Trường Đại học Thành Đô đang theo đuổi và đúng hướng “Kiến thức nền tảng – Học từ Doanh nghiệp – Phát triển bản thân”. Sinh viên Luật phải rất chắc về kiến thức, phát triển kỹ năng chuyên môn thông qua thực tập tại các cơ sở trong ngành. Các văn phòng Luật như Tổ hợp Văn phòng luật sư Hoàng Huy hay Công ty Luật 24H đã ký kết chiến lược với nhà Trường trong hoạt động đào tạo và tiếp nhận thực tập,  làm việc song song trong quá trình sinh viên học tập và rèn luyện tại trường. Yếu tố thứ 3 cũng không kém phần quan trọng chính là các kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm tốt tạo nên lợi thế và sự khác biệt của sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng.

Toàn cảnh Hội thảo Khoa học cấp Trường với chủ đề “Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành Luật, Trường Đại học Thành Đô”

Trường Đại học Thành Đô đào tạo ngành Luật theo mô hình ứng dụng hiện đại, kết hợp song song lý thuyết và thực hành. Thông qua các hoạt động thực hành luật như phiên tòa giả định tại văn phòng thực hành tại khoa hay trực tiếp tham gia học việc xử lý các vấn đề pháp lý, các vụ việc cụ thể, phổ biến pháp luật cho cộng đồng sinh viên có thể quan sát học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng chuyên môn trên cơ sở thực tiễn.

TS. Trần Phương Đạt – Nguyên Trưởng khoa Khoa Đào tạo sau đại học, Học viện Cảnh sát nhân dân tham dự hội thảo khoa học đặt niềm tin vào định hướng và mô hình phát triển của ngành Luật trường ĐH Thành Đô.

Hội thảo đón nhận nhiều ý kiến đóng góp từ các Nhà Khoa học, đại diện các Văn phòng Luật và Giảng viên nhà Trường. Các bài tham luận tại chương trình được biên tập góp phần làm dày thêm nền tảng nghiên cứu, đồng thời tạo diễn đàn trao đổi sôi nổi trong cộng đồng các nhà khoa học hướng đến hoàn thiện chương trình đào tạo và mục đích cuối cùng là đem lại cho người học môi trường đào tạo thực chất và thực làm. Nhiều kiến nghị, giải pháp được đưa ra mang tính đồng bộ, sát với thực tiễn, có thể triển khai tốt trong thực tiễn đào tạo sinh viên Chuyên ngành Luật, Trường Đại học Thành Đô thời gian tới.

Các bạn sinh viên tham dự hội thảo khoa học mạnh dạn đưa ra các quan điểm, bày tỏ những mong muốn được tạo điều kiện tối ưu trong học tập rèn luyện. Những thắc mắc về lộ trình phát triển trong ngành Luật hay chương trình thực tập và các cơ hội việc làm nhận được sự quan tâm chia sẻ của nhiều bạn sinh viên.

Sinh viên thẳng thắn đặt câu hỏi và chia sẻ quan điểm trong hội thảo

Lấy chất lượng giáo dục là cốt lõi, đặt sự trưởng thành của sinh viên là trọng tâm, mọi hoạt động xây dựng và phát triển luôn chú trọng đầu tư, ưu tiên hướng đến khẳng định thương hiệu và nâng cấp chất lượng chương trình đào tạo. Trường Đại học Thành Đô đã xác định và đang thực hiện tốt sứ mệnh: “Kiến tạo môi trường giáo dục tích cực, học tập chất lượng, nghiên cứu hiệu quả và phát triển bền vững” là minh chứng cho một môi trường giáo dục hiện đại, phát huy năng lực người học và khẳng định chất lượng của cơ sở đào tạo trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668