Home » NÂNG CAO Ý THỨC TRÁCH NHIỆM VÀ KỸ NĂNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ

28/07/2023

Sáng ngày 28/7, Trường Đại học Thành Đô phối hợp với Công an Huyện Hoài Đức tổ chức huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy nhằm củng cố và nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng cứu phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên trong Nhà trường.

Với mục tiêu nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra cũng như nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm, các cán bộ giảng viên nhà Trường tích cực tham gia và trực tiếp thực hành các công tác nghiệp vụ.

Tập huấn PCCC tại Trường Đại học Thành Đô

Buổi tập huấn diễn ra với nhiều nội dung như phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, các biện pháp phòng ngừa cháy nổ, hướng dẫn kỹ năng xử lý đám cháy, thoát nạn trong đám cháy cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Hàng năm, Trường Đại học Thành Đô đều tổ chức những buổi huấn luyện nhằm bổ sung các kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ PCCC cho Giảng viên, CBNV. Đồng thời nâng cao nhận thức cũng như tầm quan trọng của việc duy trì và kiểm tra các thiết bị PCCC định kỳ trong các cơ sở học tập, nhằm đảm bảo tốt nhất sự an toàn cho sinh viên, giảng viên và CBNV nhà Trường. Đặc biệt, trường cũng đã thành lập Đội Phòng cháy và chữa cháy cơ sở chú trọng kỹ năng nghiệp vụ, sự nhanh nhạy và sẵn sàng ứng cứu các tình huống.

Nội dung quan trọng của buổi tập huấn là phần diễn tập giả định phương án cháy, cán bộ giảng viên, nhân viên Nhà trường được các cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PC&CC giới thiệu một số phương tiện hỗ trợ chữa cháy tại chỗ, và thực hành kỹ năng dập lửa, sử dụng các thiết bị cứu hỏa và thực hiện các phương án chữa cháy. Ngoài ra, CBCNV còn được hướng dẫn cách xác định địa điểm nguy hiểm, cách thực hiện cứu hộ và nhiều kỹ năng khác liên quan đến PCCC.

Cán bộ, giảng viên tham gia phần thực hành kỹ thuật dập tắt đám cháy bằng bình chữa cháy

Đặc biệt, trong phần diễn tập với tình huống cháy giả định ở khu vực phòng học Nhà B, ngay khi phát hiện xảy ra cháy, đội phòng cháy chữa cháy của Nhà trường đã thực hiện công tác chữa cháy tại chỗ, hướng dẫn thoát nạn cho giảng viên, sinh viên đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Buổi huấn luyện diễn ra an toàn, đảm bảo yêu cầu đề ra

Toàn bộ quá trình diễn tập kể từ khi phát hiện có cháy, báo động cháy, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đến tiếp cứu và chữa cháy hoàn tất diễn ra nhanh chóng, đúng quy trình, tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy góp phần nâng cao ý thức của toàn bộ cán bộ, giảng viên, nhân viên trong Nhà trường làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng cháy, ý nghĩa của việc trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng cháy để xử lý kịp thời, hiệu quả khi đối mặt với các tình huống có thể xảy ra, buổi diễn tập đã mang đến cho Giảng viên và CBNV nhiều hiểu biết và kỹ năng thiết thực, hữu ích.