Đại học Thành Đô

Home » NHIỀU CẢM XÚC NHÂN KỶ NIỆM 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM

NHIỀU CẢM XÚC NHÂN KỶ NIỆM 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM

17/06/2023

“Buổi Gặp mặt hội đồng biên tập, cộng tác viên kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023) và Tọa đàm hướng dẫn cách viết bài báo khoa học quốc tế

Hướng tới kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), sáng ngày 16/6, Trường Đại học Thành Đô tổ chức buổi gặp mặt nhằm tổng kết những kết quả đạt được tri ân những đóng góp của Hội đồng biên tập và cộng tác viên đối với sự phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển – cơ quan báo chí chính thức thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học, công nghệ của trường Đại học Thành Đô. Tạp chí NCKH&PT được thành lập, xuất bản 04 số Tạp chí với gần 50 bài báo khoa học chất lượng là thành quả hoạt động tích cực của Hội đồng biên tập và cộng tác viên trong việc phối hợp với các đơn vị, các nhóm nghiên cứu, các cơ quan thông tấn báo chí ở nhiều lĩnh vực khác nhau, dưới sự hỗ trợ và tạo điều kiện của BGH nhà trường.

Tham dự buổi gặp mặt có các Giáo sư, Tiến sĩ trong Hội đồng biên tập và cộng tác viên Tạp chí NCKH&PT, các Thầy Cô trong Ban Giám Hiệu cùng đông đảo Cán Bộ Giảng viên Trường Đại học Thành Đô.

Buổi Gặp mặt được tổ chức trong không khí thân mật, gần gũi, là cơ hội gặp gỡ các chuyên gia là các thành viên Hội đồng biên tập và cộng tác viên của Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để cùng nhìn lại hành trình xây dựng và phát triển của Tạp chí, từ đó đưa ra những định hướng chiến lược để Tạp chí ngày càng phát triển, hướng đến mục tiêu khẳng định vị thế, chất lượng cả trong nước và quốc tế.

Mở đầu chương trình là lời cảm ơn chân thành của TS. Vũ Thị Thanh Minh – Tổng biên tập Tạp chí NCKH&PT, tri ân sâu sắc sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Ban Giám Hiệu Trường Đại học Thành Đô và những đóng góp không ngừng nghỉ của Hội đồng biên tập, cộng tác viên Tạp chí trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

TS. Vũ Thị Thanh Minh – Tổng biên tập tạp chí NCKH & PT mở đầu trong chương trình

Cũng trong phần chia sẻ của mình, TS. Vũ Thị Thanh Minh đã tổng kết một số thành tựu đạt được trong thời gian qua của Tạp chí và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc đưa Tạp chí phát triển hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển chung của hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà Trường và nền nghiên cứu khoa học nước nhà. 

Buổi gặp mặt vinh dự được đón tiếp các Giáo sư đầu ngành thuộc Hội đồng Giáo sư Nhà nước. Các thầy đã có những chia sẻ chân thành và những góp ý quý báu định hướng cho mục tiêu phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển. 

GS.TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh Tế phát biểu tại buổi gặp mặt

Chia sẻ trong buổi gặp mặt, GS. TS. Trần Thọ Đạt – Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Kinh tế đã đại diện Hội đồng biên tập gửi lời chúc mừng đến những thành quả mà Tạp chí NCKH&PT đã đạt được trong thời gian vừa qua. GS.TS. Trần Thọ Đạt cũng dành lời khen ngợi cho chất lượng và mức độ chuẩn hóa, quốc tế hóa của những bài báo được xuất bản trong 04 số của Tạp chí, đặc biệt là những bài báo thuộc lĩnh vực Kinh tế – Xã hội. Giáo sư gửi lời chúc và đặt niềm tin vào sự phát triển cũng như những thành tựu trong tương lai của Tạp chí NCKH&PT dưới sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện của BGH trường Đại học Thành Đô. 

GS.TS. Phạm Văn Đức – Chủ tịch hội đồng Giáo sư liên ngành Triết học – Chính trị học – Xã hội học cũng đã có những chia sẻ rất thực tế khi nhấn mạnh về vai trò quan trọng của tính ứng dụng đối với các bài báo khoa học và đưa ra những trăn trở trên góc độ góp ý nâng cao chất lượng các Tạp chí hướng đến mục tiêu đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao vị thế trên các bảng xếp hạng tạp chí khoa học.

GS.TS. Phạm Văn Đức – Chủ tịch hội đồng Giáo sư liên ngành Triết Học – Chính trị học – Xã hội học

Giáo sư nhấn mạnh chất lượng của các bài báo khoa học là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của Tạp chí trong quá trình chuẩn hóa, quốc tế hóa. Giáo sư cũng thay mặt Hội đồng biên tập bày tỏ sự tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ Tạp chí NCKH&PT trong quá trình phấn đấu trở thành một Tạp chí Khoa học đạt chuẩn Quốc gia và vươn tầm quốc tế.

Trong buổi gặp mặt, thay mặt BGH trường Đại học Thành Đô, TS. Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu Trưởng thường trực nhà Trường đã gửi lời chúc mừng đến những kết quả đạt được trong hành trình phát triển của Tạp chí và khẳng định hành trình ấy sẽ được nối tiếp bằng những đóng góp tích cực của mỗi cán bộ, giảng viên trong nhà trường, hướng tới xây dựng một cộng đồng nghiên cứu nội tại vững mạnh, giúp nâng tầm vị thế và đóng góp vào sự tiến bộ chung của hoạt động nghiên cứu khoa học nước nhà. Những thành tựu nghiên cứu của mỗi thành viên trong cộng đồng nghiên cứu thuộc hệ sinh thái Thành Đô chính là những “viên gạch” vững chắc nhất đặt nền móng cho phong trào nghiên cứu khoa học trong nhà trường. 

Đại diện phía BGH nhà Trường, PGS. TS Đào Thị Ái Thi và TS. Nguyễn Thúy Vân đã gửi tặng những bó hoa và lời cảm ơn đến Hội đồng biên tập và công tác viên

Đại diện cho cộng tác viên của Tạp chí NCKH&PT, TS. Trần Doãn Phú – Trưởng Khoa Khoa học cơ bản trường Đại học Thành Đô nhấn mạnh tầm quan trọng trong ý thức về sự thay đổi tư duy nghiên cứu cũng như ý thức tự hoàn thiện, hướng đến chuẩn hóa các nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên theo các tiêu chuẩn quốc tế. 

TS. Trần Doãn Phú – Trưởng Khoa Khoa học cơ bản  trường Đại Học Thành Đô

Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, các vị đại biểu bày tỏ sự đồng thuận về định hướng phát triển của Tạp chí và mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa không chỉ trong công tác nghiên cứu mà còn trong công tác phối hợp tổ chức các sự kiện, tọa đàm khoa học, không ngừng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong tập thể Cán bộ, Giảng viên nhà trường. Trong thời gian tới, Tạp chí NCKH&PT sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng của các bài báo khoa học được xuất bản trong các số của Tạp chí và chuẩn bị hồ sơ xin Hội đồng Giáo sư Nhà nước xét điểm, hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế trong cộng đồng các Tạp chí Khoa học trong nước.

Nối tiếp buổi gặp mặt Hội đồng biên tập, cộng tác viên kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là Tọa đàm về cách viết bài báo khoa học quốc tế được trình bày bởi diễn giả TS. Nguyễn Hữu Cương, Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng đào tạo, Trưởng nhóm Nghiên cứu giáo dục trường Đại học Văn Lang. Buổi tọa đàm đã cung cấp những kiến thức cốt lõi và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu của diễn giả trong quá trình nghiên cứu khoa học và đăng tải các kết quả nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế danh giá. Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm việc với tư cách là thành viên Ban biên tập của 05 tạp chí quốc tế và là chuyên gia phản biện cho nhiều tạp chí WoS/Scopus, TS. Nguyễn Hữu Cương đã giới thiệu và so sánh về cấu trúc và các loại hình của một bài báo khoa học cũng như cách thức trình bày các phần của bài báo một cách chi tiết, quy chuẩn và dễ hiểu.

TS. Nguyễn Hữu Cương tham dự Tọa đàm qua hình thức trực tuyến

Để có được một công trình nghiên cứu, một bài báo khoa học đạt chuẩn quốc tế, bên cạnh những yêu cầu về chất lượng thì việc nắm rõ các tiêu chuẩn đánh giá, phản biện của Tạp chí để có sự chuẩn bị đầy đủ về cả hình thức và nội dung là yếu tố vô cùng quan trọng. Diễn giả cũng chỉ ra những yêu cầu khi viết một bài báo khoa học, bao gồm: xác định được đối tượng nghiên cứu, mục tiêu nghiên cứu và dạng bài báo khoa học muốn viết; nắm bắt được các quy định về bố cục và quy cách trình bày của từng Tạp chí; hiểu rõ các tiêu chuẩn đánh giá và quy trình phản biện của từng Tạp chí… Đó là cơ sở tạo dựng sự chuyên nghiệp cho người làm khoa học trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay.

TS. Phạm Hùng Hiệp khép lại chương trình với những chia sẻ tổng quan về “Ethics and Integrity” trong nghiên cứu, về câu chuyện đạo đức trong xuất bản khoa học. Chia sẻ của TS. Phạm Hùng Hiệp được trình bày dễ hiểu thông qua các trải nghiệm thực tiễn trong chính quá trình nghiên cứu khoa học của mình. Diễn giả nêu rõ những vấn đề cần lưu ý trong quá trình viết và đăng tải một bài báo khoa học quốc tế; hướng dẫn tuân thủ đạo đức nghiên cứu chi tiết trong từng giai đoạn đối với người làm khoa học cũng như cán bộ, nhân viên của Tạp chí nhằm đảm bảo tính chân thực cũng như tính ứng dụng của các kết quả nghiên cứu, tránh những xung đột lợi ích không đáng có.

Phạm Hùng Hiệp, Phó Viện trưởng thường trực, Viện Nghiên cứu và Chuyển giao tri thức

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng của Giảng viên Trường Đại học Thành Đô bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy. Do đó, BGH nhà Trường luôn chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, khuyến khích các hoạt động học thuật, các tọa đàm khoa học cập nhật xu hướng nghiên cứu, công bố các bài báo khoa học theo định hướng chuẩn hóa quốc tế.

Buổi Gặp mặt hội đồng biên tập, cộng tác viên kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và Tọa đàm hướng dẫn cách viết bài báo khoa học quốc tế diễn ra thành công là động lực cho Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển nỗ lực hơn nữa trên hành trình phát triển và khẳng định chất lượng, nâng tầm vị thế trong hoạt động nghiên cứu khoa học của nước nhà và hướng đến mục tiêu gia nhập ACI, Scopus trong tương lai không xa.

Tin tức khác

0934 078 668