Đại học Thành Đô

Home » NHIỀU THÍ SINH VẪN CHỌN SAI NGÀNH, SAI TRƯỜNG, CẦN ĐẨY MẠNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP 2024

NHIỀU THÍ SINH VẪN CHỌN SAI NGÀNH, SAI TRƯỜNG, CẦN ĐẨY MẠNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP 2024

20/03/2024

Mỗi năm có khoảng 600.000 thí sinh trúng tuyển vào đại học, nhưng 20% không nhập học, gần 7% sau đó phải đăng ký lại, cho thấy nhiều thí sinh đã chọn sai ngành, sai trường.

Tại Ngày hội Tuyển sinh – Hướng nghiệp 2024, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, cho biết, chưa bao giờ công tác tuyển sinh đại học lại thuận lợi, đem lại cơ hội lớn cho học sinh như hiện nay. 

Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới trong phương thức xét tuyển, phối hợp của tất cả trường đại học, cao đẳng các em có thể đặt nguyện vọng của mình theo thứ tự ưu tiên với ngành, trường yêu thích. Ngành nào phù hợp được đặt lên đầu và các trường đại học sẽ tham gia xét tuyển. Như vậy hầu hết các em đã trúng tuyển nguyện vọng 1 theo mong ước, nguyện vọng cao nhất của mình.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Ngày hội tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp 2024 (Ảnh: Quốc Việt)

Tuy nhiên cơ hội mở rộng, sự thuận lợi càng tăng, dường như sự lựa chọn không giảm đi phần khó khăn. Càng nhiều lựa chọn các em càng thấy băn khoăn, làm thế nào để chọn những nguyện vọng phù hợp nhất. Phù hợp ở đây là theo sở trường, nguyện vọng, phù hợp với yêu cầu thị trường lao động, cơ hội việc làm trong tương lai. 

Theo Thứ trưởng, mỗi năm số lượng các em được xét tuyển vào đại học xấp xỉ 500.000-600.000, nhưng chỉ 80% các em nhập học chính thức. Như vậy 20% đã trúng tuyển nhưng không nhập học, chứng tỏ rằng khi các em đặt nguyện vọng lựa chọn thực sự ngành mình học. Bên cạnh đó, sau năm thứ nhất, 5-7% các em đã trúng tuyển vào đại học rồi lại lựa chọn con đường xét tuyển lại. Như vậy số lượng các em chọn sai hay không phù hợp là rất nhiều.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô, TS. Nguyễn Thúy Vân cho rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn tuyến sinh cho các em từ sớm, đặc biệt đối với các cơ sở giáo dục đại học. Chính vì vậy, Trường Đại học Thành Đô đã đưa ra Cổng hướng nghiệp – kênh thông tin tư vấn, hỗ trợ thông tin cho các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu định hướng nghề nghiệp, học đúng nghề, chọn đúng trường với mục đích giúp các thí sinh có nhận định rõ ràng ngành học dành cho mình từ sớm. Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô tin rằng, từ Cổng hướng nghiệp đến việc triển khai các chương trình tư vấn hướng nghiệp, các em sẽ có thời gian tìm hiểu về ngành nghề mình theo đuổi, tránh việc đăng ký xét tuyển vào ngành học không phù hợp.

TS. Nguyễn Thúy Vân – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô chia sẻ, các chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp đã giúp các em học sinh và phụ huynh có những thông tin đầy đủ nhất, để các em tự tin chọn những ngành học và trường học phù hợp nhất. Đồng thời, chương trình cũng góp phần giúp giảm đáng kể số lượng các em đã trúng tuyển mà không nhập học, giảm số lượng các em thi vào trường rồi lại phải xét tuyển lại.

TS. Nguyễn Thuý Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành đô chia sẻ 4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp, ngành học.

Với tiêu chỉ tuyển sinh và hướng dẫn các em thí sinh lựa chọn đúng ngành đúng nghề, Trường Đại học Thành Đô đã có những hoạt động hướng nghiệp tại nhiều trường THPT tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Các buổi tư vấn hướng nghiệp có nhiều hoạt động định hướng ngành nghề đến các em. Đặc biệt với hoạt động làm bài trắc nghiệm hướng nghiệp. Bài trắc nghiệm sẽ dựa trên thói quen, sở thích, tính cách, mong muốn của các em để cho ra kết quả những ngành học phù hợp nhất. Đây là một trong những công cụ hữu ích dành cho tất cả các bạn thí sinh, đặc biệt đối với những bạn chưa xác định được ngành học mình mong muốn.

Sinh viên làm trắc nghiệm hướng nghiệp Trường ĐH Thành Đô tìm ra định hướng ngành nghề – ngành học phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu của bản thân

Bên cạnh đó, các tư vấn viên của nhà trường cũng trò chuyện và tìm hiểu trực tiếp những khó khăn, dự định của các bạn thí sinh và cả bậc phụ huynh quan tâm đến ngành nghề các con mình đã lựa chọn. Từ đó nắm rõ hơn những mong muốn của các bạn và tư vấn ngành nghề phù hợp nhất dành cho từng cá nhân các thí sinh.

Tư vấn viên của Trường Đại học Thành Đô lắng nghe chia sẻ và mong muốn của thí sinh

Phó hiệu trưởng – TS Nguyễn Thúy Vân thông tin thêm, năm 2024, hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường Đại học Thành Đô cũng như mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh, nhà trường có quà tặng là laptop Samsung gửi đến các bạn tân sinh viên nhập học tại trường.

Trường Đại học Thành Đô luôn nỗ lực trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho các bạn thí sinh trong địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận để có thể trực tiếp tìm hiểu mơ ước, điều kiện thực tế của các em học sinh, các bậc phụ huynh giúp các em chọn được ngành đào tạo phù hợp nhất.

Theo Báo Đại biểu nhân dân

Tin tức khác

0934 078 668