Đại học Thành Đô

Home » NHIỀU THÔNG TIN BỔ ÍCH, THIẾT THỰC TRONG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN, ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ KINH TẾ – LUẬT

NHIỀU THÔNG TIN BỔ ÍCH, THIẾT THỰC TRONG CHƯƠNG TRÌNH TƯ VẤN, ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ KINH TẾ – LUẬT

23/04/2024

NDO – Tại chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật – Kinh tế”, do Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp Trường đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức sáng 20/4 tại Trường THPT Đồng Quan (Phú Xuyên, Hà Nội), hơn 1.000 học sinh được tiếp cận với nhiều thông tin bổ ích, thiết thực về tuyển sinh, định hướng nghề.
Đông đảo học sinh tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp
Đông đảo học sinh tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp

Nắm được những điểm mới trong tuyển sinh

Có mặt từ sớm để tham quan, tìm hiểu gian hàng của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, em Phạm Ngọc Linh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đồng Quan đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị cho mình.

Linh chia sẻ: “Em muốn theo các trường đào tạo chuyên sâu về ngành kinh tế, khối ngành khoa học tự nhiên. Hiện tại em vẫn còn đang băn khoăn về việc lựa chọn trường. Thực sự em mong muốn có thêm nhiều thông tin về các trường đại học. Thật may mắn hôm nay có rất nhiều trường đại học đến tư vấn tuyển sinh, điều này giúp em và các bạn trong việc tìm hiểu và hỏi trực tiếp để giải toả những thắc mắc, băn khoăn của bản thân mình”.

Chung suy nghĩ và cảm xúc như Linh, Trần Tuấn Anh – học sinh trường THPT Phú Xuyên A chia sẻ: “Chỉ một thời gian ngắn nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ bắt đầu. Ngày 18/7 chúng em bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, em vẫn vô cùng băn khoăn về lựa chọn ngành nghề. Bản thân em thích nghề Kế toán nhưng lại lo lắng bão hòa nhân lực ngành này trên thị trường lao động”.

Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực trong chương trình tư vấn, định hướng nghề Kinh tế - Luật ảnh 1
Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học tại gian hàng của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng

Trong khi đó, Vũ Trần Tiến, học sinh Trường THPT Phú Xuyên A lại băn khoăn về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 . Tiến chia sẻ: “Tham dự chương trình em đã ghi nhớ kỹ hơn về các mốc tuyển sinh, tuyển sinh sớm của các trường đại học để từ đó có sự chuẩn bị kỹ hơn cho bản thân”.

Tham gia chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp khối ngành Kinh tế – Luật, bà Hoàng Thúy Nga – chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2024, đồng thời lưu ý thí sinh quy định về xét tuyển sớm…

Theo đó, năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai mùa tuyển sinh gần nhất. Điều này tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho thí sinh.

Thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian trong tuyển sinh đại học, như từ ngày 18 đến 30/7, thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống, rút ngắn 8 ngày so với năm 2023, …

Thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là tài liệu rất quan trọng để các em ôn tập cho kỳ thi sắp tới.

Một số điểm quan trọng thí sinh cần nắm vững, đó là, ở mùa tuyển sinh 2024, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Các em không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, phải bám sát quy trình này.

Chuyên gia tư vấn 5 bước chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Trả lời câu hỏi làm thế nào để lựa chọn ngành, nghề phù hợp, đúng xu hướng, TS Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô chia sẻ: Tại thời điểm này, hầu hết các học sinh đã có định hướng ngành nghề của mình. Tuy nhiên, cũng sẽ có những bạn học sinh còn đắn đo giữa các ngành nghề đang lựa chọn.

“Có bạn sẽ vừa muốn làm luật sư, vừa muốn làm giám đốc doanh nghiệp… Hai ngành này đều “hot”, có tỉ lệ tốt nghiệp trên 90%. Đặc biệt, nhóm ngành kinh tế có rất nhiều lựa chọn càng khiến các em đắn đo”, TS Nguyễn Thúy Vân chia sẻ đồng thời đưa ra 5 bước chọn nghề: Các em cần sắp xếp thứ tự ngành nghề mình yêu thích; xác định thế mạnh bản thân.

Nhiều thông tin bổ ích, thiết thực trong chương trình tư vấn, định hướng nghề Kinh tế - Luật ảnh 2
Học sinh tìm hiểu thông tin tại chương trình

Theo TS Nguyễn Thuý Vân, phần lớn các em học sinh trên địa bàn huyện Phú Xuyên có điểm mạnh là phần lớn theo học khối A. Trong khi hiện nay, phần lớn các trường sử dụng kết quả xét tuyển học bạ đều có môn Toán nên đây sẽ là thế mạnh cho các em khi lựa chọn học các ngành Kinh tế và Luật.

Thứ ba, các em cần tìm hiểu các doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí nào đối với ngành nghề mình theo học; xu hướng và nhu cầu chuyển dụng của xã hội.

Thứ tư, các em phải căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình để chọn ngành nghề cho phù hợp. Bởi muốn học kinh tế, muốn đi du học nhưng điều kiện gia đình có hạn thì cũng rất khó thực hiện. Hiện trong nước có nhiều trường chất lượng, đào tạo chuyên môn sâu nên các em cũng sẽ có rất nhiều cơ hội chọn ngành học phù hợp với sở thích và điều kiện gia đình.

“Cuối cùng người quyết định là các em. Mong các em chọn đúng ngành, đúng nghề và đi đúng hướng”, TS Nguyễn Thuý Vân nhấn mạnh.

Chọn ngành trước khi chọn trường cũng là điều bà Hoàng Thúy Nga, chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học nhấn mạnh đến thí sinh. Các em phải định hướng rõ bản thân đam mê cái gì, yêu thích cái gì từ đó đưa ra lựa chọn cho bản thân. Có học sinh đăng ký 10 nguyện vọng vào 10 ngành khác nhau. Như vậy là bản thân học sinh đó chưa định hướng rõ sở trường năng lực của mình. Các em hãy chọn ngành để làm sao sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bản thân rất mong muốn được làm công việc đó.

Cùng với những thông tin tuyển sinh giá trị, trong khuôn khổ chương trình diễn ra Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2024 thu hút sự tham gia của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Tại đây, các cơ sở giáo dục giới thiệu đến các em học sinh phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí cũng như giới thiệu các ngành nghề đào tạo của nhà trường.

Từ tháng 3/2024 tới nay, đã có các chương trình tư vấn hướng nghiệp được tổ chức tại trường: THPT Thường Tín (xã Văn Phú, huyện Thường Tín), THPT Lý Thường Kiệt (phường Thượng Thanh, quận Long Biên). Trong tháng 5/2024, hoạt động tư vấn, định hướng nghề sẽ tiếp tục được báo phối hợp với các đơn vị tổ chức tại các trường THPT trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Tin tức khác

0934 078 668