Home » PHÒNG, CHỐNG VI PHẠM PHÁP LUẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG TẠI VIỆT NAM

PHÒNG, CHỐNG VI PHẠM PHÁP LUẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG TẠI VIỆT NAM

29/08/2024

Chiều ngày 28/8, Khoa Kinh tế – Luật Trường Đại học Thành Đô tổ chức Hội thảo khoa học “Phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng tại Việt Nam”, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên.

Tại hội thảo nhiều thông tin hữu ích liên quan nội dung an toàn không gian mạng được chỉ ra thông qua góc nhìn pháp luật. Sự trao đổi, thảo luận tại hội thảo làm rõ các nội dung chuyên ngành từ những khái niệm, kiến thức cơ bản về an toàn không gian mạng đến chi tiết về thực trạng vi phạm, các vấn đề phổ biến liên quan đến an toàn không gian mạng, giải pháp và cách phòng chống các vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi – Phó hiệu trưởng, Trưởng khoa Kinh tế – Luật phát biểu mở đầu Hội thảo

PGS.TS Đào Thị Ái Thi, Phó hiệu trưởng, Trưởng khoa Kinh tế – Luật khẳng định tầm quan trọng của yếu tố an toàn trên không gian mạng và nhấn mạnh những hội thảo khoa học như Hội thảo về “Phòng, chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng tại Việt Nam” sẽ là không gian học thuật cần thiết giúp chia sẻ những thông tin, cập nhật kiến thức chuyên ngành, liên ngành hỗ trợ công tác đào tạo và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong nhà trường.

Tham luận được trình bày và thảo luận tại Hội thảo đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết, cung cấp lượng lớn thông tin chuyên ngành hữu ích. Trong mỗi nghiên cứu, Thầy Cô luôn lồng ghép những dẫn chứng xác thực cùng những lập luận vững chắc mang đến những thông tin trọng tâm và “Phòng chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng Việt Nam”.

Các tham luận được trình bày và thảo luận tại Hội thảo:

• Một số giải pháp nâng cao kỹ năng bảo vệ bí mật thông tin cá nhân trên nền tảng mạng xã hội
  • Đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng
  • Các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trên mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay – Thực trạng và giải pháp
  • Một số giải pháp đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình” trên không gian mạng ở Việt Nam

Theo thống kê, năm 2023, trên Cổng cảnh báo an toàn thông tin ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP. Tỷ lệ người dùng nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%. Việc nắm rõ quyền và trách nhiệm trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, thực hiện an toàn trên không gian mạng.

Tại Việt Nam, các đối tượng tội phạm mạng trong và ngoài nước liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, triệt để lợi dụng công nghệ mới để tấn công, xâm nhập, lừa đảo quy mô lớn, gây thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Với tham luận về “Đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng”, TS. Trần Thị Hằng đã đưa ra những dẫn chứng cụ thể về các thông tin được đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội.

Những thảo luận tại hội thảo còn tập trung ứng dụng hiểu biết về thực trạng, biểu hiện, dấu hiệu lừa đảo qua không gian mạng và đưa ra những giải pháp, cách phòng chống cho sinh viên, giảng viên trong quá trình khai thác, đánh giá và sử dụng các nội dung nguồn từ Internet.

TS. Trần Thế Hưởng chia sẻ nội dung trọng tâm về “Các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trên mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay – thực trạng và giải pháp”

Hình thành hành lang pháp lý, tạo cơ sở vững chắc cho đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng nói chung, tội phạm lừa đảo qua mạng nói riêng; tuyên truyền về phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, tiếp cận đến nhiều người dân; xóa bỏ sim “rác”, ngăn chặn các giao dịch, dòng tiền liên quan hành vi phạm tội; rà soát, phát hiện các giao dịch đáng ngờ liên quan hoạt động lừa đảo đang được thúc đẩy; hệ thống trao đổi thông tin cơ sở dữ liệu về tài khoản ngân hàng liên quan đến đối tượng lừa đảo, vi phạm pháp luật đang được xây dựng.

Các tham luận trình bày tại hội thảo khoa học vừa cung cấp những thông tin hữu ích vừa gợi mở các phương hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực an toàn không gian mạng

Hội thảo đã tạo ra một không gian học thuật giúp các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Thành Đô tiếp cận thêm nhiều kiến thức, cập thật thông tin, xu hướng trong lĩnh vực an toàn không gian mạng. Đặc biệt với những tham luận được chia sẻ tại hội thảo, bao gồm các nội dung từ tổng quan đến chi tiết, từ những vấn đề lý luận đến thực tiễn cùng những phân tích trên các dẫn chứng cụ thể đã mang đến những cơ sở nền tảng, nhấn mạnh các vấn đề trọng tâm và gợi mở các hướng nghiên cứu trong các khía cạnh an ninh mạng.

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ:

• Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
    • Số 8, Kiều Mai, Phú Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://thanhdo.edu.vn/