Đại học Thành Đô

Home » SẮP DIỄN RA SỰ KIỆN RA MẮT SÁCH GIÁO DỤC VÀ KHOA HỌC MỞ & THƯ VIỆN KHOA HỌC – GIÁO DỤC MỞ

SẮP DIỄN RA SỰ KIỆN RA MẮT SÁCH GIÁO DỤC VÀ KHOA HỌC MỞ & THƯ VIỆN KHOA HỌC – GIÁO DỤC MỞ

24/01/2024

Giáo dục mở, khoa học mở đang là một trong những xu hướng được quan tâm nhất trong lĩnh vực giáo dục và học thuật toàn cầu. Hầu hết các trường đại học lớn ở các nước phát triển đều có các nền tảng tài liệu giáo dục mở, với mong muốn lan tỏa tri thức tới cộng đồng bên ngoài trường học, cũng như hỗ trợ sinh viên được tiếp cận nguồn tài nguyên chất lượng mà không tốn chi phí. Song song với nó, trong lĩnh vực xuất bản học thuật, truy cập mở đang là lựa chọn được nhiều học giả và cơ sở nghiên cứu ủng hộ, khi nó hướng tới phổ biến tri thức khoa học tới xã hội và tăng cường minh bạch quá trình làm nghiên cứu.

Với sự hỗ trợ từ Internet và các phần mềm mã nguồn mở, việc chia sẻ tài nguyên thông tin và trao đổi tri thức đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều và đang dần trở thành một xu thế tất yếu  trong một nền giáo dục hiện đại. Việc tận dụng được các công cụ giáo dục mở, khoa học mở sẽ giúp các học giả và giảng viên củng cố việc dạy, học và nghiên cứu của mình.

Hiểu được tầm quan trọng của xu thế này, Trường Đại học Thành Đô đã triển khai nhiều nỗ lực để xây dựng tài nguyên khoa học giáo dục mở. Tới đây, ngày 26/01, Trường Đại học Thành Đô tổ chức Sự kiện ra mắt sách Khoa học và Giáo dục mở và Website Thư viện Khoa học – Giáo dục mở. 

Thông tin cụ thể về chương trình:

 • Thời gian: 14h00-15h30, Thứ Sáu, ngày 26/01/2024 
 • Địa điểm: Hội trường Hoa Hồng
 • Chương trình: 
  • Ra mắt sách Giáo dục và Khoa học mở – Cẩm nang hướng dẫn dành cho giảng viên và nhà nghiên cứu
  • Ra mắt thư viện Khoa học – Giáo dục mở
  • Tọa đàm: Tài nguyên giáo dục mở – Câu chuyện chuyển đổi số giáo dục

Cuốn sách “Giáo dục và khoa học mở” – với sự tham gia của PGS.TS. Phan Thị Thanh Thảo – Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô, TS. Phạm Hùng Hiệp, ThS Nguyễn Linh Chi và Vũ Nguyễn Quang Duy, Viện Nghiên cứu Giáo dục và Chuyển giao Tri thức – được xem là cuốn cẩm nang cung cấp các thông tin cơ bản, cụ thể và hữu ích dành cho các giảng viên – nhà nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học – xã hội.

Trang web Thư viện Khoa học – giáo dục mở là một nỗ lực khác của Trường Đại học Thành Đô trong xây dựng tài nguyên giáo dục mở và chuyển đổi số giáo dục. Thư viện cung cấp hơn 300 đầu sách giáo trình mở về ngôn ngữ, khoa học xã hội, kinh doanh-kinh tế, người đọc có thể tải xuống hoặc đọc trực tuyến miễn phí.

Bên cạnh đó, các trao đổi và thảo luận sâu rộng về câu chuyện tài nguyên mở và chuyển đổi số trong giáo dục sẽ được mở rộng và sâu sắc hơn tại sự kiện này qua phần Tọa Đàm với sự tham gia của các chuyên gia. 

 • GS. TS. Trần Trung: Giám đốc Học viện Dân tộc và là thành viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước ngành Giáo dục học. Đồng thời, ông cũng là thành viên Hiệp hội Biên tập Khoa học châu Âu. Ông đã đóng góp nhiều công bố trên các nguồn tài nguyên khoa học mở, đặc biệt là công bố mới đây nhất về trên tạp chí European Science Editing về chủ đề chuyển đổi số trong giáo dục (Digital transformation in education) 
 • ThS. Dương Trọng Tấn: Chủ tịch Tổ chức Giáo dục Agilelead. ThS. Tấn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thúc đẩy các sáng kiến giáo dục mới như Nhóm Cánh Buồm (do Nhà giáo Phạm Toàn sáng lập), Học viện Agile (đào tạo nhà quản lý kiểu mới), Hệ thống đào tạo lập trình CodeGym (đào tạo lập trình viên cao cấp).
 • TS. Phạm Hiệp: Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và Chuyển giao Tri thức, Trường Đại học Thành Đô. TS. Hiệp cũng là Chi hội trưởng Chi hội Việt Nam của Hiệp hội Biên tập Khoa học châu Âu (European Association of Science Editors).
 • ThS. Nguyễn Linh Chi: Quản lý các dự án về khoa học – giáo dục mở và truyền thông khoa học tại Viện Nghiên cứu Giáo dục và Chuyển giao Tri thức, Trường Đại học Thành Đô. Đồng thời cô cũng là thành viên thuộc Hiệp hội Biên tập Khoa học châu Âu.

Kính mời các Thầy/ Cô tham dự!

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Tin tức khác

0934 078 668