Home » Tham khảo phổ điểm để điều chỉnh nguyện vọng và chọn thêm các phương thức khác

Tham khảo phổ điểm để điều chỉnh nguyện vọng và chọn thêm các phương thức khác

26/08/2022

Phổ điểm sẽ là cơ sở để thí sinh cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng hợp lý nhằm đảm bảo mình sẽ đỗ vào nguyện vọng mơ ước. Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo nhiều phương thức xét tuyển khác để lựa chọn ngành học, trường học.

Tham khảo phổ điểm để điều chỉnh nguyện vọng và chọn thêm các phương thức khác - Ảnh 1.Trường Đại học Thành Đô xét tuyển theo phương thức xét học bạ THPT

Dự đoán điểm chuẩn từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Phổ điểm thi THPT 2022 được nhận định rằng điểm chuẩn khối A00 vùng 23,5 – 24,25 năm 2022 sẽ không biến động nhiều so với năm 2021. Phổ điểm dưới 23,25 điểm lượng thí sinh năm 2022 đạt được ít hơn so với năm 2021 nên điểm chuẩn vùng này năm 2022 có thể giảm nhẹ so với năm 2021.

Phổ điểm trên 24,00: lượng thí sinh năm 2022 đạt được nhiều hơn so với năm 2021 nên điểm chuẩn vùng này năm 2022 có thể tăng nhẹ so với năm 2021.

Khối A01, phổ điểm năm 2022 giảm so với năm 2021. Mức điểm càng thấp thì lượng thí sinh đạt được càng giảm, có thể dự đoán điểm chuẩn khối A01 năm 2022 sẽ giảm so với năm 2021. Những ngành năm 2021 có mức điểm chuẩn trên 24 điểm thì năm nay có thể giảm từ 0,5-1,0 điểm. Những ngành năm 2021 có mức điểm chuẩn dưới 24 điểm thì năm nay có thể giảm mạnh từ 1,0-1,5 điểm.

Ở khối D00 thì trái ngược với năm ngoái, năm nay với đề thi được đánh giá phân hóa cao hơn nên phổ điểm năm 2022 giảm mạnh so với năm 2021. Mức điểm càng thấp thì lượng thí sinh đạt được càng giảm, có thể dự đoán điểm chuẩn khối D00 năm 2022 sẽ giảm so với năm 2021.

Phần lớn phổ điểm đủ để xét tuyển có thể sẽ nằm trong khoảng 21-26

Phổ điểm kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cho thấy kỳ thi năm nay về cơ bản ổn định, độ khó dễ không có xáo trộn quá lớn so với năm trước, ngoại trừ môn tiếng Anh và Lịch sử.

Tham khảo phổ điểm để điều chỉnh nguyện vọng và chọn thêm các phương thức khác - Ảnh 2.

Các tổ hợp có Ngoại ngữ sẽ giảm rõ rệt. Ngược lại các tổ hợp có môn Lịch sử, Giáo dục công dân sẽ tăng rất rõ rệt.

Phần lớn phổ điểm đủ để xét tuyển sẽ nằm trong khoảng 21-26. Với các ngành có nhu cầu xã hội cao, điểm vẫn cao nhưng khó xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học như năm ngoái.

Thí sinh nên tham khảo phổ điểm và cân nhắc kỹ việc sắp xếp nguyện vọng hợp lý

Việc lựa chọn thứ tự và sắp xếp nguyện vọng còn dựa vào nhiều yếu tố như sở thích, mong muốn của thí sinh và số điểm đạt được. Việc xem phổ điểm hiện tại chỉ là một phần để thí sinh tham khảo và cân nhắc giữa nhiều sự lựa chọn.

Mặc dù đã có phổ điểm nhưng đây vẫn chỉ là sự dự đoán, nhận định sơ bộ về điểm chuẩn các khối thi. Dự đoán điểm từng trường đại học, từng ngành học thì phức tạp hơn vì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố: chỉ tiêu, các phương thức xét tuyển…

Nhìn chung điểm chuẩn sẽ ổn định chứ không lạm phát như năm ngoái. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số ngành do chỉ tiêu dành cho kỳ thi tốt nghiệp THPT giảm nên vẫn có khả năng điểm chuẩn tăng.

Tham khảo thêm nhiều hình thức xét tuyển khác

Để tránh hoang mang và có sự lựa chọn chính xác sớm, thí sinh có thể tham khảo đến các hình thức xét tuyển sớm như xét học bạ. Hiện tại có rất nhiều trường tuyển sinh theo phương thức xét học bạ THPT.

Tiêu biểu như Trường Đại học Thành Đô, hiện tại, bên cạnh phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT quốc gia với điểm sàn từ 15 điểm.

Trường cũng đang song song xét tuyển bằng kết quả học tập THPT với mức điểm xét tuyển chỉ từ 18 điểm với các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị văn phòng, Kế toán, Ngôn ngữ anh, Ngôn ngữ Nhật, Việt Nam học (Du lịch), Công nghệ kỹ thuật điện, Công nghệ kỹ thuật ôtô,… Chỉ riêng nhóm Ngành sức khỏe (Dược học) có mức điểm xét tuyển cao hơn là 24 điểm và thí sinh phải đạt học sinh giỏi năm lớp 12.

Như vậy có rất nhiều lựa chọn cho các bạn thí sinh trên con đường sắp tới. Đừng quá áp lực trong việc lựa chọn ngành học, trường học. Hãy tạo cho mình một tâm lý thoải mái để có những quyết định sáng suốt và đúng đắn nhất trong bước ngoặt đầu tiên của mình.

Nguồn: Tuổi trẻ