Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm thi Tốt nghiệp THPT 2020?

25/08/2020

Ngày 27/8, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Sau khi biết điểm thi, thí sinh nên chú ý những việc sau:

Phúc khảo điểm thi

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Sau khi biết điểm thi, nếu thấy điểm bài thi của mình quá thấp so với dự tính, thí sinh có thể tiến hành phúc khảo từ ngày 27/8 đến hết ngày 5/9/2020. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn phúc khảo ở nơi đó. Chậm nhất ngày 20/9/2020, các Hội đồng thi phải hoàn thành tổ chức phúc khảo bài thi (nếu có). Như vậy, chậm nhất 15 ngày sau khi hết hạn phúc khảo, thí sinh sẽ biết kết quả.

Cân nhắc, tính toán điểm thi và điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

Dựa vào kết quả thi đã công bố, thí sinh có thể nhìn thấy mình nằm ở vùng điểm nào để lựa chọn phương án xét tuyển ĐH. Nếu thí sinh có điểm cao thì có thể chờ đợi kết quả xét tuyển, nhưng thí sinh có điểm nằm trong số điểm có nhiều thí sinh đạt được thì phải cân nhắc, tính toán sao cho phù hợp. 

Thí sinh cần nắm được ngưỡng điểm của trường mà mình quan tâm, tham khảo điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp để ước lượng cơ hội của bản thân, “dự phòng” một số trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo cơ hội cho bản thân trong trường hợp điểm chuẩn biến động.

Bên cạnh đó, thí sinh cần cân nhắc kĩ càng các nguyện vọng của mình, không điền tràn lan, không có thứ tự ưu tiên. Tốt nhất thí sinh nên đăng kí các ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Có 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng: 

- Theo phương thức trực tuyến (Chỉ được điều chỉnh khi số nguyện vọng điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng ban đầu): Dự kiến từ ngày 9/9 đến 17 giờ ngày 16/9

- Bằng phiếu đăng ký xét tuyển (Được phép thêm nguyện vọng so với số nguyện vọng ban đầu): Dự kiến từ ngày 9/9 đến 17 giờ ngày 18/9

Tham gia các phương thức xét tuyển khác

Hiện tại, các trường ĐH đều ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, không chỉ dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 như xét tuyển học bạ, xét tuyển kết hợp...

Để giảm bớt nỗi lo cho các bạn học sinh, trường đại học Thành Đô xét tuyển với 3 hình thức: theo điểm Tốt nghiệp THPT, theo học bạ THPT và  thi tuyển đầu vào do trường Đại học Thành Đô tổ chức. Có 2 cách xét học bạ giúp bạn tự tin trúng tuyển đại học Thành Đô, đó là: Tổng điểm trung bình 05 học kỳ (Học kỳ 1,2 lớp 10; Học kỳ 1,2 lớp 11 và Học kỳ 1 lớp 12) của tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đạt 18 điểm trở lên; Hoặc tổng điểm trung bình lớp 12 của tổ hợp môn xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đạt 18 điểm trở lên.


Theo dõi điểm chuẩn của trường mình đăng ký và xác nhận nhập học

Sau khi điều chỉnh nguyện vọng được khoảng 1 tuần, các trường sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn năm 2020 cho đến trước ngày 27/9, các trường sẽ công bố xong. Sau khi biết điểm chuẩn, các thí sinh đủ điều kiện vào trường sẽ nhận được giấy báo trúng tuyển, nhập học trong đó có đầy đủ hướng dẫn xác nhận nhập học. Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 sẽ hoàn thiện trước 17 giờ ngày 3/10. Thí sinh cần phải lưu ý, xác nhận nhập học trước 17h ngày 3/10. Nếu thí sinh không thực hiện các thủ tục đúng thời gian quy định sẽ phải xét tuyển bổ sung vào trường khác.

Năm nay, thời gian nhập học đợt 1 của trường Đại học Thành Đô là ngày 7/9.

Làm hồ sơ trúng tuyển nguyện vọng 1

Hồ sơ xác nhận nhập học theo quy định riêng của từng trường nhưng về cơ bản sẽ gồm sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên, tiền học phí, Giấy khai sinh, Học bạ, các giấy tờ pháp lý xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu bạn thuộc đối tượng ưu tiên đã được cộng điểm vào ĐH thì cần có giấy này)... Bạn có thể chuẩn bị trước sau khi biết điểm chuẩn để lúc nhập học không bị vội. 

Tham gia xét tuyển bổ sung

Các thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển trong xét tuyển đợt 1 nhưng chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể tham gia đăng ký xét tuyển bổ sung.

Để có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh cần phải theo dõi đầy đủ thông tin của những trường đang còn thiếu chỉ tiêu, cách thức cũng như thời gian nộp hồ sơ xét tuyển tại Cổng thông tin tuyển sinh của trường.

Thời gian xét tuyển bổ sung sẽ kết thúc tùy thuộc theo quy định riêng của từng trường. Nhưng thông thường sẽ kéo dài cho đến khi các trường đã đủ chỉ tiêu.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ phải bằng hoặc có thể cao hơn với mức điểm xét tuyển đợt 1. Thậm chí, nhiều trường top đầu có thể chênh lệch ở mức 2 - 3 điểm.

Do vậy thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng, tận dụng tối đa nguyện vọng đăng ký nhằm không rơi vào tình trạng theo học ngành mà mình không yêu thích.

Xét tuyển Đại học Thành Đô, Trường Đại học đạt tiêu chuẩn 3 sao trên BXH các trường ĐH Asean và Châu Á theo định hướng ứng dụng (Chi tiết xem tại đây)


 

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ