Đại học Thành Đô

Home » THỰC TẬP DOANH NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

THỰC TẬP DOANH NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

26/07/2023

Sáng ngày 26/07/2023, tại Hội trường Hoa Hồng đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Thành Đô và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất P&N mở ra nhiều cơ hội thực tập, cọ xát thực tiễn, làm việc tại doanh nghiệp, đặc biệt dành cho sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô. Chương trình hợp tác nhằm tạo dựng môi trường thực tiễn thuận lợi cho sinh viên học tập, thực tập và làm việc thông qua đẩy mạnh các hoạt động liên kết, phối hợp đào tạo với các công ty và doanh nghiệp

Đối với sinh viên ngành CNKT Ô tô, việc được trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, tiếp xúc với môi trường thực tiễn tại doanh nghiệp hay xưởng máy là những trải nghiệm cần thiết. Tại trường Đại học Thành Đô, bên cạnh việc được trang bị lý thuyết nền tảng, sinh viên được tham gia các giờ thực hành chuyên môn tại xưởng. Ngoài ra, học kỳ doanh nghiệp và kỳ thực tập chiếm khoảng 40% tổng thời gian học tập. Kinh nghiệm có được từ thực tiễn không những giúp sinh viên ứng dụng kiến thức, học được những kỹ năng mới mà còn tạo động lực và nâng cao tự tin và năng lực chuyên môn cho các em.

Tham dự chương trình, về phía trường Đại học Thành Đô có PGS.TS. Đào Thị Ái Thi – Phó hiệu trưởng; ThS. Phạm Trọng Phước – Quyền Trưởng Khoa Công nghệ Kỹ thuật Ô tô. Về phía công ty P&N, Giám đốc Phạm Thị Nga cùng các đại diện đã tham dự Lễ ký kết trên cơ sở buổi làm việc trước đó. Đặc biệt trong chương trình còn có sự tham gia của các bạn sinh viên ngành CNKT Ô tô. Trường Đại học Thành Đô chủ trương mở rộng mạng lưới đối tác là các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo các cơ hội thực tập, thực nghiệp cho sinh viên, giúp các em sẵn sàng để đáp ứng thị trường lao động. 

Toàn cảnh Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Thành Đô và Công ty TNHH TM & SX P&N

Chủ trì phiên làm việc, PGS.TS. Đào Thị Ái Thi nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai bên và chỉ ra các hướng có thể triển khai trong phối hợp đào tạo, chú trọng đến hiệu quả, tính thiết thực, đặc biệt trong tổ chức môi trường thực hành, thực nghiệp cho sinh viên ngành CNKT Ô tô phù hợp với mục tiêu phát triển và xu hướng đổi mới.

PGS.TS. Đào Thị Ái Thi, Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Thành Đô chủ trì Lễ Ký kết hợp tác

Tại buổi ký kết nhiều nội dung chi tiết được trao đổi thảo luận, xây dựng các chương trình thực tập, tiếp nhận sinh viên ngành CNKT Ô tô – Trường Đại học Thành Đô đến các cơ sở sản xuất và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đến học tập, thực hành kết hợp sản xuất với các hoạt động liên quan đến lĩnh vực Điện, điện tử, tự động hóa, cơ khí, kỹ thuật ô tô… trong học kỳ doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Nga – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất P&N

Về phía Công ty P&N, Bà Phạm Thị Nga chia sẻ ý kiến nhằm định hướng hợp tác và tập trung khai thác các điểm mạnh trong mối quan hệ hai bên tạo điều kiện cho sinh viên Trường Đại học Thành Đô đặc biệt là sinh viên Ngành công nghệ Kỹ thuật Ô tô đến các địa điểm thực tập trong thời gian kỳ học doanh nghiệp và những cơ hội việc làm tại các công ty, nhà máy sau tốt nghiệp. Cụ thể hóa chương trình bằng học kỳ doanh nghiệp gần nhất trong tháng 8 tới đây của sinh viên ngành CNKT Ô tô tại Công ty YAZAKI Hải phòng. Doanh nghiệp YAZAKI sở hữu 3 cơ sở tại khu vực miền Bắc, hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật, điện, điện tử, sản xuất linh kiện ô tô… Tại kỳ thực tập này, sinh viên được tham quan tìm hiểu và học hỏi quy mô nhà máy, quy trình sản xuất dây chuyền, rèn luyện kỹ năng chuyên môn thông qua môi trường làm việc thực tiễn…  Phía công ty cũng thể hiện mong muốn chuyến thực tập này sẽ là khởi đầu cho mục tiêu hợp tác chiến lược trong đào tạo và đầu ra việc làm cho sinh viên. 

ThS. Phạm Trọng Phước, Quyền Trưởng Khoa Công nghệ Kỹ thuật Ô tô – Trường Đại học Thành Đô

Thầy Phước nhấn mạnh ý nghĩa của kỳ thực tập, những lưu ý và chuẩn bị cần thiết cho một kỳ thực tập hiệu quả.

Thực tập là quãng thời gian giúp cho sinh viên đánh giá lại kiến thức và kỹ năng của bản thân, ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, nâng cao sự tự tin, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và góp phần làm CV trở nên nổi bật khi tốt nghiệp. Ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian khám phá, trải nghiệm nghề nghiệp và mở rộng các mối quan hệ giúp nhìn nhận và định hướng chuyên ngành cụ thể phù hợp với sở thích, năng lực và mục tiêu của bản thân. 

Sinh viên khoa CNKT Ô tô tham dự Lễ ký kết

Tham gia vị trí của những “Kỹ sư ô tô tập sự” – làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian 4 tháng, đối với mỗi bạn sinh viên sẽ là khoảng thời gian khác với lớp học, giảng đường nhưng là sự chuẩn bị cần thiết, khởi đầu cho hành trình nghề nghiệp trong tương lai. Nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên về thời gian làm việc, nơi ở, phương tiện di chuyển, trang phục, và các thủ tục liên quan… đã được thầy cô giải đáp chi tiết ngay trong Lễ ký kết.

Ký kết hợp tác giữa Trường đại học Thành Đô với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất P&N

Với trách nhiệm trong đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Đại học Thành Đô không ngừng phát huy mô hình học tập chú trọng ứng dụng, gắn lý thuyết với thực hành, chú trọng phát triển sâu và rộng các năng lực làm việc thực tiễn. Không ngừng mở rộng các cơ hội thực hành, thực nghiệp đối với sinh viên các khoa các ngành, Trường Đại học Thành Đô chú trọng hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, phối hợp tổ chức đào tạo và xây dựng chương trình thực tập cho sinh viên, đẩy mạnh ứng dụng thực hành và các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tin tức khác

0934 078 668