Đại học Thành Đô

Home » TỌA ĐÀM KHOA HỌC “SỐ HÓA TÀI LIỆU LƯU TRỮ – QUY TRÌNH SỐ HÓA THÔNG MINH”

TỌA ĐÀM KHOA HỌC “SỐ HÓA TÀI LIỆU LƯU TRỮ – QUY TRÌNH SỐ HÓA THÔNG MINH”

25/02/2023

Chiều ngày 24/02/2023, Trường Đại học Thành Đô triển khai thành công tọa đàm Khoa học nhằm mục đích chia sẻ những vấn đề thực tiễn trong việc tổ chức sắp xếp, lưu trữ tài liệu, số hóa tài liệu khoa học, đúng quy định, phục vụ công tác quản lý tại các đơn vị trong Nhà trường. 

Tại tọa đàm nhóm tác giả từ Khoa Công nghệ thông tin chủ trì cùng sự tham gia của các Cán bộ, Giảng viên đã cùng thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến số hóa tài liệu và ứng dụng thực tế quy trình số hóa tại các đơn vị trong Trường Đại học Thành Đô.

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru
TS. Lê Đức Huy – Phó Trưởng Khoa CNTT, Trường Đại học Thành Đô chia sẻ những thông tin về tầm quan trọng của số hóa trong Trường Đại học.

Nhận thức đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số, chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi nhận thức. Diễn giả đã chỉ ra một cách ngắn gọn sự khác biệt giữa các khái niệm trong chuyển đổi số, trong đó số hóa thông tin và tổ chức thông tin là bước đầu tiên trong toàn bộ quá trình.

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru
PGS.TS. Đào Thị Ái Thi phát biểu khai mạc tọa đàm

PGS.TS. Đào Thị Ái Thi phát biểu khai mạc tọa đàm bằng một câu chuyện thực tiễn về số hóa dữ liệu và lợi thế của chuyển đổi số – xu hướng chung trên toàn thế giới và đang ngày càng mạnh mẽ ở Việt Nam. 

Nhận định chuyển đổi số là một xu thế tất yếu, chỉ ra những thuận lợi và hạn chế trong chuyển đổi số tại Trường học, nhóm tác giả dẫn chứng từ những câu chuyện, những vấn đề gặp phải trong thực tiễn, đồng thời tập trung phân tích quy trình số hóa dữ liệu để đưa ra những đề xuất phù hợp. Từ việc xử lý nguồn tài liệu đầu vào, đến phân loại và bóc tách dữ liệu, kết xuất và lưu trữ hệ thống, đạt đến đích cuối cùng là tìm kiếm và truy xuất dữ liệu.

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru
ThS. Nguyễn Văn Diễn điều phối phiên thảo luận

Trên cơ sở phân tích, bóc tách các vấn đề thực tiễn, nhóm tác giả đưa ra đề xuất trong quy trình số hóa tài liệu trong nhà Trường bao gồm sử dụng các phần mềm hỗ trợ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và mở ra những trao đổi định hướng đáng chú ý.

Phiên làm việc tiếp tục với các chia sẻ và trao đổi từ các Cán bộ, Giảng viên tham dự tọa đàm.

Đó là những chia sẻ về thực tiễn trong công tác số hóa tại Trường Đại học Thành Đô và định hướng trong quy trình số hóa của từng phòng ban từ Th.S Nguyễn Thị Hảo – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ.

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru
Th.S Nguyễn Thị Hảo – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ

Đó là những vướng mắc cụ thể được chia sẻ từ chính các Cán bộ các phòng ban trong việc chuyển đổi, tổ chức và lưu trữ dữ liệu. Đó còn là những băn khoăn về vấn đề bảo mật trong số hóa dữ liệu thời đại công nghệ 4.0 và đâu là giải pháp cho các vấn đề đó.

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru
Th.S Hoàng Thị Thu Hà, Phó trưởng Phòng đào tạo đưa ra những vướng mắc trong quá trình số hóa tài liệu

Đáp lại những câu hỏi đặt ra trong buổi tọa đàm là những lý giải trên cơ sở nghiên cứu và chia sẻ từ thực tiễn ứng dụng. Những câu chuyện về bảo mật dữ liệu, sử dụng mạng nội bộ trong bảo mật thông tin, vấn đề bản quyền trong số hóa dữ liệu, cách khai thác các tính năng của phần mềm hỗ trợ và giải quyết các bài toán chuyển đổi dữ liệu, phân loại, lưu trữ và trích xuất… đều được đưa ra thảo luận. 

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru

Những trao đổi trong buổi tọa đàm tháo gỡ phần nào những vướng mắc và mở ra hướng nghiên cứu tiếp theo trong tiến trình chuyển đổi số của Trường Đại học Thành Đô.

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru
TS. Trần Thế Hưởng – Giảng viên cao cấp, Phó chủ tịch Hội đồng KH&ĐT nhóm ngành Khoa học xã hội, chia sẻ một số giải pháp trong vấn đề bảo mật trong số hóa dữ liệu

Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là tăng hiệu quả công việc, tối ưu hóa mô hình quản lý, nắm bắt xu thế, Trường Đại học Thành Đô đang từng bước chuyển mình và đẩy nhanh quá trình mà trước hết là số hóa tài liệu lưu trữ, tiến tới số hóa toàn bộ quy trình, và chuyển đổi hóa toàn diện. 

Toa-dam-so-hoa-tai-lieu-luu-tru

Tin tức khác

0934 078 668