Home » TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ MỞ ĐÀO TẠO THẠC SĨ NGÔN NGỮ HỌC SO SÁNH, ĐỐI CHIẾU

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ MỞ ĐÀO TẠO THẠC SĨ NGÔN NGỮ HỌC SO SÁNH, ĐỐI CHIẾU

19/10/2024

Đặc trưng của một ngôn ngữ chỉ nổi bật khi được đặt trong đối chiếu với một ngôn ngữ khác. Kết quả của sự so sánh, đối chiếu các ngôn ngữ khác nhau giúp phát hiện những đặc điểm của từng ngôn ngữ, và có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập và ứng dụng ngôn ngữ.

Những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai ngôn ngữ có thể quy về các cấp độ so sánh, đối chiếu – giúp nhận biết rõ hơn về mức độ giống và khác nhau giữa các biểu hiện ngôn ngữ được so sánh, đối chiếu, qua đó dự báo và phán đoán những điểm khó khăn mà người học sẽ gặp phải cũng như những lỗi sai sẽ hình thành trong quá trình thụ đắc ngôn ngữ đích. Người dạy, người nghiên cứu có thể căn cứ vào những sự dự báo và phán đoán đó để xác định những biểu hiện ngôn ngữ đích cần đặc biệt quan tâm trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu, cũng như cần tìm ra cách giải thích thấu đáo cũng như cách dẫn dắt phù hợp để người học vượt qua những trở ngại đến từ sự khác biệt tinh tế giữa tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ đích.

Ngôn ngữ học so sánh, đối chiếu (Contrastive – Comparative Linguistics) thực hiện nghiên cứu chuyên sâu các khía cạnh của ngôn ngữ thông qua so sánh, đối chiếu sự giống và khác nhau của các loại ngôn ngữ để đưa ra những kết luận trong học tập và giảng dạy ngôn ngữ, qua đó xây dựng chiến lược học tập ngôn ngữ hiệu quả, nâng cao khả năng ứng dụng ngôn ngữ trong công việc và đời sống.

Khóa học cung cấp và nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ ngôn ngữ học so sánh, đối chiếu trong nghiên cứu, học tập và giảng dạy, mở ra những nhiều cơ hội việc làm trên nhiều lĩnh vực, tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và viện nghiên cứu như:

• Các cơ quan nghiên cứu ngôn ngữ – văn hoá trong và ngoài nước, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế về văn hoá và giáo dục.
  • Các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan công việc phiên dịch hay biên dịch, du lịch và một số lĩnh vực khác.
  • Giảng dạy ngôn ngữ, biên – phiên dịch tại các trường Đại học, Cao đẳng, THPT, Trung học chuyên nghiệp, các trường nghiệp vụ văn hoá, nghệ thuật, biên tập và xuất bản, báo chí và truyền thông, các viện ngôn ngữ và văn hoá.

Chương trình đào tạo Ngôn ngữ học so sánh, đối chiếu dành cho những người có niềm đam mê với ngôn ngữ, tìm kiếm phương pháp học tập mới, mong muốn hiểu về bản chất ngôn ngữ và ứng dụng ngôn ngữ hiệu quả trong công việc và đời sống. Thông qua phân tích cấu trúc ngôn ngữ và so sánh đối chiếu để nhận ra nét đặc trưng của từng ngôn ngữ, rút ra những sai lầm trong việc học ngôn ngữ.

Trường ĐH Thành Đô đào tạo nhóm ngành Ngôn ngữ (ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc)

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ Ngôn ngữ học so sánh, đối chiếu theo định hướng nghiên cứu ứng dụng, học viên có trình độ học vấn vững vàng về ngôn ngữ và Việt ngữ sau khi tốt nghiệp, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp thuần thục trong giảng dạy, biên – phiên dịch, so sánh đối chiếu với các ngôn ngữ, có năng lực làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn của mình.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Trường, Trường Đại học Thành Đô dành tặng Học viên Thạc sĩ Ngôn ngữ so sánh, đối chiếu:

>> Xem thêm Thông báo tuyển sinh trình độ Thạc sĩ Ngôn ngữ học so sánh, đối chiếu

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ:

• Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.
    • Số 8, Kiều Mai, Phú Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://thanhdo.edu.vn/