Đại học Thành Đô

Home » TƯ VẤN CHO HƠN 1000 HỌC SINH THPT VỀ KHỐI NGÀNH SỨC KHOẺ – NGÔN NGỮ

TƯ VẤN CHO HƠN 1000 HỌC SINH THPT VỀ KHỐI NGÀNH SỨC KHOẺ – NGÔN NGỮ

06/05/2024

(Chinhphu.vn) – Sáng 4/5, tại trường THPT Chương Mỹ B (huyện Chương Mỹ), hơn 1.000 học sinh THPT đã tham gia chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khỏe – ngôn ngữ”.
Tư vấn cho hơn 1.000 học sinh THPT về khối ngành sức khỏe - ngôn ngữ- Ảnh 1.

Tư vấn cho học sinh THPT về khối ngành sức khỏe – ngôn ngữ – Ảnh: VGP/GH

Chương trình cung cấp cho các học sinh THPT thông tin thiết thực về ngành học này và tư vấn chọn trường, chọn nghề. Tại chương trình, lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã cung cấp thông tin mới nhất về những quy định, các mốc thời gian tuyển sinh trong năm 2024, cũng như những lưu ý quan trọng khi đăng ký tuyển sinh.

Bên cạnh đó, chuyên gia từ các trường đại học đã trả lời câu hỏi của học sinh về định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường cùng nhiều lưu ý quan trọng khác khi đăng ký xét tuyển; các cơ sở giáo dục cũng giới thiệu đến các em học sinh phương án tuyển sinh, chỉ tiêu xét tuyển, mức học phí cũng như giới thiệu các ngành nghề đào tạo của trường.

TS. Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, (GD&ĐT) đã thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2024. Theo đó, từ 12/8 các trường công bố kết quả xét tuyển. Do được quyền đăng ký số lượng, số ngành không hạn chế nên học sinh phải ưu tiên trường nào yêu thích nhất.

Ở mùa tuyển sinh 2024, giống như năm trước, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Học sinh có thể thực hiện những bước này ở bất kỳ đâu, với phương tiện là máy tính kết nối Internet. Các em học sinh cần không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó. Chính vì thế, phải bám sát quy trình này.

Một điểm nữa Bộ GD&ĐT cũng đặc biệt lưu ý thí sinh, đó là việc tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Các em cần nghiên cứu rất kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và các thời hạn, không được bỏ lỡ các thời hạn đó.

Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT cho phép các em được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các em sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chậm nhất ngày 10/7 các trường đại học phải công bố kết quả xét tuyển sớm và đưa danh sách trúng tuyển lên hệ thống xét tuyển của Bộ GD&ĐT.

Tư vấn cho hơn 1.000 học sinh THPT về khối ngành sức khỏe - ngôn ngữ- Ảnh 2.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cung cấp thông tin mới nhất các mốc thời gian tuyển sinh năm 2024 – Ảnh: VGP/GH

TS. Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Ngôn ngữ ứng dụng, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chia sẻ về các khối ngành ngôn ngữ đang rất nổi bật cũng như cơ hội việc làm của khối ngành này. Ngôn ngữ tiếng Anh tại Đại học Quốc tế tuyển sinh từ năm 2021 mới tuyển sinh, năm nay là năm thứ 3. Nhà trường đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ Anh, giao tiếp, dịch thuật… sinh viên của trường có nổi trội, đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh…

Còn bác sĩ Đỗ Doãn Bách hiện đang công tác tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai là một trong mười gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024 chia sẻ về cơ hội việc làm khối ngành sức khỏe. Theo bác sĩ, tuy ngành Y cũng có thời gian học rất dài so với các ngành nghề khác nhưng hiện nay cơ hội việc làm của ngành là rất lớn.

Hiện nay, tỉ lệ các bác sĩ của Hà Nội mới chỉ đạt gần 11 bác sĩ/1.000 dân. Nguồn nhân lực rất thiếu trong khi đó ngành Y là khối ngành dọc thu hút rất nhiều nhân lực: bác sĩ, nhân viên y tế, điều dưỡng, dược sĩ… với nhiều chuyên ngành phong phú, y tế dự phòng, dược… Các bạn học sinh lựa chọn ngành Y sẽ có cơ hội làm việc tại các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện nhà nước, các công ty dược phẩm… Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, ngành Y tế càng thiếu trầm trọng về nguồn nhân lực.

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách cũng dành lời khuyên cho các em học sinh khi lựa chọn ngành Y, bên cạnh đam mê cần phải hiểu xem bản thân mình có năng lực thế nào, lựa chọn nghề nào thì phải có trách nhiệm với nghề nghiệp đó.

Chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành sức khoẻ – ngôn ngữ” là hoạt động trong chuỗi chương trình “Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến về tư vấn hướng nghiệp năm 2024” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với trường Đại học Thành đô và các đơn vị tổ chức.

Nguồn Trang Thủ Đô Hà Nội

Tin tức khác

0934 078 668