Home » TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH KHOA HỌC XÃ HỘI CHO 1000 HỌC SINH

TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP NGÀNH KHOA HỌC XÃ HỘI CHO 1000 HỌC SINH

09/03/2024

Sáng 9.3, tại Trường THPT Thường Tín, Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành khoa học và xã hội, thu hút khoảng 1.000 học sinh tham gia.
Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến về tư vấn hướng nghiệp năm 2024 do Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp Trường Đại học Thành Đô và các đơn vị tổ chức, qua đó kịp thời cung cấp thông tin về ngành học, tư vấn chọn trường, chọn nghề cho học sinh THPT.
Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Ngô Vương Tuấn phát biểu

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Ngô Vương Tuấn cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh thi đại học vào các ngành kinh tế cao hơn nhiều so với khoa học và xã hội, trong khi nhu cầu nhân lực cho khối khoa học và xã hội đang rất cao. Sự chênh lệch này đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức chương trình Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành khoa học và xã hội nhằm cung cấp thông tin mới nhất về quy định, mốc thời gian tuyển sinh năm 2024; giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về ngành nghề trong khối khoa học và xã hội, từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Chương trình cũng sẽ góp phần giải quyết tình trạng mất cân bằng trong lựa chọn ngành nghề hiện nay, hướng đến sự phát triển cân bằng của các lĩnh vực trong xã hội – Phó Tổng biên tập Ngô Vương Tuấn chia sẻ.

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Như Nghệ phát biểu

Thông tin về công tác tuyển sinh năm nay, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Như Nghệ cho biết, cơ bản sẽ xét tuyển như năm 2023. Thí sinh được đăng ký xét tuyển không hạn chế về số trường học, ngành học; tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học đều thực hiện trực tuyến.

Ông Nghệ lưu ý, có trường tuyển sinh theo điểm thi tốt nghiệp THPT, có trường xét tuyển học bạ, có trường tổ chức kỳ thi riêng hoặc điểm thi đánh giá năng lực của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội… Do vậy, thí sinh cần truy cập trang web truyển sinh của trường mình mong muốn để cập nhật thông tin.

“Khi chọn ngành, chọn trường, các em cần tìm hiểu về nhu cầu của ngành đó cũng như năng lực bản thân, học phí, điểm trúng tuyển các năm gần đây, từ đó có cơ sở để lựa chọn. Trước mắt, các em cần tập trung ôn thi để đạt kết quả tốt nhất”, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Phạm Như Nghệ lưu ý.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô Nguyễn Thúy Vân phát biểu

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thành Đô Nguyễn Thúy Vân cho biết, bên cạnh các nhóm ngành kinh tế vốn là thế mạnh, nhà trường đang tổ chức đào tạo nhóm ngành lĩnh vực khoa học xã hội, trong đó có ngành giáo dục học đào tạo chuyên sâu về tâm lý và quản trị trường học.

Mục đích nhằm đào tạo cử nhân giáo dục học để khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Trường Đại học Thành Đô, hoặc trong hệ sinh thái của giáo dục Thành Đô cũng như hệ thống trường trung cấp, cao đẳng, đào tạo Đại học trên cả nước.

Năm nay, ngoài 3 hình thức xét tuyển như năm 2023 bao gồm xét tuyển theo kết quả học bạ, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp giữa tốt nghiệp THPT cùng chứng chỉ ngoại ngữ, Trường Đại học Thành Đô có thêm hình thức xét tuyển là căn cứ theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia.

Một số nhóm ngành đặc thù yêu cầu kết quả học tập lớp 12 cao như ngành Dược (học lực năm lớp 12 loại giỏi; tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển của 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) hoặc năm lớp 12 cộng điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 24 điểm trở lên.

Chương trình thu hút đông đảo học sinh tham gia

Còn tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, TS. Phạm Văn Tư, Phó Trưởng khoa Công tác xã hội cho biết, năm nay dự kiến tuyển khoảng 5.000 sinh viên cho hai khối ngành sư phạm và ngoài sư phạm.

Trường sẽ xét tuyển theo 5 hình thức, gồm: sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT; học sinh giỏi tham gia đội tuyển quốc gia; học sinh trường chuyên, học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ  ngoại ngữ, tin học quốc tế; học bạ THPT; kết quả thi năng khiếu (các ngành âm nhạc, kỹ thuật, thể dục thể thao); sử dụng bài thi đánh giá năng lực của trường (đồng thời được sử dụng để xét tuyển vào nhiều trường đại học sư phạm khác.

TS. Phạm Văn Tư lưu ý, học sinh muốn thi vào trường phải đạt hạnh kiểm từ khá trở lên trong toàn bộ quá trình học THPT. Cùng với đó, học sinh cần theo dõi các mốc thời gian cụ thể trong tuyển sinh được đăng tải trên trang web của trường cũng như thông tin từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân cũng chia sẻ về kinh nghiệm chọn ngành, chọn trường; truyền cảm hứng động lực thúc đẩy các em học sinh theo đuổi ước mơ; qua đó tạo môi trường tư vấn chất lượng và đa dạng để giúp các em học sinh THPT hiểu rõ hơn về các lựa chọn học tập và nghề nghiệp phù hợp.

Theo Báo Đại biểu nhân dân