Tuyển sinh năm 2019: Xu hướng chọn ngành học phù hợp

21/02/2019

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu nhân lực xã hội ngày càng tăng, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và xã hội là một trong những điều đang được các thí sinh quan tâm. Học ngành gì và làm cái gì đó là điều quan trọng để định hướng nghề nghiệp, định hướng trong giáo dục tuyển sinh của các trường đại học, để làm sao sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ngay, có nhiều lựa chọn hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề mà mình theo học.

Theo các chuyên gia, để  bắt kịp xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động và đón đầu 4.0, nhân lực 4.0 cũng phải đáp ứng được 5 yếu tố : Nghề nghiệp, kỹ năng, kỷ luật, am hiểu công nghệ thông tin và ngoại ngữ. Tức là phải đào tạo ra con người có kiến thức tổng hợp, tất cả các ngành nghề phải đổi mới để nâng cao chất lượng giảng dạy phù hợp với thời cuộc.

Hiện nay, Việt Nam cũng đang hướng tới 6 nhóm ngành nghề được đánh giá sẽ hot trong cách mạng công nghiệp 4.0 và cũng là những nhóm ngành học đang có xu hướng “hot” trong mùa tuyển sinh Đại học năm 2019 này. Các học sinh cũng đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu nhiều, hướng đến để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất cho mình:

Nhóm 1: Công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng...) và công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

Nhóm 2: Công nghệ tự động hóa ( cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ô tô, chế tạo vật liệu...)

Nhóm 3: Các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, năng lượng, công nghệ 3D.

Nhóm 4: Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số - vật lý – sinh học)...

Nhóm 5: Nhóm ngành quản trị, dịch vụ quản trị tài chính – đầu tư, logistic, du lịch, dinh dưỡng...

Nhóm 6: Nhóm ngành nghệ thuật, xã hội, nhân văn và sáng tạo (như kiến trúc, thiết kế, dịch thuật...)

Bên cạnh đó, nhiều ngành học mới, lạ cũng được các trường tung ra nhằm đáp ứng xu thế thời đại và tăng cơ hội lựa chọn cho học sinh. Chẳng hạn ngành robot và trí tuệ nhân tạo tại trường Đại học TPHCM được miễn học phí và dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. ĐH Kinh tế luật TP.HCM có thêm hai ngành mới là luật tài chính-ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

                                     

Tại đại học Thành Đô, các ngành học khá đa dạng, và hầu hết đều thuộc vào nhóm các ngành học hot cho mùa tuyển sinh năm 2019 thế nên các học sinh có nhiều cơ hội để lựa chọn ngành học cho mình tại Thành Đô. Ngoài ra, các sinh viên theo học tại trường đều được tạo điều kiện đi thực tập, thực hành từ năm thứ nhất, giúp sinh viên có thêm kiến thức tổng hợp từ lý thuyết đến thực tiễn. Vì vậy sau khi ra trường, các sinh viên Thành Đô hầu hết có việc làm và tự tin với công việc của mình. 

 

Bình luận

Copyright © Thành Đô University 2018. All right reserved.
Powered by Athena Technologies

Ngôn ngữ